1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An vượt mốc 100 ca nhiễm SARS-CoV-2

Hoàng Lam

(Dân trí) - Chiều 30/6, Nghệ An ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm toàn tỉnh từ ngày 13/6 tới nay là 101 ca.

Nghệ An vượt mốc 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Ngành y tế khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực xóm Vĩnh Xuân, xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An), nơi có người phụ nữ buôn bán rau tại chợ đầu mối được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 qua sàng lọc cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, chiều 30/6, tỉnh Nghệ An ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 đã cách ly trước đó. Cả 2 trường hợp này đều có hộ khẩu tại TP Vinh, trong đó có 1 ca liên quan đến chợ đầu mối - ổ dịch phức tạp nhất hiện nay.

Như vậy, trong ngày 30/6, Nghệ An có 12 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Tính từ thời điểm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại TP Vinh ngày 13/6 thì đến nay, toàn tỉnh có 101 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 đã lây lan ra 10 huyện, thành phố trên toàn tỉnh, riêng TP Vinh chiếm tới 65 ca, huyện Diễn Châu có 15 ca. Hiện ngành y tế Nghệ An đã điều trị khỏi cho một bệnh nhân, cũng là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở TP Vinh.

Tổng số công dân đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh là 34.248 trường hợp, trong đó cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 30.394 trường hợp; cách ly tập trung 3.854 trường hợp (có 3.215 F1).

Nghệ An vượt mốc 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối.

Qua rà soát trên địa bàn có 14.088 trường hợp trở về từ các địa phương có dịch trên cả nước. Có 260 trường hợp được cách ly tập trung, 28 trường hợp đang được cách ly điều trị tại bệnh viện, 4.031 trường hợp cách ly tại nhà, các trường hợp khác đang được theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tỉnh Nghệ An hiện đã hoàn thành đợt tiêm vắc xin thứ 2, hiện có 43.261 người được chủng ngừa mũi 1.

Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ổ dịch chợ đầu mối TP Vinh là ổ dịch có yếu tố phức tạp, có khả năng làm bùng phát dịch ở nhiều địa phương khác. Tính từ ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ngày 22/6 đến nay, qua điều tra truy vết, phân tích lịch sử dịch tễ, ngành y tế đã xác định được 32 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. 

Nghệ An vượt mốc 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 - 3

Tổ Covid cộng đồng và tổ truy vết của từng địa phương triển khai công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến chợ đầu mối từ sáng 30/6 và phải hoàn thành trước 8h ngày 1/7 (Ảnh: Lê Chung).

Do tính chất phức tạp và lịch trình di chuyển của những người đến mua, bán hàng hóa tại chợ đầu mối, ổ dịch này đã lan ra 5 huyện, thành bao gồm TP Vinh, thị xã Hoàng Mai, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc và huyện Quỳnh Lưu.

Xác định đây là ổ dịch phức tạp nên ngay từ khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên (23/6), tỉnh Nghệ An đã khẩn trương truy vết, rà soát những người liên quan đến chợ đầu mối. Kết quả đã xác định được hơn 6.000 người là tiểu thương hoặc từng đến chợ đầu mối trong thời gian từ 1/6-25/6.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện tổng điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", các Tổ Covid cộng đồng và tổ truy vết đang khẩn trương thực hiện công tác kiểm tra, thống kê cụ thể những trường hợp đã từng đến chợ đầu mối và những người có liên quan.

Nghệ An vượt mốc 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 - 4

Đại diện Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An trao giấy chứng nhận đã được điều trị khỏi cho bệnh nhân N.T.M - ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại TP Vinh (Ảnh: Tất Ngọc).

Việc tổng điều tra, truy vết liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối tại TP Vinh phải hoàn thành trong ngày 30/6, các địa phương khác hoàn thành trước 8h ngày 1/7.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An chiều 29/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá: Thời gian vừa qua các địa phương đã rất nỗ lực, cố gắng, vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhanh, nguy hiểm nên quá trình triển khai cần phải điều chỉnh, rút kinh nghiệm để công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiệu quả hơn. Trước mắt là phải kiểm soát, khống chế, không để xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.