Năm 2015 ghép tạng Việt Nam sẽ theo kịp thế giới

Dân trí Lạc hậu hơn so với thế giới khoảng nửa thế kỷ và chậm hơn các nước trong khu vực 20 năm nhưng ngành ghép tạng của Việt Nam đang đi tắt đón đầu. Dự kiến, đến năm 2015, ngành ghép tạng trong nước sẽ theo kịp thế giới.

Kỹ thuật ghép tạng đã được các y bác sĩ trong nước quan tâm từ rất sớm. Theo GS Phạm Gia Khánh, Chủ nhiệm chương trình Khoa học công nghệ Y - Dược cấp nhà nước, từ cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, GS Tôn Thất Tùng đã tiến hành ghép gan, ghép tim thực nghiệm trên động vật, một vài cơ sở y tế cũng đã nghiên cứu ghép thận thực nghiệm nhưng do hoàn cảnh chiến tranh nên kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam không thể đồng hành cùng thế giới.

Mãi đến năm 1992, sau nhiều nỗ lực học tập tại Cuba của các bác sĩ và sự hỗ trợ của Đài Loan chúng ta mới thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện 103. Từ thành công ban đầu này, đến năm 2008 đã có 11 bệnh viện trên cả nước thành thạo kỹ thuật ghép thận. Tiếp nối thành công trên, đầu năm 2004 ca ghép gan trên người đầu tiên được thực hiện thành công tại Học viện Quân y và triển khai tại các bệnh viện Nhi Trung Ương, Nhi Đồng 2, TPHCM, bệnh viện Việt Đức. Đến năm 2012 ca ghép gan trên người lớn đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca ghép gan đầu tiên trên người lớn được thực hiện tại bệnh viện chợ Rẫy
Ca ghép gan đầu tiên trên người lớn được thực hiện tại bệnh viện chợ Rẫy

Năm 2006, Luật hiến tạng từ người cho chết não được Quốc hội thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều kỹ thuật ghép tạng khác. Từ việc chỉ được thực hiện ghép tạng trên người cho sống (ghép thận và ghép gan) Việt Nam đã tiến thêm một bước quan trọng khi thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên (ngày 17/6/2010) tại Học viện Quân y. Ca ghép tim thứ hai do 100% bác sĩ trong nước thực hiện đã thành công tại bệnh viện Trung Ương Huế (ngày 2/3/2011).  Đặc biệt, ngày 14/3/2011 bệnh viện Việt Đức đã lấy đa tạng của một người cho chết não cùng một lúc tiến hành độc lập 3 loại ghép tim, gan, thận cho 4 bệnh nhân.

Theo nhận định của GS Phạm Gia Khánh trong Hội nghị khoa học Ghép tạng Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại bệnh viện Chợ Rẫy mới đây: “Ba năm qua ngành ghép tạng trong nước đã phát triển có tính đột phá, chúng ta đã giải quyết được những vấn đề lấy tạng ở người chết não thực hiện được những kỹ thuật ghép tim mà không thể lấy từ người cho sống; có khả năng lấy đa tạng để cùng lúc tổ chức nhiều ê kíp ghép. Ghép tạng đã trở thành thường quy đưa số lượng ghép hàng năm tăng nhanh, riêng số thận được ghép trong 3 năm qua đã nhiều hơn số thận được ghép trong 18 năm trước”.

Việt Nam đã lập Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, trụ sở tại bệnh viện Việt Đức tạo mối gắn kết giữa các trung tâm ghép tạng trong cả nước đồng thời nâng cao hiệu quả lấy tạng từ người cho chết não. Từ những thành tựu trên, GS Phạm Gia Khánh nhận định, ngành ghép tạng của Việt Nam đang đi tắt đón đầu. Dự kiến, đến năm 2015 trong nước sẽ thực hiện được các kỹ thuật khác của ghép tạng như ghép đa tạng (ghép thận đồng thời với ghép tụy, ghép tim đồng thời với ghép phổi) và ghép thận từ người cho chết tim. Thực hiện được các kỹ thuật trên chúng ta sẽ theo kịp với ghép tạng thế giới.

Cuộc phẫu thuật cắt ghép thận không cùng huyết thống tại bệnh viện 198
Cuộc phẫu thuật cắt ghép thận không cùng huyết thống tại bệnh viện 198

Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu trên ngành ghép tạng phải vượt qua nhiều khó khăn. Nhu cầu ghép tạng trong nước là rất lớn nhưng những ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng khiến nguồn tạng được hiến tặng rất hạn chế. Dù chi phí cho ghép tạng ở Việt Nam ở mức thấp nhất so với các nước trên thế giới nhưng vẫn còn cao so với mức thu nhập của người dân, bên cạnh đó bảo hiểm y tế chi trả cho ghép tạng còn quá hạn chế.

Đến nay, ghép tạng là biện pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhân giai đoạn cuối và nâng cao chết lượng cuộc sống. Một người bị chết não hiến tạng có thể cứu được sinh mạng của 6,7 người.  Để đưa ngành ghép tạng tiến nhanh hơn nữa trong sự nghiệp cứu người, các chuyên gia y tế khuyến cáo cộng đồng hãy nâng cao nhận thức và tinh thần nhân văn nhân bản mỗi bộ phận cơ thể của người chết não không còn khả năng phục hồi được cho đi sẽ mang lại sự sống cho nhiều người khác.

Một kết quả khảo sát của ThS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy cùng cộng sự về tiềm năng hiến thận trên địa bàn TPHCM được công bố ngày 28/10/2013 cho thấy: Khảo sát 1028 người (độ tuổi trung bình là 28) có tới 77% đồng ý hiến tạng sau chết; 63,8% đồng ý hiến tạng người thân sau chết. Những người không đồng ý hiến tạng rơi vào các nguyên nhân do gia đình, sợ, công bằng xã hội, tâm linh...

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Đồn “nấm lim xanh chữa ung thư” rồi mặc sức thổi giá
Đồn “nấm lim xanh chữa ung thư” rồi mặc sức thổi giá

Những năm gần đây, nấm lim xanh được đồn thổi là chữa bách bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, đặc biệt là ung thư phổi. Mặc dù nhiều chuyên gia y tế, thảo dược đã cảnh báo nấm lim xanh không có tác dụng chữa bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn chi tiền để mua.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 09:14

Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”
Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”

Từ rau mầm, giá đỗ đến ngọn su su, ngọn bí, rau ngót... bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng, không ít người sản suất vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng rau nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:32

TPHCM: Thầy lang chữa xương khớp lộng hành
TPHCM: Thầy lang chữa xương khớp lộng hành

Từ bong gân, nhức mỏi, thoái hóa cột sống đến gãy cổ xương đùi, xẹp, nứt đốt sống… đều được “thầy” thoa thuốc, bó thuốc. Muốn được “thầy” trị bệnh phải chụp phim tại nhà “thầy”. Đó là cách khám chữa bệnh kỳ lạ của gia đình ông Trần Sưởng Lâm (Quốc Lâm), ngụ tại Q.11, TPHCM.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:11

Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B
Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B

(Dân trí) - Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới, bệnh chiếm 4% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là vi rút viêm gan B.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:00

Thai phụ tử vong vì nhiễm cúm A type H3
Thai phụ tử vong vì nhiễm cúm A type H3

(Dân trí) - Đang mang thai tháng thứ 5, người mẹ có cảm giác mệt mỏi, ho, sốt cao. Nhập viện trong tình trạng ho ra máu, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân không qua được nguy kịch. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur xác định thai phụ dương tính với cúm A type H3.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:38

Vụ Cát Tường: Cán bộ sẽ tự nhận hình thức kỷ luật
Vụ Cát Tường: Cán bộ sẽ tự nhận hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui gây hậu quả nghiêm trọng chết người, UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Chính phủ việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (quận Hai Bà Trưng).
 >>  Giám đốc phẫu thuật thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

Thứ sáu, 15/11/2013 - 04:06

Những tỉnh dẫn đầu số người nhiễn HIV mới phát hiện
Những tỉnh dẫn đầu số người nhiễn HIV mới phát hiện

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ nhiễm HIV tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam, trong đó Lai Châu và Vĩnh Long là hai địa bàn có số người nhiễm HIV tăng cao nhất.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:49

Vụ bệnh nhân bị cắt 2 thận kiện bệnh viện: Hòa giải lần thứ 2 bất thành
Vụ bệnh nhân bị cắt 2 thận kiện bệnh viện: Hòa giải lần thứ 2 bất thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bệnh nhân Hứa Cẩm Tú bị cắt hết thận móng ngực, chiều 14/11, TAND quận Ninh Kiều tiếp tục phiên hòa giải lần 2 nhưng bất thành vì lý do hai bên không thống nhất quan điểm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:39

Suy đa cơ quan do chậm chữa sỏi mật
Suy đa cơ quan do chậm chữa sỏi mật

Ngày 12/11, thông tin từ bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân T.T.T.V., 41 tuổi, ngụ ở Sóc Trăng, bị nhiễm trùng túi mật khá nặng do nhập viện trễ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:01

Bất cẩn khi trông trẻ, 2 cháu bé suýt tử vong
Bất cẩn khi trông trẻ, 2 cháu bé suýt tử vong

Phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Nhi Trung ương cho biết, trong vài ngày qua, Khoa Cấp cứu và Chống độc của BV đã tiếp nhận và cứu sống kịp thời 2 cháu bé bị dị vật vào đường thở.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:34

Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường
Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và BV Nội tiết TƯ tổ chức ngày hội Phòng chống bệnh Đái tháo đường tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) với nhiều hoạt động bổ ích hoàn toàn miễn phí.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:16

Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?
Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?

(Dân trí) - Đợt dịch rubella quy mô tại Việt Nam năm 2011 đã khiến nhiều thai phụ lo âu khi chờ kết quả xét nghiệm và căng thẳng khi phải quyết định có bỏ thai không. Trong khi đó, số đông không thể tiếp cận với vắc-xin rubella do chi phí 1 mũi tiêm không hề nhỏ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm ra protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh
Tìm ra protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã phân lập thành công một protein tiêu diệt vi khuẩn trong bước đi đầu tiên tiến tới việc phát triển thuốc thay thế cho kháng sinh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:50

Bình phục hoàn toàn sau đột quỵ nhờ một mũi tiêm
Bình phục hoàn toàn sau đột quỵ nhờ một mũi tiêm

(Dân trí) - Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đã ứng dụng thành công thuốc tiêu sợi huyết (rtPA) cho 2 trường hợp nhồi máu não đến sớm trong 3 giờ đầu tiên.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:44

Bệnh viện Y học cổ truyền lập khống 63 bệnh án
Bệnh viện Y học cổ truyền lập khống 63 bệnh án

(Dân trí) - Ngày 13/11 bác sĩ Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết, Sở Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ yêu cầu bệnh viện giải trình về các sai phạm xảy ra ở bệnh viện này.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:09

Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững
Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm triển khai Dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai tiếp tục đạt được nhiều thành thành tựu quan trọng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:02

Khám miễn phí tại phòng khám quốc tế Vinmec
Khám miễn phí tại phòng khám quốc tế Vinmec

(Dân trí) - Ngày 13/11/2013, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã chính thức khai trương phòng khám quốc tế Vinmec tại khu đô thị Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) và sẽ thực hiện khám miễn phí cho khách hàng trong 2 tuần liên tiếp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:21

Ung thư miệng: Phòng bệnh được từ xa quý chừng nào!
Ung thư miệng: Phòng bệnh được từ xa quý chừng nào!

Đôi khi, bệnh ngay trong miệng thế mà lại ỷ y! Ai ngờ các ung thư miệng khá thường gặp, có thể mọc ở bất cứ chỗ nào: môi, lưỡi và sàn miệng….

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:34

Khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý mạch máu
Khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý mạch máu

(Dân trí) - Từ ngày 17-22/11/2013 Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực Việt Đức kết hợp với đoàn chuyên gia mạch máu Cộng hòa Pháp tổ sẽ khám, tư vấn miễn phí cho bệnh nhân về các bệnh mạch máu.

Thứ năm, 14/11/2013 - 05:10

Ba trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng bị bỏ rơi
Ba trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng bị bỏ rơi

(Dân trí) - 3 trẻ sơ sinh mắc bệnh bị bỏ rơi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu hết sức đáng thương.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:59

Cứu sống bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương
Cứu sống bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương

(Dân trí) – Bệnh viện Đà Nẵng vừa phậu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:50

Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già
Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già

(Dân trí) - Những tiến bộ trong nha khoa đã giúp nhiều người cao tuổi giữ gìn hàm răng được lâu hơn, đồng nghĩa với việc tiếp tục chăm sóc sức khỏe răng miệng trở nên hết sức quan trọng.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:22

Có nên cho bé “cai” bình để chuyển sang cốc tập uống?
Có nên cho bé “cai” bình để chuyển sang cốc tập uống?

(Dân trí) - Các bé vẫn tiếp tục “ti” bình sau 12 -15 tháng tuổi dễ bị thừa cân. Nhưng nếu chỉ đơn thuần cho bé chuyển sang dùng cốc tập uống sẽ không ngăn ngừa được tình trạng thừa cân này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 03:14

Bệnh tay chân miệng giảm, sốt xuất huyết và đau mắt đỏ tăng
Bệnh tay chân miệng giảm, sốt xuất huyết và đau mắt đỏ tăng

(Dân trí) - Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp báo thường kỳ vừa diễn ra chiều 12/11 cho biết, tính hình bệnh tay chân miệng giảm, sốt xuất huyết và đau mắt đỏ tăng trong tháng 10.

Thứ tư, 13/11/2013 - 02:43