Thứ hai, 05/04/2021 - 11:29

Người đàn ông vượt qua ung thư phổi 15 năm

Dân trí

Sau khi phát hiện ung thư phổi giai đoạn 3, trải qua quá trình điều trị, đến nay đánh dấu mốc 15 năm bệnh nhân chiến thắng ung thư.

Từ cơn ho nhẹ tuổi già, phát hiện ung thư phổi

Bác Phan Văn Sang (67 tuổi, ở Phú Thọ) cho biết, bác phát hiện ung thư phổi từ năm 2005.

Chỉ từ một vài dấu hiệu ho thông thường, đau ở vai, lúc đầu nghĩ bệnh tuổi già, bác đi khám ở bệnh viện huyện và được kê thuốc giảm đau nhưng uống không đỡ.

Người đàn ông vượt qua ung thư phổi 15 năm - 1
Bác Sang đưa vợ đi khám lại tại Bệnh viện K.

"Thấy lo lo, nên tôi chuyển lên bệnh viện tỉnh, chụp CT phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn, kích thước u 10cm, u nằm ở vị trí khó. Lúc ấy tôi không đứng vững nổi, các con cháu trong gia đình cũng tỏ ra lạc quan, động viên nhưng tôi hiểu chứ, lúc đó tôi nghĩ thời gian của mình chắc không còn được lâu", bác Sang nhớ lại.

Do phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, bác sĩ không chỉ định phẫu thuật mà tiến hành xạ trị và hóa chất.

Bác Sang đã trải qua 35 mũi xạ và hóa chất với nhiều đau đớn do khối u lan rộng tại chỗ. Bác kể, có những thời điểm từng định bỏ điều trị, nhưng rồi bác sĩ, gia đình động viên bác đã vượt qua.

Sau gần 1 năm ổn định, năm 2006 bác lại bị tái phát, phải nhập viện điều trị tại BV K, trải qua 10 đợt truyền hóa chất và sau đó là uống thuốc hàng năm.

"Rồi mọi đau đớn cũng qua đi, sức khỏe tôi càng ngày càng ổn định. Năm nay đánh dấu mốc 15 năm tôi chiến thắng ung thư phổi", bác Sang chia sẻ.

Tinh thần người bệnh rất quan trọng

Theo bác Sang, người bác sĩ ảnh hưởng nhất đến quá trình điều trị của bác, đó là bác sĩ Huyền (TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K). "Sự ân cần, nhẹ nhàng của cô Huyền khiến tôi và nhiều bệnh nhân khác vực dậy tinh thần để điều trị. Vì thế, hiện giờ, vợ tôi mới chẩn đoán ung thư vú, điều tôi nghĩ đến đầu tiên là gọi cho cô Huyền để mong cô ấy điều trị cho bà nhà tôi", bác Sang chia sẻ.

TS Huyền cho biết, không phải ai cũng may mắn vượt qua ung thư phổi giai đoạn muộn được 15 năm, nhưng điều này không phải là không thể xảy ra. Trường hợp bác Sang là minh chứng rõ nhất, chỉ cần người bệnh quyết tâm điều trị, tuân thủ phác đồ bác sĩ đưa ra và giữ tinh thần thoải mái thì kết quả điều trị rất khả quan. "Tôi tin rằng vợ bác Sang cũng sẽ có quá trình điều trị với kết quả tốt như vậy vì có người bạn đồng hành là tấm gương sáng chiến thắng căn bệnh này", bác sĩ Huyền nói.

Hiện tại, sức khỏe bác Sang hoàn toàn khỏe mạnh như một người bình thường, vui vầy bên con cháu. Vợ bác là Phạm Thị Khanh cũng vừa kết thúc điều trị, hiện đang điều trị thuốc nội tiết, theo dõi định kỳ 3 tháng/lần.

"Thấy ông nhà tôi vượt qua ung thư 15 năm nay nên tôi cũng không thấy quá lo lắng vì bệnh tình của mình nữa. BS Huyền bảo bệnh của tôi phát hiện ở giai đoạn sớm nên giờ tâm lý cứ thoải mái, uống thuốc đầy đủ, tái khám thường xuyên, yên tâm là sẽ vượt qua bệnh tật như chồng tôi", bác Khanh chia sẻ.

TS Huyền khuyến cáo mỗi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện nguy cơ ung thư (nếu có) để được điều trị sớm. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị, giữ tinh thần tin tưởng, lạc quan sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tú Anh

Đáng quan tâm