Một chút công bằng với bộ não

Ngủ không yên giấc, sử dụng các chất kích thích, thường xuyên căng thẳng… là những yếu tố “giết chết” tế bào não.

Khỏi nói dông dài cũng thừa hiểu cơ quan nào cũng thế, tim gan thận ruột, bộ phận nào cũng phải làm việc nếu gia chủ còn sống! Nhưng nếu tính điểm một cách khách quan cơ quan trong thời “hại điện” phải ngày đêm cố gắng vượt chỉ tiêu chắc đó là bộ não!

Thuốc nào là độc dược với não?

Nếu tưởng muốn não bớt mệt chỉ cần bổ não theo kiểu bơm sinh tố, khoáng tố nào đó vào là sai lầm rồi! Thuốc được quảng cáo có tác dụng bổ não khó ế vì người mua có phần dễ xiêu lòng trước lời đường mật, mặt khác đang mệt như gần chết đuối nên nhìn gì trôi lờ đờ cũng tưởng là phao! Song, thuốc nào bổ cho nổi nếu gia chủ đích thân đầu độc bộ não bằng rượu bia, thuốc lá, thuốc an thần…? Các chất kích thích bao giờ cũng có tác dụng trấn an bộ não. Mà kẹt ở chỗ dùng quen rồi thích dùng thêm, không dùng thấy thiếu thiếu. Tất nhiên trong cảnh rối như tơ vò mấy ai nghiệm ra việc bồi thêm thuốc vào bộ não đã chật cứng phế phẩm chẳng khác nào tự uống thuốc… độc!

Ít ai ngờ thuốc bổ tốt nhất dành cho bộ não là giấc ngủ yên bình, thật sâu với nhiều cơn mộng lành, gia chủ thức dậy với cảm giác sảng khoái lạc quan. Trong thời buổi stress đang lên ngôi từng giờ, dưới ảnh hưởng của nội tiết tố sản sinh trong tình huống stress không ít người tuy đặt lưng có thể ngủ ngay vì quá mệt nhưng mới 1, 2 giờ sáng lại giật mình, cứ như ngân hàng đòi nợ lúc canh ba, rồi thức trắng đến sáng trong tâm trạng bồn chồn sợ đêm mau qua, sợ ngày mai lại đến! Và nạn nhân bước vào ngày mới với cảm giác mệt mỏi chán chường! Vì thế cũng sẽ dễ hiểu nếu nạn nhân nhanh chân chạy thuốc ngủ, từng đêm mua thuốc độc trả góp!

Nếu tưởng mất ngủ chỉ khiến nạn nhân dễ đổ quạu vào sáng hôm sau là lầm. Nếu nghĩ đãng trí, mất khả năng phán đoán, giảm óc suy luận là do thiếu gì đó trong não cũng sai nốt! Trong đa số trường hợp, suy giảm trí tuệ xuất hiện là vì dẫn truyền thần kinh bị kẹt, như thể kẹt xe do vướng quá nhiều ụ rác, nói theo từ chuyên môn là tạp niệm trong não. Thêm vào đó nếu não lúc nào cũng phải ghi nhận kích ứng dồn dập ở người tất bật trong vòng vây của stress thì dẫn truyền thần kinh khó tránh chạy lạc đường. Tế bào thần kinh mỗi ngày bị công kích cả chục ngàn lần bởi độc chất mang tên ôxy hóa! Chất này được sản sinh trong cơ thể từ cuộc sống đầy bận rộn, từ nếp sinh hoạt thất thường của nạn nhân.

Một chút công bằng với bộ não
Nếu não lúc nào cũng phải ghi nhận kích ứng dồn dập ở người tất bật trong vòng vây của stress thì dẫn truyền thần kinh khó tránh chạy lạc đường.

Giải pháp không quá xa tầm tay

Nếu có cách nào trung hòa mũi nhọn đâm lén của chất ôxy hóa bằng hoạt chất sinh học an toàn thì đó là biện pháp hợp lý nhất để tiếp hơi đúng lúc cho tế bào thần kinh. Giải pháp không quá phức tạp vì chất đối kháng, chất có tên là kháng ôxy hóa đã được xác minh tác dụng qua nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng, nó có sẵn trong anthocyanin của trái cây, polyphenol của trà, flavonoides của rau cải…

Trở về với thiên nhiên, trở về với hoạt chất ly trích qua công nghệ tiên tiến, chính là lối thoát an toàn cho người còn biết thương bộ não.

Thật sai khi nhầm tưởng càng rầu, càng mệt càng dễ biếng ăn! Chuyên gia về bệnh lý do stress ở ĐH Munich đã giải thích tại sao nhiều người làm việc trong văn phòng có vòng số 2 vượt chỉ tiêu, mặc dù họ có cuộc sống căng thẳng từ sáng đến tối. Lý do là vì 80% số người phải đồng hành cùng stress tuy không vui, tuy thường mất ngủ nhưng lại ăn rất ngon. Họ thậm chí ăn nhanh, ăn nhiều lần trong ngày, khoái khẩu với món ngọt. Dễ hiểu vì nạn nhân rất cần năng lượng để đủ sức làm thêm giờ!

Có vay có trả!

Thói quen ăn ngọt cũng tựa như ghiền cà phê, thuốc lá, sớm muộn gì cũng phải tăng “đô”. Người bình thường thiếu chút đường không can gì nhưng với nạn nhân của stress lại là chuyện chẳng khác nào thiếu… thuốc! Cũng vì quen với lượng đường cao trong máu nên “stress nhân” rất dễ đói bụng, thậm chí “xấu nết” nếu không kịp ăn! Đó là do ảnh hưởng của nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Éo le là do điểm tuyến này bao giờ cũng xài sang nên phóng thích nội tiết tố nhiều hơn nhu cầu trên thực tế của gia chủ. Càng cao danh vọng, càng mau tích lũy corticosteroid. Gia chủ lâu ngày chẳng khác nào ngộ độc thuốc dù không dùng thuốc chỉ vì ngày đêm “nuôi ong tay áo” mà không biết!

Chính vì thế mà chuyên gia về bệnh do quá stress đã khuyên ráng tập vài chuyện không quá khó.

- Đừng ăn ngọt quá thường khi căng thẳng thần kinh. Đừng quên chất ngọt đúng là trấn an hệ thần kinh trong lúc dầu sôi lửa bỏng nhưng sau đó gây nghiện. Bệnh tiểu đường do stress khi đó bất chiến tự nhiên thành!

- Tránh món vừa hưng phấn thần kinh vừa tăng đường huyết như cà phê đá bỏ đường ngọt hơn chè. Tuy tỉnh táo trước mắt nhưng sau đó dễ hết pin đến độ đổ quạu vì chuyện không đâu!

Người mệt một, não mệt mười! Không bộ não nào muốn gia chủ thất vọng. Não bao giờ cũng cố gắng làm tới nơi. Nếu trục trặc chẳng qua vì chủ nhân không hề fair play. Đến lúc nào đó não đành thờ ơ với khổ chủ chẳng qua vì nạn nhân thường khi cũng chính là thủ phạm! Ăn chia là từ kép. Muốn ăn cho lâu phải nhớ chia cho đều. Với bộ não cũng thế mà thôi!

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Hơn 40 tỷ đồng phát triển nhân lực ngành y tế TPHCM
Hơn 40 tỷ đồng phát triển nhân lực ngành y tế TPHCM

(Dân trí) - Trong năm 2015, ngân sách thành phố và ngân sách tự túc từ các đơn vị, người đi học, sẽ chi hơn 40 tỷ đồng cho việc đào tạo để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực ngành y tế.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:44

Liên tiếp 2 trường hợp tử vong vì ăn tiết canh lợn
Liên tiếp 2 trường hợp tử vong vì ăn tiết canh lợn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 ngày cuối tuần (từ 3 - 5/7) BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, trong đó 2 trường hợp suy đa phủ tạng quá nặng đã tử vong. Trong 5 bệnh nhân thì có đến 3 người có ăn món tiết canh trước khi nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:45

Cảnh giác với bệnh mắt khi đi tắm biển
Cảnh giác với bệnh mắt khi đi tắm biển

(Dân trí) - Một trong những bệnh mắt hay gặp nhất vào mùa hè là mộng thịt - sự phát triển của mô thịt ở phần lòng trắng của mắt - thường do tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:07

Cây xanh giúp tăng năng suất công việc như thế nào?
Cây xanh giúp tăng năng suất công việc như thế nào?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng cây xanh trong nhà có tác dụng cực kì tuyệt vời trong việc thanh lọc không khí và khiến cho không gian trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, nhưng bạn có biết chúng thực sự giúp tăng năng suất làm việc?

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:21

Bộ Y tế: Đề xuất giao trách nhiệm quản lý chất thải bệnh viện cho 1 phòng cụ thể
Bộ Y tế: Đề xuất giao trách nhiệm quản lý chất thải bệnh viện cho 1 phòng cụ thể

(Dân trí) - Trước thực trạng có một số bệnh viện chưa làm tốt công tác quản lý chất thải y tế, còn có hiện tượng để chất thải y tế lọt ra bên ngoài, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành chỉ thị Về việc tăng cường quản lý chất thải y tế trong bệnh viện ngày hôm nay (6/7).

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:18

Tử vong do nhiễm amip ăn não người khi đi bơi ở suối nước nóng
Tử vong do nhiễm amip ăn não người khi đi bơi ở suối nước nóng

(Dân trí) - Một cô gái 21 tuổi ở Bishop, California, đã chết do một nhiễm trùng cực kỳ hiếm gặp có tên là viêm não màng não tiên phát do amip (PAM) sau khi đi bơi trong suối nước nóng ở Reno, Nevada.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:02

Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 6/7 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Mỹ đang tiến hành thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy. Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng tiến hành rà soát nguy cơ này.

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:59

Sống với nguồn nước ô nhiễm, độc hại
Sống với nguồn nước ô nhiễm, độc hại

TPHCM vừa khẩn trương lập năm đoàn giám sát cung cấp nguồn nước sạch cho người dân.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:26

Đầu tư cho hạnh phúc như thế nào?
Đầu tư cho hạnh phúc như thế nào?

(Dân trí) - Thực hiện thử nghiệm hạnh phúc trong 1 năm, Shawn Achor, tổng biên tập Goodthing và tác giả cuốn “Lợi thế của hạnh phúc” đã phát hiện ra những bài tập mang lại hiệu quả hạnh phúc tức thì. Điều thú vị là mỗi bài tập đó chỉ mất 2 phút.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:25

Những điều cần biết về chất lượng nguồn gốc enzym làm tan huyết khối
Những điều cần biết về chất lượng nguồn gốc enzym làm tan huyết khối

Đối với người Nhật, sử dụng Nattokinase vừa là bí quyết giúp sống lâu, khỏe mạnh, vừa là giải pháp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch hiệu quả vì đã loại bỏ được vitamin K2 (được tạo ra trong quá trình lên men đậu nành với lợi khuẩn Bacillus subtilis var. Natto, là chất xúc tác cho quá trình đông máu).

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:18

Hơn 20 địa phương tham gia Hành trình đỏ
Hơn 20 địa phương tham gia Hành trình đỏ

(Dân trí) - Sáng 5/7, lễ xuất quân Hành trình đỏ vận động hiến máu nhân đạo được tổ chức trong vòng 30 ngày, đi qua 38 tỉnh, thành phố và dừng chân, tổ chức các hoạt động tại 22 địa phương, với lực lượng 120 tình nguyện viên nòng cốt xuyên suốt đoàn hành trình và khoảng 15.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, đã diễn ra tại Cà Mau.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:42

Tử vong vì ăn sâu ban miêu tưởng nhầm bọ xít
Tử vong vì ăn sâu ban miêu tưởng nhầm bọ xít

Rất nhiều người nhầm lẫn sâu ban miêu với bọ xít và điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trên thực tế đã có nhiều người chết vì ăn nhầm con vật này.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
 Bàn tay ta làm nên... sức khỏe
Bàn tay ta làm nên... sức khỏe

Sau một loạt trận dịch SARS gây chết người được công bố hồi năm 2003, Hiệp hội Vi sinh học Mỹ đã tài trợ cho một nghiên cứu về vấn đề rửa tay của những người sử dụng các nhà vệ sinh công cộng tại các sân bay ở Bắc Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:36

Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?
Vì sao nên đầu tư vào hạnh phúc?

(Dân trí) - Dành cho những người quan niệm rằng hạnh phúc giống như một món đồ xa xỉ “có thì tốt” hoặc một sự đền đáp sau cả cuộc đời hy sinh tất cả chỉ để đạt được mục tiêu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:25

1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính
1 du khách Hàn Quốc nghi nhiễm dịch MERS có kết quả âm tính

(Dân trí) - Chiều 3/7, trong buổi họp báo thường kỳ quý II/2015 của tỉnh, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết trường hợp 1 du khách người Hàn Quốc (74 tuổi) nghi bị nhiễm Mers đã có kết quả âm tính.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:39

Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện
Áo xanh sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện

(Dân trí) - Sự xuất hiện của những màu áo xanh tình nguyện tại bệnh viện trong những ngày qua đã hỗ trợ rất nhiều người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh. Chương trình tiếp sức người bệnh sẽ được triển khai tại BV Bạch Mai để tiếp sức, giúp đỡ cho người bệnh.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:25

Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng
Cách chống sốc nhiệt khi di chuyển dưới trời nắng nóng

Hà Nội và miền Bắc đang trong đợt nắng nóng gay gắt tới 39- 40 độ C. Nếu phải làm việc ngoài trời hay di chuyển lâu trên đường, bạn hãy làm theo những cách chúng tôi gợi ý dưới đây để chống bị say nắng và sốc nhiệt.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:24

Những loại đồ uống càng uống càng nóng
Những loại đồ uống càng uống càng nóng

Giải nhiệt không đúng cách khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, khiến cơ thể càng mệt mỏi, thân nhiệt càng tăng và làm việc kém hiệu quả.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 01:06

Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ
Thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ

(Dân trí) - Sáng 4/7, tại TP Cần Thơ, Ban vận động thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ tổ chức Đại hội thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) Tây Nam bộ lần thứ 1 (nhiệm kỳ 2015-2020).

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:38

8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon
8 phút tập yoga trên giường giúp ngủ ngon

(Dân trí) - Hãy thử bài tập gồm 5 động tác yoga dưới đây để thư giãn cơ thể và tinh thần trước khi ngủ. Điều thú vị nhất là những tư thế này có thể thực hiện trên giường, và chúng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon!

Thứ bảy, 04/07/2015 - 07:23

 Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da
Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da

Hiện nay, thế giới xuất hiện một trào lưu mới vô cùng kỳ dị: Giới trẻ đua nhau đăng những bức ảnh có hình xăm giả từ vết bỏng nắng.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Ba người cùng chung một quả thận
Ba người cùng chung một quả thận

(Dân trí) - Các bác sĩ Rumani đã tái sử dụng một quả thận hiến tặng để ghép cho bệnh nhân thứ hai sau khi người được ghép đầu tiên qua đời.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:17

Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn
Những điều đơn giản nam giới cần biết về mụn

Dưới đây là một số thắc mắc chung về mụn của nam giới trong độ tuổi 15-25 đã được bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng giải đáp cụ thể. Bạn có thể tìm được nhiều điểm tương đồng để áp dụng cho bản thân và hiểu thêm những bước cơ bản cần thiết để chăm sóc da tốt hơn.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:16

Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?
Bao cao su kém chất lượng đang lưu hành tại thị trường Việt Nam?

Theo Crown Agents (tổ chức tư vấn phát triển quốc tế có trụ sở tại Anh), hàng trăm ngàn bao cao su trên thị trường Việt Nam không đạt tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:50