Thứ năm, 07/01/2016 - 09:30

Lương y giải đáp về tình trạng lưu thông máu kém

Chỉ khi đi khám, nhiều người mới biết tình trạng nhanh mệt, đau đầu, mất ngủ, thiếu tập trung… của mình là do thiếu máu, máu lưu thông kém gây ra. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của lưu thông máu đối với cơ thể, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lương y Vũ Quốc Trung về vấn đề này.

Thưa lương y Vũ Quốc Trung, máu có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ của mỗi người?

Huyết (máu) là vật chất quan trọng để duy trì sự sống, nó có tác dụng nuôi dưỡng toàn thân. Huyết được tuần hoàn ở trong kinh mạch, dưới tác động của tâm (tim).

Huyết có quan hệ mật thiết với ngũ tạng vì vậy bất kỳ một tạng phủ nào bị tổn thương thì đều ảnh hưởng đến huyết và ngược lại, huyết hư, huyết ứ đều ảnh hưởng đến các tạng phủ và toàn cơ thể.


Lương y Vũ Quốc Trung: Có thể nhận biết tình trạng thiếu máu qua các dấu hiệu bên ngoài như gầy yếu; da dẻ khô, xanh xao; thở đoạn hơi, nói khó khăn…; Khi bắt mạch sẽ thấy rõ là mạch trầm.

Lương y Vũ Quốc Trung: Có thể nhận biết tình trạng thiếu máu qua các dấu hiệu bên ngoài như gầy yếu; da dẻ khô, xanh xao; thở đoạn hơi, nói khó khăn…; Khi bắt mạch sẽ thấy rõ là mạch trầm.

Lương y vừa nhắc tới từ huyết hư, huyết ứ. Vậy xin lương y cho biết, nên hiểu 2 khái niệm này như thế nào cho đúng?

Trong quá trình vận động của cơ thể sẽ xảy ra 2 tình trạng liên quan đến huyết. Một là huyết hư, tức là cơ thể hoặc tạng phủ, tổ chức không được nuôi dưỡng tốt do thiếu máu về số lượng và chất lượng. Và thứ 2 là huyết ứ, tình trạng lưu thông máu kém hay trong máu có các huyết khối làm cản trở lưu thông máu.

Toàn cơ thể đều cần đến máu nhưng đặc biệt, cơ quan não bộ thì cần một lượng máu rất nhiều vì huyết nuôi não thông qua các thành phần dinh dưỡng ở trong máu, đặc biệt là oxy, nếu tuần hoàn máu não kém thì sẽ gây thiếu ôxy não, lâu dài sẽ dẫn tới đau đầu, mất ngủ, ù tai, thiếu tập trung, trí nhớ kém, loạn ngôn ngữ…. Trong trường hợp có huyết khối trong các mạch máu trên não thì có thể gây tử vong (tai biến mạch máu não).

Vậy vì sao lại có tình trạng máu lưu thông kém thưa lương y?

Thứ nhất là thiếu máu (máu không được nuôi dưỡng đầy đủ, thiếu các dưỡng chất cần thiết) cũng làm ảnh hưởng đến lưu thông máu.

Thứ 2 là do tuổi tác, công việc (người làm việc trí óc, làm việc nặng), do mang thai; do ăn uống chưa đầy đủ; do ít vận động, tập luyện…. khiến máu thiếu, lưu thông kém.

Làm thế nào để biết lưu thông máu trong cơ thể mình chưa tốt thưa lương y?

Trong quá trình khám bệnh, tôi gặp rất nhiều trường hợp huyết hư, huyết ứ.

Có thể nhận biết tình trạng thiếu máu qua các dấu hiệu bên ngoài như gầy yếu; da dẻ khô, xanh xao; thở đoạn hơi, nói khó khăn…. Khi bắt mạch sẽ thấy rõ là mạch trầm (mạch chậm).

Tình trạng này gặp phần lớn ở người già không có chế độ dinh dưỡng tốt; những người bị các bệnh tật liên quan đến huyết (bệnh hiểm nghèo như ung thư, nhiễm hoá chất…)

Bản thân người lưu thông máu kém cũng có thể tự nhận biết tình trạng của mình qua cảm giác hay mệt mỏi , hay ngủ mê, làm việc nhanh mệt.

Còn với những người lưu thông máu tốt, da dẻ sẽ hồng hào, sắc thái nhanh nhẹn, ăn nói hoạt bát…


Nhiều người không hề biết tình trạng nhanh mệt, đau đầu, thiếu tập trung là do thiếu máu, máu lưu thông kém. (Ảnh minh họa)

Nhiều người không hề biết tình trạng nhanh mệt, đau đầu, thiếu tập trung là do thiếu máu, máu lưu thông kém. (Ảnh minh họa)

Vậy làm thế nào để máu lưu thông tốt hơn? Có cách nào phòng ngừa tình trạng này thưa lương y?

Như tôi đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân khiến máu lưu thông máu kém là do thiếu máu. Vì vậy trước hết cần ưu tiên chế độ dinh dưỡng. Đối với người làm việc nặng, làm việc trí óc, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, cần chú ý đặc biệt đến lượng chất đạm, một dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với máu.

Ngay cả với người ở độ tuổi trung niên, người già, chất đạm cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ. Do đó, ngoài việc có chế độ ăn đa dạng, ăn nhiều món ăn trong một bữa ăn, cần thay đổi thường xuyên thực đơn và tuỳ vào tuổi tác, công việc, giới tính… mỗi ngày cần ít nhất 100-200g đạm (cả động vật và thực vật). Lưu ý lựa chọn các loại đạm quý có trong gia cầm, thuỷ sản và các loại đạm thực vật có nhiều trong đậu đỗ.

Một nguyên nhân khác khiến máu lưu thông kém là tình trạng ít vận động đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Bởi chỉ có vận động thường xuyên mới giúp máu được lưu thông nhanh, tăng cường các dưỡng chất tới các cơ quan trong cơ thể cũng như đẩy nhanh tốc độ đào thải độc tố trong cơ thể qua nhiều con đường khác ngoài máu như tuyến mồ hôi, hệ bài tiết… giúp giảm gánh nặng cho máu.

Còn với những người trung niên, người già, do chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể bắt đầu suy giảm, tình trạng lắng đọng các chất thải trong máu tăng dần gây ra các cục máu đông, cùng với đó là sự đàn hồi của mạch máu không còn linh hoạt như trước… thì ngoài dinh dưỡng, luyện tập, cần bổ sung thêm các dược thảo như bạch quả (tăng tuần hoàn máu, điều hoà mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu gây cục máu đông), đương quy (vị thuốc có tác dụng bổ máu, nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong đương quy có chứa nhiều thành phần tốt cho hệ tuần hoàn như vintamin B9, axit linoleic, vitamin B12), sinh địa (tăng chất lượng máu, sinh huyết mới), xuyên khung (hành khí, hoạt huyết, tăng cường lưu thông khi huyết, giảm đau), ích mẫu (cải thiện hệ tuần hoàn máu)… cùng Bacopa (1 loại rau đắng Ấn Độ có tác dụng tăng cường chức năng thần kinh, tăng cường trí nhớ, chống stress, chống ôxy hoá). Khi phối hợp các thảo dược này sẽ giúp máu được cung cấp đủ dưỡng chất, lưu thông máu được thông suốt… từ đó giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tâm trí vui vẻ.

TPCN Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc với thành phần thảo dược cao bạch quả, đương quy, sinh địa, xuyên khung, ích mẫu,… cùng tinh chất cao Bacopa từ Ấn Độ, giúp sinh huyết mới, lưu thông máu tới não và các bộ phận trong cơ thể, giúp giảm chứng hay quên, nhức đầu; tạo giấc ngủ sâu sảng khoái, cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân tay,…

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc: Máu lưu thông – Sống vui khỏe

Sản phẩm được phân phối bởi Đại Bắc Group

Website: http://hoathuyetbomau.vn/

Tư vấn Miễn phí bệnh lưu thông máu kém bởi dược sĩ: 1800 1125

 

Lương y giải đáp về tình trạng lưu thông máu kém - 3

Thành phần mỗi viên nén bao phim chứa: Cao Bacopa Monnieri 15mg, Cao bạch quả 10 mg, Đương Quy 130 mg, Ngưu tất 80 mg, Ích mẫu 50 mg, Sinh địa 100 mg, Xuyên khung 100 mg, Đan sâm 50 mg

Số XNQC: 1958/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tính năng thay thế thuốc chữa bệnh

PV