Mẹ 4 con Minh Hà và gái 1 con Lan Phương bày bí kíp để nuôi con ăn dặm không còn là “cuộc chiến”
(Dân trí) - Bằng ngôn ngữ đặc trưng “mẹ bỉm”, hai bà mẹ nổi tiếng đã chỉ ra các ngộ nhận dẫn đến con chậm lớn, khó tiêu; hướng dẫn phương pháp ăn dặm để con hấp thu tối đa chất dinh dưỡng… Những chia sẻ này đã được cộng đồng các mẹ Việt hưởng ứng nhiệt tình.
“Yêu con trăm bề nhưng nhiều mẹ cứ mắc phải những lỗi này”
Đó là chia sẻ của diễn viên Lan Phương khi quan sát hành trình nuôi con ăn dặm của các mẹ Việt. Một số sai lầm phổ biến có thể kể đến như: cho bé uống nước trong khi ăn vì đinh ninh nước giúp con dễ nuốt, nhưng thực chất nước lại pha loãng dịch vị khiến con ăn kém ngon; “thần thánh hóa” nước hầm xương dù thực tế nước hầm xương có nhiều chất con chưa thể hấp thu do hệ tiêu hóa còn non yếu. Tai hại nhất là mẹ hay “quên” bổ sung chất béo vào khẩu phần vì nghĩ chất béo không quan trọng, có thể gây béo phì, trong khi đây là nhóm chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ…
“Nàng dâu order” tâm sự, trải qua giai đoạn “thực chiến” với Lina, cô đã rút ra nhiều kinh nghiệm xương máu, nhất là bài học về vai trò của chất béo trong ba năm đầu đời: “Giai đoạn này não bộ con phát triển rất nhanh, trong đó chất béo chiếm hết 60% thành phần bộ não”. Do đó, mẹ nào đang sợ con bị dư chất béo dẫn đến béo phì là “lo bò trắng răng”, vì dưới 3 tuổi bổ sung cho con bao nhiêu chất béo cũng là thiếu. “Hầu hết chất béo con hấp thụ vào cơ thể đều được dùng để “xây dựng” não bộ, không có dư để tích trữ thành mỡ thừa nên không thể gây béo phì ở trẻ trong 3 năm đầu đời”, mẹ Lina phân tích.
Cùng góp một tay “minh oan” cho chất béo, bà mẹ 4 con dạn dày kinh nghiệm Minh Hà cũng lên tiếng trên facebook cá nhân về vấn đề này. Cô cho biết, sau khi tham vấn thông tin từ chuyên gia dinh dưỡng, cô có thể tóm gọn mối liên hệ giữa chất béo và não bộ của con như sau:“Nếu ví não trẻ là căn nhà thì chất béo chính là những viên gạch. Không có gạch thì không thể xây nhà, cũng như thiếu chất béo thì não không thể được cấu trúc”.
Minh Hà còn lý giải thêm, chất béo không chỉ đóng vai trò “nòng cốt” cho sự phát triển não bộ của trẻ trong 03 năm đầu đời, mà còn là dung môi hoà tan các vitamin chỉ tan trong dầu như A,D, E, K. Cho nên, thiếu chất béo, các chất này cũng khó lòng “nhập cảnh” vào cơ thể trẻ và mọi dụng tâm bồi bổ của mẹ dành cho con đều thành “nước đổ lá khoai”.
Quy tắc “đèn giao thông” từ “mẹ cao thủ” Minh Hà
Để cân đối chất béo với các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn dặm của con, mẹ Minh Hà đã tóm tắt thành quy tắc “đèn giao thông” cực dễ nhớ, dễ thuộc, đảm bảo mẹ “não cá vàng” đến mấy cũng có thể áp dụng:
“Màu xanh: tượng trưng cho nhóm rau củ, hoa quả giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bé dễ tiêu hoá, có sức đề kháng tốt.
Màu vàng: tượng trưng cho nhóm tinh bột như gạo, bánh mì, khoai..., là nguồn sản sinh năng lượng cho bé vui chơi, học hành.
Màu đỏ: tượng trưng cho nhóm chất đạm và chất béo. Chất đạm trong các loại thịt, cá, đậu. Chất béo ngoài các sản phẩm như sữa, phô mai thì dầu ăn loại dành riêng cho trẻ là cực kỳ cần thiết trong chế độ ăn của bé. Cùng với nhóm chất đạm, chất béo trực tiếp hỗ trợ cho quá trình trưởng thành và phát triển của cơ, da, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh.”
Theo Minh Hà, chỉ cần mẹ lên thực đơn cho con đủ “3 màu” theo quy tắc “đèn giao thông”, mẹ có thể yên tâm đã cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con yêu khôn lớn.
Riêng về chất béo, mẹ Minh Hà đặc biệt nhấn mạnh vai trò của DHA, EPA – vốn là hai chất thường được các mẹ gắn liền với trí thông minh của trẻ. Mẹ của “bộ tứ” Rio, Cherry, Sunny, Mio thừa nhận bản thân từng nghĩ DHA và EPA chỉ có nhiều trong sữa nhưng thực ra hai dưỡng chất này cũng có nhiều trong các loại cá béo biển sâu như cá trích, cá thu, cá ngừ, đặc biệt là cá hồi. Đây cũng là lý do để mẹ Minh Hà và mẹ Lan Phương đều “đồng lòng” trộn thêm dầu cá hồi vào khẩu phần ăn của các con mình.
Mẹ Minh Hà ưu ái chọn chất béo từ dầu cá hồi vì giàu DHA và EPA tốt cho não bộ của con.
Mẹo chọn dầu cá hồi cho trẻ
Minh Hà: Mẹ nào lần đầu dùng thử dầu cá hồi thì có thể mua Kiddy dùng thử. Hà thấy không tanh, lại thơm thơm mùi dầu mè nữa do trong thành phần có dầu mè luôn, bạn bè mình nhiều người dùng thấy ai cũng khen cả nên Hà cũng bắt chước.
Lan Phương: “Phương đã nghiên cứu rất kỹ, so sánh giữa nhiều loại dầu thì kết luận dầu cá hồi là tốt nhất. Như loại dầu cá hồi Kiddy cá hồi Phương đang dùng, thì ngoài DHA, EPA, còn có bổ sung nhiều loại vitamin, axit amin, mùi vị cũng thơm ngon dễ ăn (có một số loại dầu cá hồi khác cũng nhiều dinh dưỡng nhưng phải tội tanh quá, Lina nhà Phương không ăn được).
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, DHA/EPA góp phần cho sự phát triển não bộ trong 3 năm đầu đời. Nếu như DHA tham gia trực tiếp vào quá trình sinh trưởng của tế bào não và tế bào thần kinh thì EPA liên quan mật thiết đến khả năng tập trung và học của trẻ. Tuy nhiên, trong giai đoạn ăn dặm, trẻ thường không ăn đủ lượng thực phẩm chứa DHA và EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ. Do đó, các mẹ có thể bổ sung thêm DHA, EPA vào khẩu phần ăn bằng cách trộn dầu cá hồi vào chén cháo/bột khi vừa nấu xong với liều lượng 1 muỗng /bữa (tương đương 5ml), bé ăn ngày 2 bữa là trộn 2 muỗng/ngày (tương đương 10ml).