1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Bảy 03/08/2019 - 00:49

Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?

Chia sẻ
Dân trí Việc tầm soát ung thư là rất quan trọng đối với phụ nữ. Hàng năm, mọi phụ nữ đều nên đặt lịch chụp nhũ ảnh để kiểm tra ung thư vú và đi khám bác sĩ da liễu để đảm bảo không có bất kỳ nốt ruồi nào gây rắc rối. Nhưng có một bệnh ung thư đang liên tục gia tăng ở phụ nữ mà nhiều người có thể không chú ý đến: đó là ung thư tuyến giáp.
Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp? - 1

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng ung thư tuyến giáp nào dưới đây thì cần đi khám bác sĩ.

 Kyle Zanocco, bác sĩ ngoại nội tiết và là giảng viên khoa ngoại tại UCLA Health cho biết, “ung thư tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể”. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tuyến giáp - tuyến hình cánh bướm nằm bên dưới hộp thanh quản - bị những đột biến gen dẫn đến sự phát triển không kiểm soát được.

Và bệnh đặc biệt hay gặp ở phụ nữ, những người dễ phát triển ung thư tuyến giáp gấp ba lần so với nam giới. Mặc dù bệnh có thể được tìm thấy ở mọi giới tính và độ tuổi, nhưng nó thường được thấy ở phụ nữ độ tuổi 40 và 50.

Các chuyên gia chưa biết chính xác tại sao ung thư tuyến giáp lại tấn công phụ nữ nhiều hơn, nhưng vẫn có những giả thuyết. “Trước tuổi dậy thì, ung thư tuyến giáp phân bố đồng đều ở cả các em trai và em gái, và chúng ta chỉ thấy tỷ lệ tăng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì”, R. Michael Tuttle, bác sĩ chuyên khoa nội tiết chuyên về ung thư tuyến giáp tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering nói. “Vì vậy, có khả năng bệnh liên quan đến nội tiết tố nữ, nhưng chưa ai thực sự chắc chắn”.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng ung thư tuyến giáp là loại ung thư đang gia tăng nhanh nhất ở Mỹ, tăng gấp ba lần trong ba thập kỷ qua, theo hội Ung thư Mỹ. Nhưng đừng để con số này làm bạn lo lắng: Số liệu cho thấy rằng sự gia tăng này là do “phát hiện ngẫu nhiên”, có nghĩa là ung thư được phát hiện trong một thủ tục y tế khác, như khám sức khỏe thông thường hoặc chiếu chụp vùng cổ cổ để kiểm tra tắc nghẽn động mạch, Ralph P. Tufano, bác sĩ khoa ngoại tai mũi họng và đầu cổ tại Johns Hopkins Medicine cho biết.

Vì vậy, mặc dù tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến giáp chắc chắn đang tăng, các chuyên gia vẫn đang cố gắng xác định liệu sự gia tăng này là do lạm dụng chẩn đoán hay là do sự gia tăng thực sự của chính căn bệnh này. Điều này rất quan trọng vì các dạng ung thư tuyến giáp khác nhau nằm trong một phổ rất rộng.

Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp biệt hóa (được chia nhỏ hơn thành các thứ týp ung thư biểu mô nhú, nang hoặc tế bào Hurthle) chiếm hơn 90% số trường hợp ung thư tuyến giáp. Bệnh phát triển trong các tế bào của tuyến giáp chịu trách nhiệm về các chức năng thông thường của tuyến giáp, như sản xuất và giải phóng hoóc-môn. Hầu hết các ung thư tuyến giáp biệt hóa, và cụ thể là ung thư tuyến giáp dạng nhú, thường không tăng triển và không phải là khối u bất thường, có nghĩa là tiên lượng rất tốt.

Ung thư tuyến giáp vùng tủy không bắt nguồn từ các tế bào tuyến giáp thông thường, mà bắt nguồn từ những tế bào được gọi là “tế bào C”. Những tế bào này sản sinh một hoóc-môn gọi là calcitonin, có tác dụng làm giảm can-xi trong máu ở động vật. (con người không có nhu cầu này, nó không phải là mục đích của chúng ta). Khoảng 1/4 bệnh nhân ung thư tuyến giáp vùng tủy đã di truyền tình trạng này.

Ung thư tuyến giáp bất sản là dạng ung thư tuyến giáp hiếm nhất và “hung hãn” nhất. Bệnh phát triển khi có nhiều thay đổi di truyền xảy ra biến ung thư biệt hóa, là căn bệnh phát triển rất chậm và khiến hầu hết người bệnh sống đủ lâu để chết vì nguyên nhân nào đó khác, trở thành một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất mà chúng ta mắc phải hiện nay. Ung thư tuyến giáp bất sản chỉ xảy ra ở khoảng 1.000 người ở Mỹ mỗi năm.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Đây là phần khó nhất: Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp hoàn toàn không có triệu chứng, đó là lý do tại sao một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện trong các khám xét khác. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp tăng triển và giai đoạn muôn hơn, có một số dấu hiệu cần theo dõi. Những triệu chứng này là rất hiếm, vì vậy nếu gặp phải chúng, hãy đến bác sĩ ngay.

1. Thay đổi giọng nói

Một trong những cách khiến ung thư tuyến giáp tăng triển trở thành có triệu chứng là do sự xâm lấn tại chỗ vào các cấu trúc xung quanh, bao gồm cả dây thần kinh điều khiển các dây thanh âm. Nếu dây thần kinh bị ung thư xâm lấn, nó có thể gây khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

2. Ho ra máu

Tương tự, vì tuyến giáp có liên quan mật thiết với khí quản và thực quản, nên trong những trường hợp rất hiếm, nó có thể khiến người bệnh ho ra máu.

3. Khó nuốt hoặc thở

Ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn có thể gây khó nuốt hoặc khó thở nếu khối u chèn ép vào các cấu trúc trong cổ, bao gồm cả khí quản hoặc thực quản.

4. Tiêu chảy nặng nề

Triệu chứng này đặc hiệu với ung thư tuyến giáp vùng tủy do những protein mà loại ung thư đặc biệt này tạo ra. Đôi khi, bệnh nhân sẽ đến khám do bị tiêu chảy mãn tính và có thể đã đi khám và điều trị chuyên khoa tiêu hóa – đôi khi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm – để cố tìm ta nguyên nhân gây tiêu chảy – và hóa ra nó có liên quan đến ung thư biểu mô tuyến giáp vùng tuỷ. Đối với những người bị ung thư tuyến giáp vùng tủy, họ có thể đi ngoài từ 10 đến 20 lần mỗi ngày.

5. Khối u lớn ở nền cổ

Triệu chứng này là điều mà một số bác sĩ sẽ tình cờ nhận thấy trong khi khám khi sờ thấy một khối u ở tuyến giáp của bệnh nhân, thường không đau. Đặc biệt, nếu bạn từng tia xạ vùng cổ, hãy nhớ rằng bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra cổ để đảm bảo bạn không phát triển một trong những khối u ung thư này.

6. Sưng hạch

Khi khối u ung thư tuyến giáp trở nên lớn hơn, nó cũng có thể gây sưng hạch ở cạnh cổ.

Ung thư tuyến giáp được điều trị thế nào?

Vì ung thư tuyến giáp rất khác nhau về mức độ tăng triển, nên cách điều trị ung thư cũng khá là cá biệt.

Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa và ung thư tuyến giáp vùng tủy, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ một nửa hoặc toàn bộ tuyến giáp và, nếu cần, nạo vét các hạch bạch huyết trong khu vực. Sau đó, một số bệnh nhân sẽ được điều trị bằng i-ốt phóng xạ, ở dạng viên thuốc tập trung đặc hiệu trong các tế bào tuyến giáp, bao gồm cả những người bị ung thư và cuối cùng giết chết chúng.

Bước tiếp theo cho những bệnh nhân đã mổ cắt tuyến giáp là dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp để bù đắp cho những gì mà cơ thể đã từng sản xuất. Đối với ung thư biệt hóa, bộ ba truyền thống là phẫu thuật, i-ốt phóng xạ và liệu pháp hoóc-môn tuyến giáp. Hiện nay, các bác sĩ lựa chọn chặt chẽ hơn những bệnh nhân nào sẽ điều trị iốt phóng xạ, và những bệnh nhân nào sẽ phẫu thuật và phẫu thuật được thực hiện đến mức nào.

Trên thực tế, đối với một số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp biệt hóa rất nhỏ và giới hạn ở tuyến giáp, họ có thể không cần điều trị. Thay vào đó, họ được giám sát chủ động, nghĩa là theo dõi ung thư qua siêu âm cứ 4 đến 6 tháng một lần trong một hoặc hai năm đầu tiên sau chẩn đoán, và sau đó cứ sau 6 đến 12 tháng một lần. “Phần lớn dữ liệu của chúng tôi cho thấy ngay cả khi trì hoãn can thiệp cho đến khi khối u tăng thêm, ví dụ, 3mm, thì hầu hết bệnh nhân vẫn có kết quả rất tốt”, BS. Tufano cho biết.

Tuy nhiên, điều trị ung thư tuyến giáp bất sản sẽ hơi khác vì sự tăng triển của nó. Mặc dù trước đây không có cách điều trị cho loại ung thư này, nhưng hiện nay có các lựa chọn hóa trị có thể cho phép bệnh nhân sống thêm tới 1 đến 2 năm với chất lượng sống tốt.

Điều quan trọng nhất là gặp bác sĩ chuyên điều trị ung thư tuyến giáp nếu có chẩn đoán, đặc biệt là đối với những ung thư tuyến giáp ít tăng triển hơn. BS Tufano khuyên “Bạn không cần phải vội vã mổ ngay ngày mai vì cảm thấy lo lắng bởi một bác sĩ phẫu thuật không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này.

“Bạn cần phải bình tĩnh. Bạn phải chắc chắn rằng mình không quá nóng vội về bệnh và rằng bạn đang có được thông tin chính xác bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có thể xây dựng một kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn”.

Cẩm Tú

Theo Prevention

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Trẻ bị sốt, đau vùng hông lưng coi chừng áp xe thận
Trẻ bị sốt, đau vùng hông lưng coi chừng áp xe thận

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bị sốt, lạnh run kéo dài cả tháng kèm theo đau vùng hông lưng, qua thăm khám bác sĩ xác định bệnh nhi bị áp xe thận. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán, nếu không được điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:27

Bác sĩ góp tiền cứu bệnh nhân bị thai lưu, đột tử
Bác sĩ góp tiền cứu bệnh nhân bị thai lưu, đột tử

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng nguy cấp vì bệnh cơ tim chu sinh, suy nút xoang, biến chứng đột tử. Tuy nhiên gia đình quá khó khăn không đủ chi phí điều trị, các bác sĩ vừa nỗ lực cứu chữa vừa góp tiền đặt máy tạo nhịp giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:26

Viện Big Data đứng top 5 cuộc thi phần mềm chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang
Viện Big Data đứng top 5 cuộc thi phần mềm chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu Phân tích Hình ảnh Y tế, thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Viện Big Data – thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa xây dựng thành công phiên bản thử nghiệm phần mềm tự động đọc và hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang lồng ngực.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:00

Phó Thủ tướng dự Ngày hội hiến máu, hiến tạng tại Học viện Phật giáo
Phó Thủ tướng dự Ngày hội hiến máu, hiến tạng tại Học viện Phật giáo

(Dân trí) - Sáng nay (4/8), tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo” và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:45

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng
Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng

(Dân trí) - Những ngày qua dịch tả lợn Châu Phi lại phát tán mạnh tại 2 xã Quế Xuân 1 và Quế Xuân 2 (Quế Sơn), huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên của Quảng Nam. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, lực lượng Thú y tại Quế Xuân 1 đang nỗ lực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất tiêu độc, đặc biệt là siết chặt khâu kiểm soát, kiểm dịch cả đầu ra lẫn đầu vào tại khu vực chợ heo đầu mối Bà Rén (Quế Xuân 1, Quế Sơn).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 04:25

Những thực phẩm ăn quá nhiều sẽ nguy hiểm
Những thực phẩm ăn quá nhiều sẽ nguy hiểm

Nước, táo, chuối hay cá rất tốt và quan trọng cho cơ thể, nhưng cũng như mọi điều trong cuộc sống, quá nhiều không bao giờ là tốt.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:10

Mụn cóc sinh dục: Dễ lây, khó chữa
Mụn cóc sinh dục: Dễ lây, khó chữa

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virut gây u nhú ở người Human papilloma virus (HPV)gây bệnh.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:02

Vụ “thầy lang” chẩn đoán bệnh dại bằng phương pháp lạ ở Hà Tĩnh: Cam kết chấm dứt hành nghề
Vụ “thầy lang” chẩn đoán bệnh dại bằng phương pháp lạ ở Hà Tĩnh: Cam kết chấm dứt hành nghề

(Dân trí) - “Thầy lang” Ngô Minh Hồ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cam kết với ngành chức năng sẽ chấm dứt hoạt động kiểm tra virus bệnh dại tại nhà.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:40

Cứu bệnh nhân nhi người Lào bị xương cá trê găm trong phổi hơn 1 tháng
Cứu bệnh nhân nhi người Lào bị xương cá trê găm trong phổi hơn 1 tháng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào, 10 tuổi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:01

500 Tăng Ni Học viện Phật giáo cùng tham gia hiến máu, hiến tạng
500 Tăng Ni Học viện Phật giáo cùng tham gia hiến máu, hiến tạng

(Dân trí) - Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019”. Ngày hội dự kiến diễn ra ngày 4/8 tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:25

Những lợi ích sức khỏe của mít
Những lợi ích sức khỏe của mít

(Dân trí) - Mít là một nguồn vitamin C lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, và nghiên cứu cho thấy ăn mít có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:56

Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ
Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - Hội chứng Asperger đã từng là một chẩn đoán độc lập với rối loạn phổ tự kỷ. Vào năm 2013, thuật ngữ này đã trở thành một phần của rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần 5 (DSM-5).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở
Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở

(Dân trí) - Đang ngồi chơi với anh, cậu bé bỏ khối lego vào miệng rồi nuốt chửng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở nguy kịch tính mạng phải hỏa tốc chuyển viện lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:46

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"
Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"

(Dân trí) - Bệnh nhân đang nằm hồi sức sau ca mổ ruột thừa, bất ngờ đau bụng, chuyển dạ sinh non. Nhưng do bệnh viện không có khoa Sản nên bác sĩ trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ “bất đắc dĩ”.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:49

Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong

Nhóm các nhà khoa học của Bộ Y tế đã tìm ra chứng cứ mới để tranh luận công khai làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong vụ chạy thận ở Hoà Bình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:43

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi
Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạo khiến chi phí phòng chống dịch và hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy tăng cao. Vì vậy, Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 800 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:31

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận
Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự cố y khoa trong quá trình điều trị chạy thận, Sở Y tế Nghệ An đã lập tổ công tác xác minh, làm rõ và yêu cầu bệnh viện dừng việc chạy thận chờ xác định nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:11

Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ
Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ

(Dân trí) - Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang của một nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:09

2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai
2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai

(Dân trí) - Ngày 2/8, PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện hai bệnh nhân nặng vụ chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại khoa.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:39

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện
Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện

(Dân trí) - Bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư, có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:31

Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ
Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Sa sút trí tuệ (dementia) là thuật ngữ mô tả một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, bao gồm khả năng tư duy, ghi nhớ và lý trí. Bệnh có xu hướng nặng lên theo thời gian, vì vậy có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:12

Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can
Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can

(Dân trí) - Sau những sự cố y khoa, bác sĩ, nhân viên y tế đang là đối tượng bị quy trách nhiệm, buộc tội. Là đơn vị trực tiếp điều động, phân công và cung cấp cơ sở vật chất, dụng cụ… cho người hành nghề, cơ sở y tế không thể vô can khi có sự cố xảy ra.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:01

Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường
Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường

(Dân trí) - Trong quan niệm chung của cộng đồng, đường và đồ ăn ngọt xưa nay được coi là “thủ phạm” chính gây nên thừa cân béo phì (TCBP), là mục tiêu cần phải “tiêu diệt” đầu tiên của những người sợ béo. Tuy nhiên, khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia lại tìm ra nhiều nguyên nhân khác gây ra TCBP, thậm chí cho thấy tần suất sử dụng các thực phẩm có đường khác trong nghiên cứu còn giảm nguy cơ TCBP xuống 0,647 lần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:00

Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi
Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi

(Dân trí) - Bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng khó thở, ngứa ở mũi và chảy máu. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện có sinh vật sống ký sinh trong mũi.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:58