Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:29

Lần đầu tiên vắc xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thế giới

Dân trí

Ngày 17/4 GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn của WHO. Việt Nam là một trong 39 quốc gia trên thế giới đạt tiêu chuẩn khắt khe này của WHO và được thế giới công nhận về chất lượng vắc xin.

Vắc xin “made in Việt Nam” đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ông Lahouari Belghabi trưởng đoàn đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, từ ngày 13-17/4 WHO đã tổ chức đoàn gồm 20 chuyên gia (gồm chuyên gia của 8 nước hàng đầu trên thế giới) vào VN đánh gíá về hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin. 

Đoàn chuyên gia này kiểm tra độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ chỉ đạo nào và đến sáng ngày 17/4, các chuyên gia đưa ra đánh giá đồng thuận, Việt Nam đã vượt qua được đánh giá công nhận các chức năng NRA với kết quả rất xuất sắc. Tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%.

Ông Lahouari Belghabi cho biết, đạt tiêu chuẩn này, giờ vắc xin của Việt Nam
Ông Lahouari Belghabi cho biết, đạt tiêu chuẩn này, giờ vắc xin của Việt Nam được thế giới công nhận về  chất lượng và có thể xuất khẩu sang các nước. Ảnh: H.Hải

“Với kết quả này các bạn có thể tự tin các tiêu chuẩn quản lý vắc xin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắc xin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới”, ông Lahouari Belghabi khẳng định.

Theo kế hoạch ngày 21/6 Trưởng đại diện của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ sang trao chứng nhận này cho Việt Nam. Như vậy, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được WHO công nhận về tiêu chuẩn khắt khe này của WHO về quản lý vắc xin.

Đến nay, một số nước chưa dám nộp hồ sơ để đánh giá vì tiêu chí kiểm nghiệm rất khắt khe. Ngay như Liên bang Nga mới đây cũng mới nộp hồ sơ. Có những nước phải mất tới 19- 20 năm mới hoàn thiện đánh giá này. Ngay như các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc cũng phải đến lần đánh giá thứ 2 mới đạt tiêu chuẩn này

Việt Nam bắt đầu khởi động cho chương trình này từ 2001 nhưng chưa lần nào chính thức mời WHO vào đánh giá vì các chức năng theo bộ công cụ đánh giá của WHO tiêu chuẩn rất ngặt nghèo. Từ tháng 5/2013, Bộ Y tế quyết định khởi động, tăng tốc triển khai và đến nay, các cơ quan của Bộ Y tế bao gồm 4 cơ quan chính là Cục Quản lý Dược, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục Y tế dự phòng, Trung tâm kiểm dịch quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế đã triển khai tất cả công việc cần thiết có liên quan đến đánh giá này và sau 18 tháng tích cực triển khai, Việt Nam đã được WHO công nhận.

“Đây là một cơ hội trong ngành công nghiệp sản xuất vắc xin của Việt Nam, giúp Việt Nam có cơ hội phát triển nền kinh tế trong sản xuất vắc xin, đảm bảo các vắc xin cần thiết cho nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.  Trong tương lai Việt Nam có thể nghiên cứu đầu tư sản xuất các loại vắc xin mới. Vì chỉ khi được WHO công nhận tiêu chuẩn này thì vắc xin của Việt Nam mới được thế giới thừa nhận, xuất khẩu sang các nước tiên tiến trên thế giới, thậm chí cung cấp vắc xin cho Liên minh toàn cầu về vắc xin để sử dụng”, Thứ trưởng Long nói.

Sẽ sớm xuất khẩu vắc xin

Đánh giá về sự kiện này, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quả lý Dược, cho biết: “Việt Nam đã được WHO công nhận về hệ thống quản lý về vắc xin. Có nghĩa chúng ta đã sánh ngang các nước phát triển trên thế giới cũng đạt tiêu chuẩn này. Ví dụ trong kiểm nghiệm vắc xin, từ chỗ ta phải gửi mẫu ra nước ngoài để đánh giá thì nay ta có thể nhận mẫu vắc xin của các nước trên thế giới để kiểm nghiệm và kết quả kiểm nghiệm này được WHO công nhận”.

Đặc biệt, chuyên gia của Việt Nam cũng đã được WHO mời tham gia đoàn chuyên gia đánh giá về hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin tại Liên bang Nga vào tháng 12/2015 tới đây.

 “Nhìn vào tương lại xa, dự kiến 20 - 30 năm tới VN có thể là nước sản xuất vắc xin nhiều nhất trên thế giới. Bởi cơ quản quản lý của VN có đủ năng lực để giám sát vắc xin có chất lượng ra thị trường và cho xuất  khẩu. Đây là cơ hội cho ngành sản xuất vắc xin, khi có giấy chứng nhận thế giới sẽ có điều kiện để đầu tư vào Việt Nam”, chuyên gia WHO nhận định.

GS Long cho biết, sớm nhất, Việt Nam đang kỳ vọng năm 2018 sản xuất được vắc xin 6 trong 1, đáp ứng nhu cầu trong nước, hướng tới xuất khẩu và kỳ vọng xuất khẩu sớm nhất chính là vắc xin sởi. Đây là một vắc xin được thế giới đánh giá rất cao, Liên minh toàn cầu mong muốn VN sớm hoàn thiện tiêu chí này để có thể xuất khẩu vắc xin sởi đáp ứng nhu cầu sử dụng trên thế giới.

Hồng Hải