1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ dự phòng HIV

(Dân trí) - Để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm HIV, Việt Nam cần có mô hình mới bền vững hơn, tiếp cận nhóm đối tượng nguy cơ. Trước bối cảnh đó, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường hàng hóa, dịch vụ dự phòng HIV cho Việt Nam.

Sáng 31/10, dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường của Chương trình Y tế toàn cầu USAID do Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam đã chính thức ra mắt tại TPHCM. Trước đó, Chương trình Y tế toàn cầu của Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam các hoạt động nâng cao sức khỏe của người dân thông qua khu vực nhà nước và tư nhân, tiếp cận những nhóm nguy cơ cao với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV.

Bệnh nhân HIV điều trị tại bệnh viện Nhân Ái
Bệnh nhân HIV điều trị tại bệnh viện Nhân Ái

Các hoạt động trên đã kết thúc và mang lại những hiệu quả khả quan. Để hỗ trợ Việt Nam kiểm soát tiến tới kết thúc đại dịch, USAID đã quyết định thực hiện kế hoạch xây dựng giải pháp bền vững, tăng cường các hệ thống nhằm đảm bảo tiếp cận lâu dài theo định hướng thị trường hàng hóa thiết yếu chất lượng cao như bao cao su, chất bôi trơn, bơm kim tiêm sạch, các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn HIV... Mục tiêu của dự án không chỉ dành cho các nhóm bị ảnh hưởng mà còn mở rộng tới những người có nhu cầu.

Dự án sẽ khai thác thị trường từ bao cấp chuyển sang môi trường thương mại, kích cầu nhóm nguy cơ cao: người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới. Một nhóm cố vấn phát triển thị trường sẽ được thành lập để thực hiện các nghiên cứu thị trường và hành vi người tiêu dùng, hỗ trợ điều chỉnh chính sách và quy định, hỗ trợ kỹ thuật, tạo cơ hội để tư nhân tham gia.

Ông Ariel Pablos – Mendez, Giám đốc chương trình Y tế toàn cầu, USAID cho biết: “Dự án kéo dài 5 năm này hướng tới phát triển một thị trường thương mại khả thi cho các dịch vụ, hàng hóa dự phòng HIV. Dự án sẽ huy động các giải pháp chuyên môn, sự quan tâm và nguồn lực của khu vực tư nhân. Các tổ chức tư nhân vừa là bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ y tế dự phòng HIV đồng thời vừa là mạnh thường quân hỗ trợ dự án.”

Vân Sơn