Thứ năm, 25/08/2016 - 12:02

Nặng ngực, khó thở, phát hiện mảnh đạn nằm trong tim 45 năm

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng mệt khi gắng sức, khó thở, nặng ngực... bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra và phát hiện một mảnh đạn ghim trong nhĩ trái nằm sát đường đi của động mạch vành phải. Bệnh nhân được bác sĩ thực hiện nội soi, gắp dị vật thành công.

Mảnh hỏa khí nằm sắt đường đi động mạch vành phải trong tim bệnh nhân
Mảnh hỏa khí nằm sắt đường đi động mạch vành phải trong tim bệnh nhân

Thông tin trên được TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch, bệnh viện Đại học Y dược, TPHCM cho biết ngày 25/8. Theo đó, ngày 19/8 nữ bệnh nhân Mai Thị T. (59 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM) nhập viện trong tình trạng mệt khi gắng sức, khó thở, nặng ngực...

Kết quả siêu âm tim ghi nhận, bệnh nhân bị hở van 3 lá rất nặng, tim phải dãn lớn. Nguy hiểm hơn, trên phim X-quang ngực thẳng và chụp mạch vành, các bác sĩ phát hiện trong tim bệnh nhân có một mảnh dị vật cản quang, ghim trong nhĩ trái nằm sát đường đi của động mạch vành phải.


Sau hơn 3 tiếng nội soi, bác sĩ đã gắp dị vật, can thiệp thành công bệnh hở van 3 lá

Sau hơn 3 tiếng nội soi, bác sĩ đã gắp dị vật, can thiệp thành công bệnh hở van 3 lá

Khai thác bệnh sử từ người bệnh được biết, 45 năm trước, trong lúc đi thăm vườn, bà T. đạp phải mìn vùi dưới đất. Tai nạn khi đó khiến bà bị trong thương phải điều trị, phẫu thuật. Sau khi xuất viện, 45 năm qua bà vẫn sống khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, song gần đây, bệnh nhân có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện mảnh dị vật nằm trong tim.

Sau khi hội chẩn và được sự đồng thuận của gia đình, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi. Ngày 22/8, sau hơn 3 giờ khẩn trương thực hiện phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công một mảnh kim khí có kích thước 4x22mm, đồng thời tiến hành sửa các bệnh lý liên quan đến tình trạng hở van 3 lá.

Mảnh hỏa khi được bác sĩ gắp ra ngoài qua phẫu thuật nội soi
Mảnh hỏa khi được bác sĩ gắp ra ngoài qua phẫu thuật nội soi

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, vết thương tim do hỏa khí là tình trạng rất nguy hiểm, bệnh nhân bị vết thương tim nếu không được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, can thiệp kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Những người được chuyển đến bệnh viện và phẫu thuật can thiệp sớm, tỷ lệ được cứu sống cũng chỉ đạt khoảng 50%. Do đó, bệnh nhân bị vết thương hỏa khí nằm ở vị trí đặc biệt nguy hiểm như bà T. mà vẫn sống khỏe suốt 45 năm qua là trường hợp rất hy hữu khiến bác sĩ cũng ngạc nhiên, tìm kiếm trong y văn thì chưa có trường hợp nào tương tự được ghi nhận.

Nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn, sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng bình phục, bà T. có thể đi lại, ăn uống bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Dù chưa xác định cụ thể nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch, tuy nhiên bác sĩ nhận định, mảnh hỏa khí cũng có thể là nguyên nhân gây hở van 3 lá cho người bệnh.

Vân Sơn