Làm gì để gan nhiễm mỡ không biến thành ung thư gan?

(Dân trí) - Ngoài viêm gan B và viêm gan C thì tác nhân gây ung thư gan cũng cần đặc biệt quan tâm chính là gan nhiễm mỡ.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở bên phải của ổ bụng.

Gan có thể được chia thành bốn thùy dựa trên các đặc điểm bề mặt. Dây chằng liềm có thể nhìn thấy ở mặt trước của gan chia gan thành hai phần: thùy gan trái và thùy gan phải.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư nguyên phát hay hepatoma. Ung thư gan là một trong số những bệnh ung thư nguy hiểm nhất và hiện y học chưa có phương pháp chữa dứt điểm căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ nếu không điều trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến ung thư gan. Do vậy cần chú ý chăm sóc và chữa lành gan khi bị gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này có thể từ từ bị đảo ngược nếu người bệnh chú ý thực hiện tốt 3 điều sau:

Kiêng đường

Làm gì để gan nhiễm mỡ không biến thành ung thư gan? - 1

Đường được hấp thụ vào cơ thể dưới nhiều dạng như đường nho, đường mía,... Dù là dạng nào thì sau khi vào cơ thể đều được chuyển hóa thành chất béo trung tính. Chế độ ăn quá nhiều đường là một trong những lý do phổ biến gây gan nhiễm mỡ và làm trầm trọng hơn căn bệnh này.

Tuy nhiên, ngay cả khi không ăn đường, cơ thể vẫn có thể tiếp nhận đường thông qua carbohydrate có trong các loại thực phẩm như cơm, bánh mì và nhiều thức ăn giàu tinh bột khác.

Do vậy, hạn chế việc ăn đường sẽ tránh được việc tăng lượng chất béo trung tính trong cơ thể là nguyên nhân hình thành gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, thói quen nhậu nhẹt thường xuyên cũng có thể gây gan nhiễm mỡ và làm bệnh trở nặng hơn.

Vì vậy, để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, tốt nhất nên bắt đầu với việc kiêng đường, rượu bia và ăn một lượng vừa phải các thực phẩm giàu tinh bột mỗi ngày.

Bổ sung cholesterol tốt

Làm gì để gan nhiễm mỡ không biến thành ung thư gan? - 2

Cholesterol tốt được coi là "chất lọc máu" hiệu quả. Lý do là bởi các cholesterol này giúp đào thải các cholesterol tự do trong huyết quản, tránh tích tụ mỡ trong gan và chống tắc nghẽn mạch máu. Chúng ta có thể bổ sung các cholesterol tốt thông qua các thực phẩm giàu axit béo omega-3 như: cá hồi, cá thu, dầu cá, dầu hạt lanh, dầu hạt nho, dầu mè, dầu lạc, và các loại ngũ cốc. Ngoài ra ăn nhiều rau củ cũng là giải pháp hiệu quả để cải thiện gan nhiễm mỡ.

Đi bộ nhanh mỗi ngày

Làm gì để gan nhiễm mỡ không biến thành ung thư gan? - 3

Tập thể dục luôn là một trong những biện pháp hàng đầu để tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Vận động giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ dự trữ và giải phóng năng lượng. Tuy nhiên để đốt cháy hết lượng mỡ nội tạng không phải là điều dễ dàng. Thông thường, mỡ tích tụ dưới da sẽ được tiêu hao trước khi chúng ta vận động, do đó để thoát khỏi gan nhiễm mỡ thì phải có sự vận động với cường độ và tốc độ đủ để kích thích đốt cháy mỡ gan. Do vậy, khi tập thể dục, ngoài việc duy trì thường xuyên, liên tục mỗi ngày thì tốc độ vận động trong mỗi lần tập không được quá thấp để đạt được mục đích giải phóng năng lượng. Chẳng hạn đi bộ tập thể dục mỗi ngày 30 phút và phải đi với tốc độ khoảng 90-120 bước/phút.

Tin liên quan
Đang được quan tâm