Làm gì khi bị ngạt mũi?

(Dân trí) - Khi mũi bị ngạt, bạn nghĩ ngay đến một loại thuốc xịt không kê đơn nào đó. Tuy nhiên, việc xịt nhiều bất kể loại thuốc nào cũng đều khiến người dùng bị phụ thuộc vào nó.

Làm gì khi bị ngạt mũi? - 1

Theo một báo cáo năm 2014, có khoảng 50% người mắc chứng ngạt mũi mãn tính tại Mỹ đã sử dụng các loại thuốc dạng xịt ít nhất trong 1 năm.

Các loại thuốc xịt không kê đơn được ưa chuộng thường có chứa oxymetazoline do khả năng thông mũi nhanh hơn các loại thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng để biết rằng không được dùng các loại thuốc này quá 3 ngày liên tiếp.

“Những người sử dụng các thuốc xịt thông mũi này trong 1 thời gian dài sẽ trở nên phụ thuộc. Mũi những người này sẽ sưng lên khi không có thuốc”, BS tai mũi họng Benjamin Tweel, Trường Y Icahn (New York, Mỹ) cho biết.

Còn theo GS. Robert Kern, ĐH Northwestern Northwestern, một lượng nhỏ thuốc xịt chống ngạt mũi có thể ngấm vào máu, làm tăng nhịp tim và điều này sẽ gây ra vấn đề nếu người bệnh có tiền sử bệnh tim, nhịp tim bất thường.

Do đó, theo BS Kern, trước khi xịt các loại thuốc trị ngạt mũi, người bệnh cần rửa mũi bằng nước muối chuyên dụng. Việc rửa mũi này sẽ giúp lấy sạch chất nhầy và các chất gây dị ứng mũi. Chỉ sử dụng thuốc xịt vào ban đêm và tối đa là 3 ngày.

Cần đến gặp bác sĩ nếu nghẹt mũi kéo dài hơn 1 tuần vì có thể là dị ứng, polyp mũi hay viêm xoang gây ra tình trạng này.

Nhân Hà

Theo CR