Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ

Người viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn “tuy quen mà lạ” mà mỗi dịp Tết đến hầu như đều góp mặt vào hương vị Tết của nhiều gia đình “xứ nẫu”.

Có lẽ mọi người quá quen với thực đơn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, dưa kiệu, chả lụa hay thịt kho hột vịt… nên người viết sẽ giới thiệu đến mọi người một số món “tuy quen mà lạ” mà mỗi dịp Tết đến hầu như đều góp mặt vào hương vị Tết của nhiều gia đình “xứ nẫu”.

1. Bò bắp thưng: Bộ phận của con bò phù hợp với món này là bắp. Vì thưng nên cần chọn bắp thường chứ không phải bắp hoa để miếng bò cắt ra có độ to, đẹp mà vẫn đảm bảo mềm ngon.

Bò bắp thưng là món ăn không quá cầu kỳ nhưng không ngán
trong ngày Tết
Bò bắp thưng là món ăn không quá cầu kỳ nhưng không ngán trong ngày Tết

Với người miền Trung, bắp bò đem thưng thường sử dụng nước mắm hơn là xì dầu (nước tương) cộng với gia vị như ngũ vị hương, hành, tỏi giã nhuyễn, tiêu, đường. Nên bỏ thêm nước dừa vào thưng thì miếng thịt sẽ ngọt hơn, thơm hơn. Gọi là “thưng” chứ không phải nấu vì bò càng đun liu riu trên bếp thì gia vị càng thấm vào bò vừa làm cho miếng bò mềm nhưng không nát mà săn lại. Cũng cần lưu ý, trước khi thưng, cần luộc cho bắp bò săn rồi vớt ra ướp gia vị.

Với một miếng bò bắp từ nửa kí đến 700gram, cần thưng trong thời gian 5-6 tiếng đồng hồ, cho đến khi nước tương và gia vị chỉ còn một lượng sền sệt dưới miếng thịt bò là đạt độ chín. Chính nước sền sệt này đọng dưới đáy xoong sẽ dùng để chan lên dĩa thịt bò sau khi cắt ra.

Kinh nghiệm của người viết khi làm món này là miếng thịt bò sau khi cắt ra phải đạt độ mềm, thấm nhưng không khô. Thịt bò thưng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh cả tuần, trong nhiều ngày Tết. Mỗi khi có khách ghé nhà, chủ nhà chỉ cần lấy từng bắp ra cắt khoanh rồi xếp lên dĩa (sẽ ngon hơn nếu hâm nhanh trong lò vi sóng). Thịt bò thưng ăn chung với bánh tránh nhúng, rau thơm và đu đủ bào, chấm cùng nước mắm pha loãng.

Nhiều gia đình ở Bình Định quê tôi, xem món này là món ăn nhanh, lót bụng ngày Tết sau những buổi tiệc chúc tết đầy ắp với bánh mứt, rượu bia.

2. Phá lấu: Cũng thưng như bò bắp, nhưng thành phần chính của phá lấu gồm gan heo, gan bò, lưỡi heo, lòng non. Với món này, người chế biến nên sử dụng nhiều nước dừa để “bộ đồ lòng” thêm phần thơm và béo nhưng không bị cảm giác ngấy.

Để làm món phá lấu, mọi người nên chọn bộ đồ lòng của heo vừa giết mổ để thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Sau khi rửa sạch bằng nước muối, để ráo những bộ phận này phải ướp ngũ vị hương và gia vị như hành, tỏi, đường, xì dầu trong 1 tiếng đồng hồ cho thấm. Sau đó đổ nước dừa vào lấu với lửa nhỏ liu riu cho đến kho nước dừa cạn là được. Món này cũng để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Khi có khách đến nhà hay đến bữa ăn, chỉ cần hâm phá lấu và cắt mỏng ăn chung với rau thơm, bánh tráng nhúng. Đặc biệt với dân “xứ nẫu”, món phá lấu sẽ ngon hơn nếu dùng chung với bánh hỏi, rau thơm đi kèm.

3. Tai, mũi heo ngâm mắm đường: “Bộ thủ” để làm món này gồm tai, mũi, má heo (có thể ngâm cả ba rọi). Sau khi rửa sạch bằng nước muối, những bộ phận này của heo đem luộc chín, sau đó vớt ra ngâm nước đun sôi để nguội cho trắng rồi vớt ra để thật ráo. Để bộ thủ không bị ra chất nhờn, nổi váng khi bỏ vào mắm thì người chế biến phải để tai, mũi, má heo càng ráo nước càng tốt, chu đáo hơn có người còn dùng vải mùng sạch lau bộ thủ cho thật khô. Sau đó bỏ tất cả vào hỗn hợp nước mắm đã nấu sôi với đường trắng để trong hủ thủy tinh khoảng 1 tuần là ăn được. Người viết thường ngâm nửa lít nước mắm ngon, nửa kí đường cát đã nấu sôi với 1 kí “bộ thủ”.

Bộ thủ ngâm mắm có thể ăn dài dài đến ra giêng
Bộ thủ ngâm mắm có thể ăn dài dài đến ra giêng

Để món này ngon đậm đà và để được lâu thì nước mắm ngâm phải là mắm ngon loại 1 và chính nước mắm sau khi ngâm sẽ là nước chấm đặc biệt cho món này. Khi dọn lên dĩa, người chế biến nên cắt độ dày của tai, mũi, má heo vừa phải để người ăn thưởng thức được vị đậm thơm của mắm với độ ngọt vừa phải cũng như cảm giác được âm thanh dòn sực của món ăn. Để dĩa bộ thủ ngăm mắm thêm phần màu sắc và ăn không bị ngán, chủ nhà nên chuẩn bị sẵn các loại rau thơm, dưa kiệu, đu đủ để mời khách dùng chung với món này.

Do ngâm mặn nên chủ nhà có thể ăn “bộ thủ” lai rai từ Tết đến ra Giêng.

Theo Quý Hiền

Người lao động

MỚI NHẤT
5 lời khuyên để chọn đồ chơi an toàn trong dịp năm mới
5 lời khuyên để chọn đồ chơi an toàn trong dịp năm mới

(Dân trí) - Theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, mỗi năm các khoa cấp cứu của bệnh viện phải điều trị hơn 262.000 ca thương tích có liên quan đến đồ chơi. Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa những vụ tai nạn này:

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:42

Đừng lo khi “chàng” trục trặc...
Đừng lo khi “chàng” trục trặc...

Đầu năm lập gia đình, cuối năm sinh con đàn cháu đống, đó được gọi là hạnh phúc. Mọi chuyện trở nên yên bề gia thất nếu như không có trục trặc đường sinh nở. Nhưng nếu chẳng may "chàng" có chút xíu khó khăn thì cũng đừng nên lo lắng quá, có thể cải thiện tình hình bằng liệu pháp dinh dưỡng trọng điểm mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:48

Thuốc nào đúng điệu năm con dê?
Thuốc nào đúng điệu năm con dê?

Trong bối cảnh căng thẳng của một năm mới đòi hỏi ngày nào cũng phải hăng hái, hùng hục, hăm hở… như ngựa chiến ra vòng đua, chắc chắn ai cũng cần lận lưng cho kỹ món vốn rất dễ hao mòn: Sức khỏe!

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:58

10 bước tập Yoga giúp bụng phẳng, eo thon
10 bước tập Yoga giúp bụng phẳng, eo thon

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, yoga cũng là một cách tuyệt vời để đạt được và duy trì vóc dáng cơ thể như bạn mong muốn.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:45

12 món ăn nguy hiểm nhất thế giới
12 món ăn nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Từ những món “kỳ quặc” như bạch tuộc sống và pho mát “thối”, đến những món phổ thông như rau xanh và nước ngọt có ga, nếu không cẩn thận, chúng đều có thể trở thành những “sát thủ” giết người.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:14

Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?
Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đưa ra những gợi ý đáng quan tâm về thời gian ngủ mà mọi người cần trong ngày tùy thuộc vào từng lứa tuổi.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 04:54

10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014
10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014

(Dân trí) - Những loại thực phẩm mới tốt cho sức khỏe đang trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:04

Nhớ hũ dưa hành ngày Tết
Nhớ hũ dưa hành ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ... Cái ý thịt mỡ đi với dưa hành không phải chỉ để hợp vần, hợp điệu mà đây là một sự kết hợp có tính y học vô cùng độc đáo của ông bà xưa trong những ngày xuân đầy rượu thịt.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Tránh chi món nướng rồi thèm!
Tránh chi món nướng rồi thèm!

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, ngày Xuân là dịp sum vầy bên món nướng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:06

Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn
Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Những loại đồ uống dưới đây không chỉ thực sự làm tăng sức mạnh của não, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:45

10 “đừng” khi tập thể dục
10 “đừng” khi tập thể dục

Ai cũng hiểu tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tập thế nào cho đúng cách. Nhiều sai lầm trong tập thể dục không những làm giảm hiệu quả, mà còn gây hại cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:40

Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông
Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông

Tìm gặp bác sĩ - đại tá Nguyễn Khánh Toàn - Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - vào những ngày cuối năm không dễ. Ấy thế mà khi tôi đặt vấn đề tìm hiểu về “ngọc dương” và câu chuyện đi tìm thần dược cho các quý ông, bác sĩ Toàn lại tỏ ra hào hứng: “À chuyện đó thì… được!”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”
Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”

(Dân trí) - Có nhiều nhà báo viết về mảng sức khỏe. Một số rất tuyệt, một số rất tốt, còn một số thì “dở tệ”. Dưới đây là top 5 ví dụ của loại sau cùng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:45

Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?
Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?

Phải thực hiện một lối sống như thế nào để sống thọ, kéo dài tuổi xuân? Các nhà khoa học sẽ cho chúng ta câu trả lời dưới đây.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:08

5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới
5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới

(Dân trí) - Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn từng bước tạo ra những thay đổi trong thói quen ăn uống trước thềm năm mới

Thứ sáu, 20/02/2015 - 07:40

"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội
"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Khi những màn bắn pháo hoa rực rỡ đón chào năm mới Ất Mùi 2015 kết thúc cũng là lúc gia đình sản phụ Đỗ Thị Chi vui mừng đón thêm thành viên mới - công dân đầu tiên chào đời tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội - là một bé trai cân nặng 3,6kg.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:35

Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang
Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang

(Dân trí) - Từ xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng rượu vang như một liều thuốc để chữa và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Với kỹ thuật tiên tiến ngày nay, chúng ta ngày càng phát hiện nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của rượu vang, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:10

Những nghiên cứu đáng giá năm 2014
Những nghiên cứu đáng giá năm 2014

(Dân trí) - Giữa vô số những điều vô lý, vô dụng và vô giá… trị, chúng ta đừng quên một thực tế là có những nhà nghiên cứu đang làm việc miệt mài, tạo ra những công trình đáng giá, có thể giúp cứu sống tính mạng nhiều người, định hình nên một nền y học dựa trên bằng chứng, qua đó đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhìn lại 5 nghiên cứu trong số này.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:41

Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết
Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết

Trong những ngày lễ tết, thực phẩm phong phú ê hề dễ khiến bạn ăn quá nhiều, không thể khống chế được. Lúc ấy, những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng nạp vào hơn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:47

Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới
Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới

(Dân trí) - Hãy cùng xem y học và ngành y tế thế giới đang hi vọng vào những điều gì trong năm mới này nhé.

Thứ năm, 19/02/2015 - 05:03

Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Chúc Tết đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên các y bác sĩ vượt khó khăn phục vụ tốt nhất người bệnh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:31

Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết
Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết

(Dân trí) - Để bệnh tật không phiền nhiễu trong thời gian Tết vui vẻ, người già, trẻ nhỏ cần lưu ý:

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:18

Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39