Làm nghề y không được dốt!

TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã có một buổi chia sẻ rất cởi mở với các phóng viên chuyên trang Y tế tại phía Nam trong buổi tập huấn “Công tác truyền thông và thông tin y tế 2015” vào ngày 19/10, xung quanh các quan điểm về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.

Nghề đặc biệt

GS cho rằng, nghề y là nghề đặc thù, đặc biệt, trong đó, người thầy thuốc được trao một quyền lớn nhất là nắm sinh mạng của người khác.

Một nam bệnh nhân đang nằm viện bỗng lên một cơn đau tim đột ngột, đe dọa vỡ tim, chắc chắn sẽ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Giám đốc bệnh viện lập tức triệu tập các phẫu thuật viên giỏi của bệnh viện và một ca mổ “có một không hai” được chỉ định là phẫu thuật tim cho bệnh nhân ngay tại giường bệnh. Một cuộc đại phẫu đầy rủi ro vì không được thực hiện theo các bước như quy trình. Kết thúc ca mổ, bệnh nhân sống.

Còn nếu chết? Chắc chắn bác sĩ có khả năng gặp chuyện “rầy rà” vì dư luận sẽ khó có thể “bỏ qua” việc ca mổ không được chuẩn bị, thiếu môi trường vô trùng… “Trong bệnh cảnh dọa vỡ tim, nếu di chuyển bệnh nhân lên tới tận phòng mổ sẽ không còn kịp nữa, huyết áp, mạch tụt về 0! Người thầy thuốc trong trường hợp ấy đòi hỏi một sự quyết đoán ghê gớm. Mục tiêu cao nhất là cứu sống người bệnh. Nghề Y đòi hỏi người làm nghề chịu một sức ép rất lớn là vậy. Tình huống ấy, chỉ có lương tâm người thầy thuốc mới giải thích được mọi chuyện” - GS nhấn mạnh.

Nghề y cũng là một nghề dễ làm lây bệnh qua người khác. Bệnh viện nhìn chung là bẩn chứ không sạch vì là nơi tập trung, lưu cữu nhiều loại vi khuẩn. Người thầy thuốc hằng ngày hoạt động trong môi trường ấy sẽ dễ mang những vi khuẩn vào người, khi thao tác, cứu chữa, nếu sơ sót cũng sẽ lây bệnh cho người khác. Vi khuẩn trong bệnh viện lại thường kháng kháng sinh rất cao, vì chúng đã thường xuyên được “rèn luyện” với đủ các loại kháng sinh. Do vậy, lý giải tại sao nhiều trường hợp vào viện lại mắc thêm nhiều bệnh nặng khác. Cần có cái nhìn nghiêm túc về vấn đề sử dụng kháng sinh tại Việt Nam hiện nay.

 
Người làm nghề y phải có lương tâm và trí tuệ.
Người làm nghề y phải có lương tâm và trí tuệ.

Tại châu Âu cho tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân vẫn được dùng kháng sinh thế hệ 1 để điều trị, nhưng tại Việt Nam, các bệnh viện của ta đã và đang phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 vì nhiều vi khuẩn đã “lờn” với kháng sinh. Đây là hậu quả của việc người dân ta nhiều năm qua có thói quen dùng kháng sinh mà không cần kê đơn, không cần khám bác sĩ. GS cũng đề nghị, ngành Y tế cần sớm nghĩ tới chiến lược dùng thuốc kháng sinh trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Y nghiệp và tầm quan trọng của việc an toàn người bệnh

Gần đây cũng rộ chuyện sai sót y khoa (SSYK), GS cũng đưa ra hình ảnh minh họa là một chiếc ống nghe của thầy thuốc được đặt cạnh chiếc còng số 8 để nói đến việc cẩn trọng trong hành nghề y.

Trong đó, an toàn của người bệnh phải được đặt lên trên hết. Việc phẫu thuật viên quên dao, kéo, gạc… trong cơ thể bệnh nhân đã xảy ra khá phổ biến. Tại sao? Cấu tạo con người phức tạp và đa dạng. Mạch máu người này không giống người khác, trong khi kiến thức, kỹ thuật y khoa ứng dụng ngày càng phong phú, hiện đại. Thay vì nhìn trực tiếp vào tổn thương xử lý thì ngày nay, bác sỹ nhìn qua màn hình quang thao tác, xử lý cho bệnh nhân, khó gấp nhiều lần so với nhìn trực tiếp.

 
GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng.
GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng.

Nhưng theo GS Mạnh Hùng, lý do SSYK xảy ra chủ yếu vẫn do chủ quan, thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên môn hay nói thẳng là: dốt! “Làm nghề y không được dốt”, GS nhấn mạnh. Tại Mỹ người ta đã xếp SSYK là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong cho con người, trong đó, SSYK trong khâu chẩn đoán (chiếm 17%); trong việc gây ra tổn thương cho bệnh nhân (chiếm 12%); do ra toa thuốc sai (10%); do thao tác kỹ thuật sai: chiếm tới 44%.

Cũng theo GS, ở các nước, sinh viên ngành Y tối thiểu phải 9 năm mới được hành nghề. Ở nước ta 6 năm đã tốt nghiệp và làm việc. Trong mổ nội soi của Việt Nam, bác sĩ ở tuyến huyện đã được mổ. Còn tại nước ngoài, mổ nội soi trước hết phải được học và có kinh nghiệm mổ hở. Vì trong mổ hở, cơ quan nội tạng đều được “bộc lộ” mà còn khó thế, nữa là mổ nội soi.

Cũng theo GS, nghề y còn là nghề làm phúc, nghề cứu người, nên đừng bắt người bệnh phải trả ơn trực tiếp. Quan niệm này vẫn đúng trong thời kỳ kinh tế thị trường. Bộ Y tế và các ban ngành ta đang hướng tới việc ứng xử trong môi trường bệnh viện nhưng mới “chạm” tới vấn đề ứng xử với người sống mà quên những quy tắc ứng xử với người sắp chết và người chết.

Không thể chấp nhận cảnh một bệnh nhân vừa tử vong, người y tá đứng từ xa, giựt phắt các dây điện cực đang gắn trên ngực của người bệnh. Hành động vô cảm ấy sẽ làm thân nhân người bệnh rất đau đớn. Thứ nữa, sai lầm lớn nhất của nhiều bác sĩ hiện nay là không phân biệt giữa hành nghề y với vấn đề mưu sinh. Chỉ một sơ sót, coi thường tính mạng người bệnh, tai họa sẽ ập tới nghiêm trọng - như vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Bác sĩ cũng có quyền làm giàu nhưng phải đặt sức khỏe và mạng sống người bệnh lên trên quyền lợi cá nhân. Ngoài ra, thật nguy hại nếu để y, bác sĩ tự mưu sinh, dẫn đến mất công bằng ngay trong đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt là người ở vùng sâu, vùng xa. Động cơ làm giàu sẽ dẫn đến những sai lệch trong xử lý chuyên môn, thiếu tập trung nghề nghiệp, hay rơi vào tình cảnh phải lừa bịp bệnh nhân bằng nhiều cách. Về nguy hiểm lâu dài việc nhầm lẫn này của người thầy thuốc sẽ trở thành rào cản lớn nhất trong việc thực thi các chính sách của ngành Y tế.

Theo Huyền Nga

Công an nhân dân

 

MỚI NHẤT
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Do sốc phản vệ?
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Do sốc phản vệ?

(Dân trí) - Dựa vào báo cáo sơ bộ cũng như quá trình diễn ra vụ việc có thể đưa ra kết luận ban đầu của trường hợp cháu Trường là do sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, do gia đình từ chối mổ tử thi nên nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết này sẽ không thể làm rõ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:06

“Cân đo, đong đếm” nội - ngoại khoa trong điều trị viêm xoang
“Cân đo, đong đếm” nội - ngoại khoa trong điều trị viêm xoang

Khi bị viêm xoang, nhiều người cho rằng: chỉ cần mổ (điều trị ngoại khoa) là sẽ chữa khỏi viêm xoang vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi phẫu thuật xoang dù “cần thiết” trong 1 số trường hợp nhưng không phải vì thế mà để lại tác dụng mãi mãi.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:10

Rượu vang đỏ - những lợi ích sức khỏe không ngờ
Rượu vang đỏ - những lợi ích sức khỏe không ngờ

Một số kết quả nghiên cứu trên thế giới cho thấy, rượu vang đỏ uống với lượng khuyến cáo sẽ mang nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ...

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:47

Một nửa bệnh nhân ung thư gan phát hiện sớm sống thêm 5 năm
Một nửa bệnh nhân ung thư gan phát hiện sớm sống thêm 5 năm

(Dân trí) - Nhắc đến ung thư gan nhiều người ví như một “án tử” vì thời gian sống thêm rất ít. Tuy nhiên, bệnh ung thư gan là một trong những bệnh lý có nhiều phương pháp điều trị, mang lại thời gian sống lâu. Đến 50% bệnh nhân ung thư gan phát hiện sớm sống thêm 5 năm.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:06

Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại?
Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại?

(Dân trí) - Các chất chống ôxy hóa thường được ca ngợi về những đặc tính “chống ung thư”, nhưng một nghiên cứu gần đây đã cho thấy bằng chứng vững chắc chỉ ra rằng những phân tử đặc biệt này có thể thực sự thúc đẩy sự di căn của một số tế bào ung thư - một phát hiện có thể làm thay đổi lời khuyên của các bác sĩ về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:13

Cực khoái có hoàn toàn “khoái”?
Cực khoái có hoàn toàn “khoái”?

Trạng thái cực khoái thường được quan tâm như một cái đích cần đạt được sau mỗi cuộc "yêu", nó đem lại cảm giác cực kỳ thoải mái sau khi được giải tỏa mạnh mẽ, đột ngột những dồn nén thể chất và tinh thần, là yếu tố quan trọng góp phần gắn kết hạnh phúc gia đình.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:52

Hàng trăm công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa
Hàng trăm công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa

Sau bữa ăn trưa hàng trăm công nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… Thậm chí, có công nhân sùi bọt mép, tím tái

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:43

Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Đã cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Đã cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Nghệ An với Bộ Y tế, khoảng 10 phút sau tiêm, cháu khóc nấc và có biểu hiện khó thở, tím tái. Trạm y tế đã tiến hành xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ, nhưng mỗi lúc càng nặng thêm. Sau cấp cứu khoảng 1 tiếng thì cháu tử vong.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:44

4 cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ
4 cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Thực hiện thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 2/7/2015 của Liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính chính thức hướng dẫn triển khai khám chữa bệnh ngày nghỉ, ngày lễ. Đến nay, có 4 cơ sở y tế đã tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ và cam kết bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh như ngày làm việc bình thường.

Thứ tư, 21/10/2015 - 01:43

Kinh hãi lò sản xuất chà bông đầy ruồi và hóa chất
Kinh hãi lò sản xuất chà bông đầy ruồi và hóa chất

Sản xuất chà bông trên nền đất dơ bẩn nhếch nhác, chủ cơ sở còn sử dụng các chất phụ gia có nguồn gốc Trung Quốc để tạo ngọt, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng

Thứ tư, 21/10/2015 - 01:19

Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu
Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi “ngậm” phải thuốc phun phòng chống sốt xuất huyết (SXH) Dengue, 2 người dân tại TP Nha Trang đã buồn nôn, khó thở… khiến 1 trong 2 người phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:52

Vụ nông dân trồng hành tím bị mù mắt: Do tự điều trị sai!
Vụ nông dân trồng hành tím bị mù mắt: Do tự điều trị sai!

(Dân trí) - Người dân vùng trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có tỷ lệ viêm loét giác mạc rất cao. Phân tích từ 1.157 người bị Viêm loét giác mạc và 1.248 trường hợp bị mù mắt cho thấy tỷ lệ viêm loét giác mạc tại thị xã Vĩnh Châu cao gấp 12 lần so với một số nước phát triển.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Công an vào cuộc
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh thì đột ngột cháu bé 3 tháng tuổi tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tử vong. Sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Quế Phong đã chính thức chỉ đạo CA huyện vào cuộc điều tra làm rõ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:50

Chính thức công bố dịch cúm gia cầm (A/H5N6)
Chính thức công bố dịch cúm gia cầm (A/H5N6)

(Dân trí) - Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo với UBND tỉnh Nam Định về việc xem xét công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6. Tỉnh Nam Định đã chính thức công bố dịch tại các xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:37

Người đàn ông có các “ngón chân voi”
Người đàn ông có các “ngón chân voi”

Ông Trần Anh Viên, 66 tuổi, trú thôn Thái Nam (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gọi là người có “ngón chân voi”, bởi bàn chân trái của ông Viên có 3 ngón chân giữa to gấp khoảng 10 lần so với người bình thường.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:24

Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần
Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, tính đến ngày 20/10, toàn thành phố đã ghi nhận 4.967 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), gấp 4,9 lần so với năm 2014, trong đó còn gần 500 ca bệnh đang điều trị tại cộng đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:35

Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố
Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố

Nhiều người đi đường bị phun thuốc vào người ho sặc sụa, đồ ăn ở các quán dọc đường cũng bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:44

Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh
Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây tiếp tục nhấn mạnh đến sự nguy hại của tình trạng đề kháng kháng sinh (ĐKKS) đối với các vi khuẩn đường hô hấp thường gặp và ngày càng gia tăng đột biến.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:04

Bùng phát dịch lợn tai xanh
Bùng phát dịch lợn tai xanh

(Dân trí) - Đến ngày 20/10, gần 200 con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Vùng bị dịch đã được khoanh vùng, cấm mua bán, vận chuyển để tránh lây lan dịch lợn tai xanh sang các địa bàn lân cận.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:20

Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn
Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn

Lần đầu bạn tìm đến một chuyên gia mát-xa để thư giãn, trị liệu, bạn có thể không chắc chắn mình nắm rõ về toàn bộ quy trình. Cần phải chuẩn bị rất nhiều trước khi mát-xa – cũng giống như việc bạn đã sẵn sàng để đi đến phòng tập thể dục và luyện tập thường xuyên.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh
Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh

Gel bôi trơn được coi là giải pháp hữu hiệu để tăng hưng phấn trong trường hợp vùng kín bị “khô hạn” quá mức. Nhưng nếu lạm dụng sẽ không chỉ gây hại cho tinh binh mà còn ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm của người phụ nữ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:30

Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong
Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 được vài phút, cháu bé 3 tháng tuổi yếu dần rồi tử vong ngay sau đó.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:37

Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân
Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 20/10, PGS.TS Trần An, Phó giám đốc Phụ trách BV Mắt Trung ương khẳng định, dù xảy ra sự cố thiếu vật tư tiêu hao thời gian qua nhưng qua khắc phục, mọi hoạt động của BV vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày 19/10 BV đã thực hiện 107 ca phẫu thuật.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:09

Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Sáng 20/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:21