Đồng bằng sông Cửu Long:

Người dân “tẩy chay” thịt gia cầm!

Những ngày qua, tình hình dịch cúm gia cầm tại các tỉnh ĐBSCL vẫn đang cho thấy những diễn biến phức tạp. Trong khi ngành chức năng đang quyết liệt triển khai các giải pháp để ngăn chặn, thì nhiều người dân đang rất lo lắng và “nói không” với gia cầm…

Chị Nguyễn Ngọc Hân (phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết, mấy ngày qua, nghe nói dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở nhiều tỉnh nên mỗi khi ra chợ đều không dám mua gà, vịt về ăn dù tụi nhỏ ở nhà rất thèm. Chị Hân nói: “Ăn một bữa được sướng miệng, nhưng lỡ có chuyện gì thì biết tính sao. Mấy ngày này, gia đình tui chỉ ăn thịt heo, cá, còn gà vịt thì tẩy chay”.

 

Ghi nhận của PV tại các khu chợ trên địa bàn quận Ninh Kiều cho thấy, do tâm lý lo sợ dịch cúm nên sức mua gia cầm của người dân đã giảm hẳn. Thậm chí, một số quán ăn, nhà hàng đã bắt đầu “nói không” với thịt gia cầm. Anh Trần Văn Cảnh, quản lý nhà hàng Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), cho biết, dạo trước khách đến nhà hàng tiêu thụ mỗi ngày khoảng 20 con gà, nếu hôm nào có đặt tiệc phải đến 50-70 con, đó là chưa kể vịt và các loại chim, cò khác.

 

Tuy nhiên, do dịch cúm đang bùng phát tại một số tỉnh lân cận, để đảm bảo an toàn cho khách hàng, chúng tôi đã ngừng kinh doanh các món gia cầm này. “Khi nào dịch cúm gia cầm lắng dịu, chúng tôi sẽ kinh doanh thịt gia cầm trở lại”, anh Cảnh nói.

 

Theo Chi cục Thú y TP.Cần Thơ, hiện thành phố chưa ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại một số tỉnh nên địa phương cũng đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn.

 

Ông Phạm Văn Quỳnh – Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ - cho biết: Thời điểm này người dân “tẩy chay” với thịt gia cầm là sự lo lắng thái quá và không nên. Vấn đề quan trọng nhất là người dân cần nâng cao hiểu biết để cùng chung tay phòng, chống cúm gia cầm.

 

Theo Hồng Thủy – Trần Lưu

Lao động