Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan

(Dân trí) - Bệnh viêm gan B thường phát triển rất âm thầm, ít có triệu chứng biểu hiện bên ngoài, song nếu chú ý quan sát các thay đổi trên cơ thể bạn hoàn toàn có thể sớm nhận biết những dấu hiệu của bệnh.

Viêm gan virus B có dạng cấp tính, mạn tính. Tuy mỗi thể bệnh sẽ có những đặc trưng riêng nhưng đều chung một số dấu hiệu điển hình sau:

Người mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan - 1

Người bệnh thường rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên không có nguyên nhân. Sức khỏe suy nhược, ngại đi lại vận động, sức bền kém, khả năng lao động giảm. Triệu chứng này hầu như bệnh nhân viêm gan B nào cũng gặp phải nhưng tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh và cơ địa sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Sốt nhẹ

Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan - 2

Người nhiễm virus viêm gan B hay bị sốt nhẹ và thường sốt vào buổi chiều. Ở giai đoạn cấp tính, cơn sốt thường kéo dài và xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan - 3

Bởi gan là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể nên khi bị virus viêm gan B tấn công, các tế bào gan bị tổn thương, chức năng chuyển hóa bị ảnh hưởng, người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cảm thấy chán ăn, sợ dầu mỡ, ăn không tiêu, buồn nôn hoặc nôn, nấc cụt, bụng có thể chướng. Đặc biệt, với những trường hợp có ứ mật thì còn có biểu hiện phân màu bạc.

Vàng mắt, vàng da

Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan - 4

Đây chính là dấu hiệu viêm gan B rõ ràng nhất. Do chức năng gan bị suy giảm dẫn tới  ứ dịch tại mật. Dịch mật sẽ chảy ngược vào máu thay vì đi vào ruột non nên làm mắt và da chuyển sang màu vàng xỉn. Tình trạng bệnh càng nặng thì ứ dịch mật càng trầm trọng hơn, da và mống mắt vàng đậm hơn, nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc. Tuy nhiên cũng có bệnh nhân không hề bị vàng da vàng mắt. Do đó cần để ý tới các triệu chứng khác để kịp thời đi khám và chữa trị.

Xuất huyết dưới da

Mệt mỏi, da mẩn đỏ: Có thể virus đang tàn phá lá gan - 5

Da có những chấm đỏ ứ máu, chân răng hoặc mũi cũng có thể bị chảy máu. Tình trạng nặng hơn có thể xảy ra xuất huyết ở đường tiêu hóa với biểu hiện phân có dính máu hoặc phân đen. Ngoài ra, do chức năng gan bị giảm nên lượng bilirubin trong máu tăng cao có thể gây ra hiện tượng ngứa da.

Cần làm gì khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo?

Các dấu hiệu viêm gan B thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi bị nhiễm virus và có thể từ nhẹ đến nặng. Và những dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên dễ dàng bỏ qua hoặc chữa trị không đúng cách. Chỉ khi phát hiện ra thì bệnh đã qua giai đoạn vàng chữa trị, thậm chí ở giai đoạn muộn còn có nguy cơ biến chứng suy gan, xơ gan, nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Khi thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào ở trên, người bệnh cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg (+) dương tính, có kèm theo men gan tăng thì chắc chắn đã bị viêm gan B.

Việc điều trị bệnh cần được tiến hành ngay sau khi chẩn đoán, để càng chậm trễ thì việc điều trị sẽ càng tốn kém và khó khăn hơn, đáng lo nhất là sẽ phát sinh nhiều biến chứng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm