Món khoái khẩu của dân nhậu suýt lấy mạng một người đàn ông
Các bác sĩ vừa cứu người đàn ông tím toàn thân, mẩn nổi khắp người, tụt huyết áp sau khi ăn đuông dừa.
Khoa cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long vừa tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa. Bệnh nhân là B.V.T. (32 tuổi, ngụ Vĩnh Long), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng tím toàn thân, mẩn nổi khắp người, ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được.
Qua thăm khám chẩn đoán xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa, ngay lập tức các bác sĩ triển khai các biện pháp y tế cấp cứu chống sốc cho bệnh nhân. Rất may, anh T. đã qua nguy kịch.
Theo các bác sĩ, đuông dừa là loại côn trùng họ bọ vòi voi sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á. Ấu trùng của loại bọ này sinh sống ở thân cây dừa, cây cau, cây chà là... Hiện nay, ấu trùng này được xem là món ăn đặc sản khoái khẩu và được chế biến với nhiều món khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm, 100g đuông dừa cung cấp 13g protein, canxi, muối khoáng…
Tuy nhiên, trong đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp nên bị sốc phản vệ. Nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
"Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, quý bà con không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức các món ăn này", một bác sĩ khuyên.
Theo Nguyễn Thạnh
Người Lao Động