Thứ năm, 04/03/2021 - 10:38

Mệt mỏi, vàng da: Có thể gan đang bị tấn công bởi loại virus nguy hiểm

Dân trí

Virus viêm gan C (HCV) là 1 trong 6 loại virus có thể phá hủy tế bào gan nhanh chóng.

Chúng lây nhiễm từ người sang người qua những con đường chính là: quan hệ tình dục, truyền máu, lây từ mẹ sang con và lây qua các vết thương hở. Từ virus viêm gan C thâm nhập được vào cơ thể, quá trình diễn tiến của bệnh như sau:

- Khi mới thâm nhập vào cơ thể người: Giai đoạn này, virus HCV vẫn chưa bộc phát, chúng có thời gian ủ bệnh từ 5 từ 12 tuần, tùy vào thể trạng của từng người bệnh. Thời gian ủ bệnh trung bình là 40 ngày. Thời gian này, các xét nghiệm anti-HCV vẫn cho kết quả âm tính với virus bởi cơ thể chưa có thời gian để tạo ra các kháng thể chống lại virus.

Mệt mỏi, vàng da: Có thể gan đang bị tấn công bởi loại virus nguy hiểm - 1

- Giai đoạn cấp tính: Sau thời gian ủ bệnh, virus viêm gan C sẽ bắt đầu hoạt động và phát triển ở thể cấp tính. Bệnh sẽ diễn biến trong khoảng thời gian từ 2 tới 12 tuần. Tuy nhiên, giai đoạn này người bệnh thường không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ rệt, số ít chỉ có các biểu hiện như: mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn, vàng da, … nhưng người bệnh thường chủ quan và nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Theo nghiên cứu, có khoảng 75% người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch và đào thải virus HCV hoàn toàn trong vòng 6 tháng. 25% trường hợp còn lại không có khả năng tự đào thải virus thì sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

- Giai đoạn mạn tính: Thời gian phát triển của virus viêm gan C mãn tính ở một số trường hợp có thể diễn ra từ 10 - 15 năm, thậm chí có thể rút ngắn còn từ 3-6 tháng nếu không những không phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nếu không được điều trị thì trong vòng 5-10 năm, sau khi thời gian mãn tính xảy ra thì viêm gan C sẽ bắt đầu gây biến chứng và có thể dẫn đến ung thư gan.

Minh Nhật

Tổng hợp

Từ khóa:
Đáng quan tâm