Lào Cai: Hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế cho người bị HIV

(Dân trí) - HĐND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

 Theo Nghị quyết trên, từ ngày 1/1/2021 tỉnh Lào Cai sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT đối với người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo đa chiều không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 9, Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ; người nhiễm HIV đang là học sinh, sinh viên (trừ những đối tượng đã được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT); người nhiễm HIV thuộchộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ.

Lào Cai: Hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế cho người bị HIV - 1
Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân HIV ở Lào Cai

Nghị quyết này cũng quy định hỗ 100% chi phí sử dụng thuốc kháng virus HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nghị quyết cũng nêu rõ quy định việc hỗ trợ trong việc mua thẻ BHYT và chi phí sử dụng thuốc kháng virus HIV là người bệnh nhiễm HIV cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, được cơ quan thẩm quyền xác nhận nhiễm HIV.

Ngoài ra, để nhận hỗ trợ về kinh phí sử dụng thuốc kháng virus HIV khi điều trị tại các cơ sở công lập, người bệnh cần có thẻ BHYT điều trị đúng tuyến.

Theo thông tin của Sở y tế tỉnh Lào Cai, tính đến 30/9, toàn tỉnh có 3172 người nhiễm HIV, trong đó có 1628 người nhiễm HIV đang còn sống, 1049 bệnh nhân AIDS còn sống và có 1544 người nhiễm HIV đã tử vong.

Tất cả 9 huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh Lào Cai và 82,2% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nhiễm HIV.

Việc hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm và chi phí sử dụng thuốc kháng virus sẽ giúp người bệnh nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh được điều trị thuận lợi, tránh tình trạng người bệnh bỏ điều trị làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.