Mỡ máu: "Sát thủ" thầm lặng ngày càng trẻ hóa
(Dân trí) - Áp lực công việc, cuộc sống, thói quen sinh hoạt, môi trường ô nhiễm và nhiều yếu tố khác khiến độ tuổi mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có những trường hợp bệnh được phát hiện ở trẻ em.
"Sát thủ" thầm lặng
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Mỡ máu được coi là "sát thủ" thầm lặng vì có nguy cơ xảy ra với hầu hết các đối tượng, triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu nhưng diễn biến nhanh, gây nguy hiểm tính mạng khi bước vào giai đoạn sau.
Cụ thể, theo WHO, tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc máu nhiễm mỡ thường gặp nhất là ở độ tuổi từ 35 cho đến 44 tuổi với tỷ lệ là 41,7 %.
Một nghiên cứu khác của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM với đối tượng là học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố cho thấy, khoảng 20 % trẻ thừa cân, béo phì có dấu hiệu ban đầu của mỡ máu cao.
Tuy nhiên, ngay cả những người gầy, có cân nặng dưới chuẩn so với chiều cao cũng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu vì bản chất của bệnh là rối loạn khả năng chuyển hóa lipid của cơ thể khi các cholesterol "tốt" bị giảm và cholesterol "xấu" tăng lên.
Nguyên nhân chính của bệnh mỡ máu là do thói quen ăn uống có chứa nhiều mỡ động vật, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, các loại thịt đỏ... Những người có bệnh lý tiểu đường, béo phì, sinh hoạt không lành mạnh, ít vận động cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hơn hẳn những người khác.
Bệnh mỡ máu thường không có triệu chứng ban đầu hoặc các triệu chứng không rõ ràng như đau đầu, tê bì chân tay, chóng mặt, mệt mỏi… nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh đơn giản khác, thậm chí là bị người bệnh chủ quan, bỏ qua.
Chính vì vậy, phần lớn các trường hợp mắc bệnh mỡ máu đều chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi thăm khám các căn bệnh khác khi tình trạng đã khá nặng.
Điều đáng nói là bệnh mỡ máu khi bước vào giai đoạn sau sẽ tiến triển rất nhanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng do lipid xấu tích tụ, cản trở lưu thông mạch máu như xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, suy tim, xơ gan, rối loạn cương dương….
Bệnh mỡ máu cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp, gây ra tình trạng thiếu máu lên não do giảm lượng máu lưu thông, thậm chí gây ra đột quỵ não. Theo thống kê, có đến 93 % bệnh nhân đột quỵ não có tiền sử rối loạn mỡ máu.
Phòng ngừa bệnh mỡ máu như thế nào?
Mặc dù được coi là "sát thủ" thầm lặng nhưng việc phòng ngừa và điều trị bệnh máu nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu lại không hề khó, chủ yếu đòi hỏi mỗi người phải duy trì thói quen sinh hoạt, làm việc một cách khoa học, kỷ luật như ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh, hạn chế đồ chiên rán và chất kích thích (rượu bia, thuốc lá,…).
Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên và sử dụng các loại thực phẩm chức năng có công dụng giảm cholesterol và tăng cường lưu thông khí huyết như Tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc Vita Red Gold cũng giúp phòng ngừa nguy cơ và điều trị tình trạng mỡ máu một cách hiệu quả.
Cụ thể, theo nghiên cứu của Đại học Chosun, Hàn Quốc, tinh dầu thông đỏ chính phủ có chứa 3 hoạt chất quý là Terpinolene, 3-Caren và Limonene.
Trong đó, Terpinolene hàm lượng 180-260 mg (tương đương tỷ trọng 18-26 % trong mỗi viên tinh dầu thông đỏ) giúp thúc đẩy tuần hoàn máu bằng cách hòa tan cholesterol tích tụ trong mạch máu, làm giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Terpinolene cũng giúp lưu thông khí huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, góp phần trẻ hóa cơ thể bằng cách ức chế quá trình oxy hóa tế bào.
Chất Glycoginin trong lá thông đỏ còn có tác dụng ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.
Công dụng triệt tiêu mỡ xấu của tinh dầu thông đỏ cũng giúp người sử dụng giảm cân và duy trì cân nặng cơ thể ở mức độ phù hợp.
Bên cạnh đó, các vitamin và kháng sinh tự nhiên trong tinh dầu thông đỏ có tác dụng ngăn ngừa việc hình thành hắc tố melanin, giúp da khỏe mạnh, giảm nám, tàn nhang, phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, viêm xoang và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc Vita Red Gold được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe của Tập đoàn Dược phẩm Samsung Bio Pharm, đáp ứng quy định ngặt nghèo từ nhiều cơ quan kiểm soát chất lượng hàng đầu thế giới và Hàn Quốc như Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA), bộ tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000, GMP toàn cầu,...
Vita Red Gold cũng được chứng nhận là sản phẩm sử dụng nguyên liệu nội địa và sản xuất tại Hàn Quốc đồng thời được chứng nhận là sản phẩm truyền thống tại xứ sở kim chi.
Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.