Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường

(Dân trí) - Bắp cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm quan trọng, nhờ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính phát sinh từ 2 tác nhân này, điển hình là ung thư và bệnh mạch vành.

Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường - 1

Ở nhiều nước trên thế giới, bắp cải vẫn được xem là một loại thực phẩm thuốc. Người Hy Lạp cổ đại thường sử dụng bắp cải hoặc nước ép bắp cải để chữa chứng táo bón và ngộ độc nấm. Trong khi đó, người Ai Cập cổ đại lại sử dụng loại rau này trước bữa ăn chính để chống say rượu. Thậm chí, trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, người Anh còn mang bắp cải xuống các chiến hào vì lá của nó có thể dùng để bịt, băng bó vết loét.

Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường - 2

Chống ung thư và bệnh tim mạch: Các loại bắp cải đều chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất thực vật có khả năng chống lại bệnh tật như: polyphenols và glucosinolates. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention đã chỉ ra rằng, bắp cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm quan trọng, nhờ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính phát sinh từ 2 tác nhân này, điển hình là ung thư và bệnh mạch vành.

Trong số tất cả các loại bắp cải, bắp cải tím có chứa nhiều chất oxy hóa nhất. Trong khi đó, bắp cải xanh lại có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ nhất. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nên phối hợp nhiều loại bắp cải trong khẩu phần ăn để tối ưu hóa lượng dưỡng chất thu được

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine kết luận, những chú chuột thí nghiệm bị tiểu đường được cho ăn chiết xuất bắp cải tím trong 60 ngày liên tiếp đã cho thấy sự sụt giảm của chỉ số đường huyết và phục hồi chức năng thận đáng kể so với nhóm đối chứng. Theo giải thích của nhóm tác giả, kết quả này có được là nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và chống tăng đường huyết của bắp cải. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao của bắp cải cũng sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường vì nó làm chậm quá trình hấp thu đường của cơ thể.

Nguồn cung cấp vitamin C và K dồi dào

45g bắp cải xanh đã nấu chín có chứa xấp xỉ 47% lượng vitamin C và 102% vitamin K được khuyến cáo cho 1 người/ngày. Chúng ta đều biết rằng, vitamin C là chất chống oxy hóa thiết yếu giúp hỗ trợ hệ miễn dịch ở ngay lớp phòng thủ đầu tiên. Vitamin C còn rất tốt cho tóc, da và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Trong khi đó, vitamin K lại là hoạt chất đóng vai trò chủ chốt trong phản ứng đông máu. Ngoài ra, loại vitamin này còn là dưỡng chất thiết yếu của hệ xương khớp.

Hỗ trợ giảm cân

Ít calo, carbohydrates, không chứa chất béo, giàu chất xơ là những đặc tính khiến bắp cải trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời cho những người có nhu cầu giảm cân. Thêm vào đó, bắp cải còn rất đa dụng nên dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn thường ngày.

Loại rau luôn sẵn có ở chợ Việt là kẻ thù của ung thư và tiểu đường - 3

Đối với bắp cải, tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm trồng theo hướng hữu cơ, bởi loại rau này không hề có lớp vỏ bảo vệ nên dễ phơi nhiễm với thuốc bảo vệ thực vật. Khi chọn mua bắp cải, nên chọn bắp tròn, lá màu xanh, ấn tay vào thấy cứng và nặng tay. Về cách chế biến, áp chảo, hấp và luộc là những những phương pháp giúp bảo toàn tối đa dưỡng chất có trong loại rau này.

Minh Nhật

Theo Natural News