Mẹ tự ý cho uống thuốc, bé trai sốc phản vệ nguy kịch

(Dân trí) - Thấy con than đau họng, người mẹ đã dùng liều thuốc của mình tự mua nhưng dùng chưa hết cho uống. Khi đến trường đi học, cậu bé đã bị ngất đột ngột, nguy kịch tính mạng.

Thông tin từ BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp rất nguy kịch do tự ý sử dụng thuốc. Bệnh nhi là bé N.T.P. (11 tuổi, ngụ tại Bình Chánh, TP HCM) được chuyển đến trong tình trạng tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm sâu còn 40 đến 50 nhịp mỗi phút.

Mẹ tự ý cho uống thuốc, bé trai sốc phản vệ nguy kịch - 1
Liều thuốc tương tự các loại thuốc bệnh nhi đã sử dụng được cung cấp cho bác sĩ

Người nhà bệnh nhi cho biết, buổi trưa cùng ngày, thấy con than đau họng nên người mẹ đã dùng liều thuốc dùng cho mình trước đó chị tự mua ngoài tiệm thuốc tây nhưng dùng chưa hết, cho bé uống. Các loại thuốc cho con uống còn một liều tương tự được người mẹ mang theo tới bệnh viện gồm: cotrim 960 mg, cephalexin 500mg, paracetamol 500mg, B – Complex C 500mg.  

Sau khi cho con uống thuốc, người mẹ chở bé tới trường học. Khoảng 30 phút kể từ khi uống thuốc, bé ngồi trong lớp than mệt, đau bụng tăng dần rồi đột ngột ngất xỉu trong vòng 3 giây mới tỉnh lại. Tại trường, bé bị tiêu phân sệt, đỏ da toàn thân, huyết áp 90/60 mmHg, kèm theo cảm giác bứt rứt. Sau nỗ lực sơ cứu ban đầu, nhà trường đã liên hệ với gia đình đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, ngoài tình trạng thở yếu, tim chậm thì mạch của bệnh nhi rất khó bắt, huyết áp khó đo, điện tâm đồ biểu hiện nhịp thất, ngoại tâm thu thất. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt nội khí quản giúp thở, tiêm bắp adrenalin 1/1000 truyền dịch và đặt máy tạo nhịp.

Mẹ tự ý cho uống thuốc, bé trai sốc phản vệ nguy kịch - 2
Sự thiếu hiểu biết của người mẹ đã vô tình đẩy con vào nguy kịch

Tuy nhiên, tình trạng bệnh tiếp tục diễn tiến nặng, phức tạp. BS Minh Tiến cho biết, bệnh nhi rơi vào suy hô hấp, sốc, rối loạn nhịp tim, được tiếp tục chống sốc truyền dịch, truyền thuốc adrenalin, dưới hướng dẫn đo huyết áp xâm lấn và áp lực tĩnh mạch trung tâm, điều chỉnh toan chuyển hóa và điện giải. Sau 48 giờ nỗ lực cứu chữa tình trạng trẻ cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo BS Minh Tiến, đây là trường hợp sốc phản vệ do thuốc kèm rối loạn nhịp nặng. Để tránh nguy hiểm tương tự có thể xảy ra, phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi trẻ bệnh mà phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Khi biết trẻ có dị ứng thuốc, phụ huynh phải khai báo với bác sĩ để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ.

Vân Sơn