Một số câu hỏi thường gặp về xạ trị

Hà An

(Dân trí) - Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng liều lượng bức xạ cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Ở liều lượng thấp, bức xạ được sử dụng trong tia X-quang để xem bên trong cơ thể...

Dưới đây là một số thắc mắc về xạ trị trong điều trị ung thư:

Xạ trị có đau lắm không?

Bức xạ không gây tổn thương, châm chích hoặc bỏng khi đi vào cơ thể. Bạn sẽ nghe thấy tiếng lách cách hoặc tiếng vo ve trong suốt quá trình xử lý và có thể có mùi từ máy. Thông thường, mọi người có các buổi điều trị 5 lần mỗi tuần.

Một số câu hỏi thường gặp về xạ trị - 1

Thời gian hồi phục sau xạ trị là bao lâu?

Các tác dụng phụ của xạ trị thường đạt đỉnh điểm lên đến hai tuần sau khi điều trị xong. Tác dụng của xạ trị tiếp tục phát triển và có thể mất vài tuần đến vài tháng để bạn cảm thấy bình thường, tùy thuộc vào vùng cơ thể đã được điều trị.

Bạn có bị rụng tóc khi xạ trị không?

Xạ trị cũng có thể gây rụng tóc trên cơ thể đang điều trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị ung thư bạn sẽ nhận có gây ra rụng tóc hay không.

Xạ trị có rút ngắn tuổi thọ không?

Những người sống sót sau ung thư có xu hướng có telomere (những đoạn trình tự lặp lại của DNA) ngắn hơn những người bình thường ở cùng độ tuổi. Điều này có nghĩa là chúng già hơn so với tuổi thực của chúng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đó có thể là liệu pháp hóa trị và xạ trị chuyên sâu và độc hại đã dẫn đến điều này.

Các khối u có phát triển trở lại sau khi xạ trị không?

Các tế bào bình thường gần với khối ung thư cũng có thể bị tổn thương do bức xạ, nhưng hầu hết đều phục hồi và trở lại hoạt động bình thường. Nếu xạ trị không tiêu diệt được tất cả các tế bào ung thư, chúng sẽ mọc lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Làm thế nào tôi biết được liệu pháp xạ trị có hiệu quả hay không?

Bạn có thể không biết hết lợi ích của việc xạ trị trong vài tháng. Nếu xạ trị được thực hiện như một phương pháp điều trị giảm nhẹ, thì việc giảm các triệu chứng là một dấu hiệu tốt cho thấy phương pháp điều trị đã có kết quả. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Cho đến lúc đó, bạn có thể cần các phương pháp điều trị khác cho các triệu chứng của mình, ví dụ: thuốc giảm đau.