Nga thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa ung thư di căn

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa ung thư di căn, phản kháng các liệu pháp chữa trị hiện hành.

Hiệp hội ung thư lâm sàng Nga (RUSSCO) vừa thông báo, Bộ y tế Nga đã cấp giấy phép tiến hành một nghiên cứu lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả sơ bộ của một loại thuốc chống ung thư, theo Tạp chí y tế Theo Remedium.

Nga thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa ung thư di căn - 1

Nga tìm ra cơ chế ức chế tế bào ung thư đã di căn.

Loại thuốc điều trị ung thư mới này dành cho những bệnh nhân ung thư dạ dày di căn không còn tác dụng với liệu pháp tiêu chuẩn...

Thuốc điều trị ung thư mới có chứa Alofanib là chất ức chế allosteric của thụ thể yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (Fibroblast growth factor receptor type 2 -FGFR2).

Nhiều tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư dạ dày, thung thư vú âm tính ba, ung thư buồng trứng... đều có FGFR2 trên bề mặt.

Khi thụ thể được kích hoạt sẽ diễn ra sự phân chia tế bào, sự phát triển của khối u và diễn ra di căn. Nhiều tế bào đột biến khiến cho tế bào ung thư kháng được các trị liệu hiện nay.

Tuy nhiên, loại thuốc mới đã tác động và chặn vào các yếu tố nằm trên bền mặt tên bào tác động đến mọi dạng FGFR khác nhau và các thể đột biến.

Alofanib sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch dể có hiệu quả cao nhất.

Cơ chế tác động này được công nhận là sáng tạo và được công ty Ruspharmtech của Nga đăng ký cấp bằng sáng chế ở Nga, các quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Sau các thử nghiệm tiền lâm sàng thu được kết quả tốt trước đó, được giới y học châu Âu đánh giá là có triển vọng.

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của loại thuốc mới và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã được trình bày trước ban tổ chức của Hội thảo nghiên cứu lâm sàng nổi tiếng châu Âu FLIMS.

FLIMS được tổ chức hàng năm tại Thụy Sĩ bởi Tổ chức Ung thư Châu Âu (ECCO), Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR), Trung tâm Nghiên cứu và điều trị ung thư (EORTC) và Hiệp hội Ung thư y tế châu Âu (ESMO).

Kết quả này cũng đã được công bố trên các tạp chí y khoa lớn như European Journal of Cancer, Medicinal Chemistry và Investigational New Drugs.

Hiện tại, một thử nghiệm lâm sàng mở rộng giai đoạn 1b đang được triển khai ở những bệnh nhân ung thư dạ dày di căn, những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Nghiên cứu sẽ được tiến hành tại Moscow, St. Petersburg, Omsk và Rostov-on-Don.

Theo Baodatviet.vn

Đang được quan tâm