Thứ năm, 07/11/2019 - 18:39

Nam giới mất khả năng "yêu" do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ

Dân trí

Thói quen hơn 45% đàn ông Việt mắc phải khiến "tinh binh" bị dị dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng "yêu". Nhiều nam giới trở nên bất lực, liệt dương vì thói quen này.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học (Bệnh viện Việt Đức), Phó chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam cho biết, khói thuốc lá kìm hãm sự hoạt động của “tinh binh”.

Tại Trung tâm nam học mỗi ngày tiếp đón 20 - 25 bệnh nhân đến khám do bị rối loạn cương, trong đó có tới 60% quý ông khai báo có nghiện thuốc lá.

Nam giới mất khả năng yêu do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ - 1

Thói quen hút thuốc của hơn 45% đàn ông Việt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản.

Khi bác sĩ hỏi tiền sử về hút thuốc, nhiều bệnh nhân ngỡ ngàng. Họ cho rằng, thuốc lá gây hại cho sức khoẻ, tim, phổi... nhưng ít ai nghĩ khói thuốc lại là căn nguyên khiến họ không hoàn thành sứ mệnh của người đàn ông. Nhiều người dù có ham muốn nhưng bất lực không rõ căn nguyên nên đã phải đi tìm chuyên gia nam học.

Chuyên gia Trung tâm nam học cho biết, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở cả nam và nữ, khói thuốc lá có tác động tiêu cực lên khả năng sinh sản.

Ở nam giới, khói thuốc là tác nhân làm giảm mật độ tinh trùng và làm giảm các tế bào có hình dạng bình thường, tính di động của tinh trùng cũng bị giảm.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá còn liên quan tới sự gia tăng đứt gãy DNA (vật liệu di truyền) của tinh trùng và làm giảm hoạt động của ty thể (cung cấp năng lượng cho tinh trùng tồn tại và di chuyển), cũng như làm tăng các gốc tự do (có hại cho sự hình thành và tồn tại của tinh trùng).

Các nghiên cứu cũng chỉ rõ, khói thuốc lá cũng dẫn đến sự thay đổi sự tuần hoàn của testosterone, LH, FSH (các nội tiết tố quan trọng cho hình thành và sinh trưởng của tinh trùng), gợi ý rằng các thành phần của thuốc lá có thể hoạt động như là các chất phá vỡ hệ nội tiết của cơ thể. Hậu quả làm ảnh hưởng rất nhiều lên khả năng có con của nam giới.

"Theo y văn, những người hút thuốc có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 1,5 - 2 lần so với người bình thường, chưa từng hút thuốc lá", PGS Quang thông tin.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng này xảy ra do có sự suy giảm trong quá trình sinh tổng hợp và sự phân rã của NO (một hợp chất quan trọng của quá trình cương dương vật), mất chức năng nội mạc và sự suy giảm các yếu tố vận mạch phụ thuộc nội mạc, sự dày lên của thành mạch, tăng đông máu, giảm các chất chống ô xy hóa trong huyết thanh, thay đổi chuyển hóa đường và mỡ...

Chất nicotin có trong thuốc lá được biết như là một chất gây co mạch. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ không phụ thuộc dẫn đến căn bệnh cao huyết áp và tăng mỡ trong máu, làm xơ vữa mạch máu.

"Tình trạng xơ vữa khiến lòng mạch máu bị chít hẹp, từ đó làm ngăn cản dòng máu tới cơ quan sinh dục, trong đó có dương vật, khiến cho máu không thể dồn về khi cần thiết", chuyên gia nam học giải thích.

Sự phơi nhiễm với khói thuốc lá càng lớn, tổn thương mạch máu càng cao và gắn liền với sự tiến triển của rối loạn cương. 

Vì thế, để duy trì được bản lĩnh đàn ông, ngoài việc giảm cân, tập thể dục đều đặn, trò chuyện duy trì không khí gia đình đầm ấm, các quý ông cũng cần cảnh giác với khói thuốc lá. Tưởng như vô hình nhưng khói thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp tới bản lĩnh đàn ông của cánh mày râu.

Tại Việt Nam, tỉ lệ nam giới hút thuốc vẫn còn rất cao, khoảng 45,3 nam giới có hút thuốc lá.

Tú Anh