Lập ngay labo xét nghiệm quy mô lớn tại Hải Dương

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngay trong ngày mai sẽ thiết lập phòng xét nghiệm với công suất lên tới 50.000 mẫu/ngày nên các đơn vị cần đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu.

Chiều 29/1, Bộ Y tế họp trực tuyến với các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. Tại đầu cầu Chí Linh, chuyên gia lưu ý là tốc độ xét nghiệm hiện không kịp với tốc độ di chuyển của các công nhân. Trong ngày hôm nay đã lập 5 khu cách ly tập trung và sẽ chuyển toàn bộ các công nhân đến. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu khẩn trương chuyển tất cả những người cách ly tại nhà máy đến cách ly tập trung, chuyển bệnh nhân dương tính và nghi ngờ về ngay bệnh viện dã chiến. Đồng thời lấy mẫu toàn bộ công nhân khu vực này, vì có thể có lây nhiễm này từ người dương tính sang cộng đồng đó. 

Bộ trưởng yêu cầu ngay ngày mai sẽ thiết lập labo nên phải tăng tốc độ lấy mẫu. Hiện các mẫu xét nghiệm đang chuyển mẫu về trung ương nên tốc độ xét nghiệm không được như mong muốn. Đồng thời, không được để công nhân tiếp tục làm việc tại Công ty PoYun, phải tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà máy. 

"Ngay trong chiều nay bằng mọi giá phải chuyển toàn bộ công nhân đang cách ly tại Công ty PoYun về khu cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính về bệnh viện dã chiến số 1, nếu vượt quá công suất thì chuyển về bệnh viện dã chiến số 2", Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

Lập ngay labo xét nghiệm quy mô lớn tại Hải Dương - 1
Đoàn công tác của Bộ Y tế tại bệnh viện dã chiến số 1 ở Chí Linh, Hải Dương.

Về điều trị, theo GS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, công suất tại bệnh viện dã chiến số 2 là khoảng 200 giường, hiện đã tiếp nhận 26 bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết có thể mở rộng ra 400 giường. Bệnh viện Bạch Mai đã cử 27 giáo sư, bác sĩ và điều dưỡng lên hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Tương lai cần thêm bác sĩ, điều dưỡng. 

Bộ trưởng cũng đề nghị không thiết lập ICU ở Chí Linh, mà chuyển về bệnh viện dã chiến số 2 để đảm bảo chăm sóc điều trị, thậm chí có thể thực kỹ cả các kxy thuật cao, ECMI. 

Biến thể lây rất nhanh, hạn chế tối đa chuyển bệnh nhân lên tuyến trên

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì biến thể này lây nhiễm rất nhanh, phải đảm bảo vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, vì thế ưu tiên áp dụng triệt để "4 tại chỗ". Bộ Y tế sẽ cấp ngay các trang thiết bị y tế cần thiết. Bệnh nhân thực sự nặng mới chuyển lên tuyến trên.

Tại đầu cầu Quảng Ninh, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (bệnh viện dã chiến số 2) đang thu nhận 176 trường hợp F1, 12 bệnh nhân trong đó 4 ng có triệu chứng lâm sàng ho đau họng sốt, 8 người  còn lại không có triệu chứng lâm sàng. 

Nhận định số bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh sẽ không dừng lại ở con số 12, sẽ tăng lên, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đề nghị Bệnh viện Phổi Quảng Ninh hết sức cảnh giác. Ngoài ra, bệnh nhân thường sẽ diễn tiến nặng lên vào tuần thứ 2 nên bệnh viện cần để ý sát sao, để ý từng chút một khi bệnh nhân có các triệu chứng dù nhẹ như bỏ ăn, bắt đầu khó thở… 

Bộ trưởng Long một lần nữa nhấn mạnh, trong thời gian ngắn Bộ Y tế đã điều động một lực lượng rất lớn, hơn cả Đà Nẵng hỗ trợ cho Hải Dương trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng tới đây. 

Lập ngay labo xét nghiệm quy mô lớn tại Hải Dương - 2

Bộ Y tế xác định Chí Linh là một trong những điểm dịch tễ rất đáng quan ngại. Trong đó, Công ty PoYun là một trong những tâm dịch. 

"Điều đáng mừng là chúng ta đã chọn đúng tâm dịch, hiện nay hầu hết các ca dương tính đều ở công ty này. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu các khu vực khác như nơi bệnh nhân sinh sống, một số công ty khác thì chưa phát hiện trường hợp dương tính", Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa trong vấn đề phòng tỏa, đặc biệt là "vùng lõi" có nhiều ca bệnh. Với các thôn có từ 2 ca bệnh trở lên phải triển khai xét nghiệm toàn bộ khu vực này. 

"Phải mở rộng diện xét nghiệm, lấy mẫu nhanh để kiểm soát tốt tình hình dịch. Chúng ta hy vọng không có việc lan rộng với các khu vực này", Bộ trưởng nói. 

Về điều trị, Bộ đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc

thành lập bệnh viện dã chiến số 3 tuy nhiên Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới số ca mắc sẽ giảm. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ toàn diện bệnh viện dã chiến 1, còn Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ bệnh viện dã chiến số 2. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý đã phát hiện một số trường hợp dương tính tại Trung tâm Y tế Chí Linh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vì thế các sở y tế trên địa bàn Chí Linh, Hải Dương phải xét nghiệm toàn bộ để dịch không vào bệnh viện. 

"Chúng ta đã thấy có tia hy vọng khả quan. Vì thế, tôi mong thời gian tới các đơn vị, các tổ công tác làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng thât nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh", Bộ trưởng nói. 

Đọc thêm