Loại thuốc mới tiếp thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Ước tính 80% nam giới dưới tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Ung thư tiền liệt tuyến là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có xu hướng ngày càng gia tăng. Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn, khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết. Ước tính 80% nam giới dưới tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Loại thuốc mới tiếp thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt - 1

Đối với các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn, một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất chính là cắt đứt nguồn cung cấp androgen (hormone nam giới), bằng thuốc ức chế hormone, để kìm hãm sự phát triển của khối u.

Với các loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay, ví dụ như leuprolide, mỗi liều lại cách nhau vài tháng. Tuy nhiên, phải mất đến vài tuần sau khi dung nạp vào cơ thể bệnh nhân, thuốc ức chế hormone này mới có tác dụng. Bên cạnh đó, loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt này còn gây đau nhức ở xương và những vấn đề về đường tiết niệu.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Công ty Myovant Sciences (Vương quốc Anh) đã thử nghiệm một loại thuốc ức chế hormone sử dụng hàng ngày, để điều trị ung thư tuyến tiền liệt mang tên relugolix, được cho là có nhiều đặc tính ưu việt hơn hẳn những loại thuốc cũ.

Loại thuốc mới tiếp thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt - 2

Trong thí nghiệm được tiến hành trên 930 bệnh nhân nam trong vòng 1 năm, thuốc relugolix đem đến khả năng ức chế hormone nam giới với tỉ lệ thành công đến 97%, trong khi đó leuprolide, đại diện của thế hệ thuốc cũ, chỉ cho kết quả 89%. Điều đáng chú ý là sau 4 ngày kể từ khi bắt đầu liệu trình điều trị, có đến 56% người sử dụng thuốc relugolix đã có biểu hiện hormone bị ức chế. Trong khi đó vẫn chưa có bệnh nhân nào sử dụng leuprolide đạt được kết quả này.

Bên cạnh đó, thuốc relugolix còn cho thấy khả năng hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, chỉ có 3% bệnh nhân dùng thuốc này ghi nhận cơn đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. Trong khi đó, ở thuốc leuprolide con số này cao gấp đôi.

“Đây là một kết quả rất quan trọng, bởi các bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt”, đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Được biết, hiện tại nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận cho thuốc relugolix.

Ung thư tuyến tiền liệt không có dấu hiệu cảnh báo sớm. Bệnh có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi khối u phát triển làm tuyến tiền liệt sưng lên hoặc phát triển ra bên ngoài tuyến tiền liệt, người bệnh có thể có các biểu hiện sau:

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm

- Tiểu khó

- Nước tiểu rỉ ra khi bạn ho hoặc cười

- Đau hoặc rát đi tiểu, xuất tinh

- Ít chất lỏng hơn khi xuất tinh

- Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

- Đau ngang thắt lưng, hông, xương chậu hoặc đùi

- Gặp vấn đề khi cương cứng

Dù vậy, đây cũng có thể là biểu hiện của chứng phì đại tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì thế, bạn cần đi khám khi có những biểu hiện bất thường trên.

Minh Nhật

Theo Abcnews