TPHCM:

Người dân TPHCM thờ ơ trước dịch cúm gia cầm

(Dân trí) Dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên tình trạng buôn bán gia cầm sống chưa kiểm dịch vẫn diễn ra tràn lan tại TPHCM, cho thấy việc phòng, chống dịch bệnh này của người dân thành phố vẫn còn rất lơ là.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến ngày 16/2, cả nước đã có 10 tỉnh, thành phố đang có dịch cúm gia cầm gồm: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên và Lào Cai.

Gia cầm sống được bày bán trên cầu An Lộc (quận Gò Vấp)
Gia cầm sống được bày bán trên cầu An Lộc (quận Gò Vấp)

Trước thực trạng trên, UBND TPHCM đã chỉ đạo khẩn trương giám sát và quản lý gia cầm tại nhiều địa bàn trên TP. Theo chỉ đạo, chủ tịch UBND các quận huyện phải kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; triển khai quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, trong đó cảnh báo người chăn nuôi phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn khi phát hiện tình trạng xác gia cầm trên sông hồ, ao rạch để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Dân trí trong ngày 18/2, tình trạng buôn bán, giết mổ trái phép gia cầm sống vẫn diễn ra tại một số quận huyện vùng ven.

Người dân bày bán gia cầm sống trên cầu Trường Đai
Người dân bày bán gia cầm sống trên cầu Trường Đai

Cụ thể các địa điểm như cầu Trường Đai nằm trên đường Lê Đức Thọ (giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp), cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung, cầu An Lộc nằm trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp) gia cầm sống vẫn được bày bán công khai. Gia cầm ở đây được bán với giá giao động từ 80 - 100 ngàn đồng/kg. Giá bán này rẻ hơn gia cầm đã qua kiểm dịch nên rất nhiều người đã chọn mua. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là khi khách có nhu cầu thì lập tức người bán sẽ giết mổ gia cầm ngay tại chỗ. Chính vì thế, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Người dân bày bán gia cầm sống trên cầu Trường Đai
Người dân vẫn thờ ở trước thông tin dịch cúm gia cầm đang hoành hành và chọn mua gia cầm chưa qua kiểm dịch để sử dụng

Tương tự tại tỉnh lộ 10 đoạn qua quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, tình trạng người kinh doanh gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn diễn ra tràn lan dọc 2 bên đường bất chấp dịch cúm gia cầm đang hoành hành ở các tỉnh giáp ranh. Tuy nhiên khi được hỏi thì nhiều người lại trả lời một cách rất vô tư rằng “Dịch cúm xảy ra ở các tỉnh chứ thành phố đã có dịch đâu mà sợ”.

Người dân bày bán gia cầm sống trên cầu Trường Đai
Việc buôn bán gia cầm chưa qua kiểm dịch một cách công khai mà không thấy bất cứ cơ quan nào đứng ra xử lý

Việc buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch và thái độ thời ơ của người dân trước đại dịch đang hoành hành sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tỉnh cho TPHCM.

Đình Thảo

Đọc thêm