Người đàn ông nhập viện với cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng

(Dân trí) - Ngày 26/12, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp hy hữu khi nhập viện với cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, thông tin, khoảng 18h ngày 25/12, bệnh nhân L.V.N. (SN 1976, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng cây gỗ (dài 1,5m, ngang 6cm) đâm xuyên từ dưới tầng sinh môn lên bụng.

Theo người nhà, trước đó, anh N. đang ngồi tắm trên sàn gỗ bắc dưới mương trong vườn nhà thì bất ngờ sàn gỗ bị sập. Anh N. bị lọt xuống mương, không may bị một cây cọc gỗ đâm từ dưới lên vùng tầng sinh môn xuyên thẳng vào thành bụng trước.

Lúc đó, vợ anh N. đứng gần phát hiện đã tri hô và huy động 15 người đến để ứng cứu. Một nhóm người đở phần vai anh N. để không bị ngạt nước, những người còn lại thay phiên nhau lặn xuống nước để cưa cây gỗ.

Phải mất 20 phút mới cưa được cây gỗ và đưa anh N. lên bờ. Ngay sau đó, anh N. được đưa cùng với cây gỗ còn cắm trong người đi cấp cứu tại BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Người đàn ông nhập viện với cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng - 1

Cây gỗ đâm xuyên vào người anh N.

Theo bác sĩ, tình trạng nhập viện của bệnh nhân N. tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, đau nhiều nơi bị cây gỗ xuyên. Qua siêu âm cho thấy cây gỗ nằm dưới lớp cơ thành bụng và bìu phải. Bệnh nhân N. được chỉ định mổ cấp cứu với phương pháp mổ thám sát xử lý tổn thương và lấy cây gỗ, với thời gian phẫu thuật 120 phút.

Bệnh nhân N. rất may mắn là hướng đi cây gỗ xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu.

Theo Y văn: Tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn… Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Để tránh những tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng khi sinh hoạt, lao động hàng ngày khi di chuyển trong rừng, khi làm nương rẫy, những công trường đang thi công có nhiều sắt thép, cẩn thận trong sinh hoạt để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những thứ sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt... dễ gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Đang được quan tâm