Thứ năm, 05/05/2016 - 10:33

Kỷ lục mới về nuôi cấy phôi thai người ngoài tử cung

Dân trí

Phôi người được nuôi sống bên ngoài tử cung trong 13 ngày - lâu gấp đôi kỷ lục trước đây - báo trước một bình minh mới trong hiểu biết các nhà khoa học về sự sống bắt đầu như thế nào, đồng thời cũng làm dấy lên cuộc tranh luận mới về đạo đức.

Kỷ lục mới về nuôi cấy phôi thai người ngoài tử cung - 1

Kể từ khi các nhà khoa học lần đầu tiên thụ tinh được phôi trong ống nghiệm vào năm 1969, họ chưa bao giờ tìm được cách để giữ cho phôi sống quá thời điểm mà đáng lẽ nó phải làm tổ trong tử cung, bình thường là khoảng 7 ngày.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cambridge tại đã nuôi được phôi trong 13 ngày - một quá trình mà họ chỉ dừng lại để tránh vi phạm giới hạn pháp lý hiện nay là khoảng 14 ngày.

Khả năng quan sát sự lớn lên của phôi trong giai đoạn sự sống "bí ẩn và bí mật nhất" này trong phòng thí nghiệm sẽ rọi ánh sáng mới vào các khuyết tật và bệnh di truyền.

Và nó có thể giúp cải thiện tỷ lệ thất bại thảm hại của phôi IVF - hiện lên đến 70% không chuyển phôi thành công – cũng như giúp hiểu rõ hơn về sảy thai.

Hiểu rõ về sự phát triển ban đầu của phôi cũng có thể thúc đẩy sự ra đời một trong những niềm hy vọng lớn nhất của y học thế giới: y học tái tạo sử dụng tế bào gốc. Những tế bào này có thể biến thành bất cứ loại tế bào nào và các bác sĩ tin rằng một ngày nào đó chúng có thể được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer, bệnh tim và vô số những bệnh khác.

Bước đột phá này lập tức dẫn đến những lời kêu gọi chính phủ xem xét mở rộng giới hạn pháp lý, nhưng điều này sẽ gây tranh cãi dữ dội.

GS David Jones, Giám đốc Trung tâm Đạo đức sinh học Công giáo La Mã Anscombe, gọi giới hạn 14 ngày là "hoàn toàn tùy tiện".

Ông nói rằng rất có khả năng một nhà khoa học ở đâu đó trên thế giới sẽ đi xa hơn nhóm nghiên cứu của Đại học Cambridge.

"Trong tương lai, đây thậm chí có thể được xem là bước đầu tiên hướng tới những đứa trẻ được nuôi cấy bên ngoài tử cung, ở bất kỳ giai đoạn nào, nơi đứa trẻ không chỉ không được cơ thể người mẹ bảo vệ" GS Jones, người phản đối mọi nghiên cứu trên phôi người, phát biểu.

"Không nên tách riêng cuộc sống con người và thai nghén của con người theo cách này. Ở phương diện kỹ thuật, đây là một bước đột phá khoa học, nhưng nó cũng là một bước đi xa rời khỏi sự nhân văn và đạo đức, và tiến thêm một bước tới một tương lai ngày càng vô nhân tính".

Khoảng 14 ngày - giới hạn cũng liên quan với những thay đổi sinh học - được chọn vào những năm 1980 vì nó được có vẻ là điểm mà tại đó "cá thể " được coi là anh em sinh đôi không phát triển sau thời điểm này.

Nghiên cứu được báo cáo trên các tạp chí NatureNature Cell Biology.

Cẩm Tú

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất