1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kỳ diệu cô gái trẻ bị xe container cán qua hông hồi phục đi lại được

(Dân trí) - Va quẹt nhẹ khi đi xe gắn máy khiến cô gái ngã ra đường, chiếc xe đầu kéo container không thắng kíp nên đã cán qua hông. Nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, sau hơn 2 tháng cứu chữa, cô gái không chỉ thoát cửa tử mà còn tự ngồi, đi lại được.

Ngày 11/1/2017, BS Phan Văn Đức, Phó giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho hay, sự kết hợp hiệu quả của quy trình báo động đỏ liên viện và nỗ lực từ các bác sĩ suốt hơn 2 tháng qua đã giữ được sinh mạng cho một trường hợp bị tai nạn giao thông rất nguy nan.

Sau hơn 2 tháng được chăm sóc, điều trị tích cực cô gái trẻ đã may mắn được cứu sống
Sau hơn 2 tháng được chăm sóc, điều trị tích cực cô gái trẻ đã may mắn được cứu sống

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Trâm A. (22 tuổi, ngụ phường Cát Lái, quận 2, TPHCM). Ngày 26/10/2016 khi đang tham gia giao thông bằng xe gắn máy, do xảy ra va quẹt, không làm chủ được tay lái nên Trân A. bị té ra đường. Đúng lúc ấy, chiếc xe đầu kéo container chạy tới, không kịp thắng nên cán qua hông cô gái.

BS Đức cho biết: “Nạn nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Ngay lập tức, chúng tôi phát lệnh báo động đỏ liên viện, thực hiện mổ cấp cứu khẩn với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Qua kiểm tra hình ảnh và thực tế phẫu thuật ghi nhận, nạn nhân mất rất nhiều máu, gãy xương chậu, rách âm đạo, âm hộ, dập loét mông cả hai bên, nhiễm trùng huyết...”

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc vết thương bị dập nát, kết hợp xương, đặt vách áp lực âm để làm đầy và làm liền vết thương. Do âm đạo của bệnh nhân bị rách đến tử cung nên các bác sĩ đã phải dùng dụng cụ chuyên khoa để khâu lại. Cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đã bước đầu níu giữ sinh mạng cho người bệnh.

Công đoạn hậu phẫu trở nên rất nan giải, BS Đức cho hay: “Tình trạng thương tích nghiêm trọng khiến quá trình hậu phẫu trở nên đặc biệt khó khăn. Nạn nhân tiếp tục đối mặt với nguy hiểm của tình trạng nhiễm trùng, hoại tử vết thương, nhiễm trùng huyết. Vùng loét, hoại tử trên diện rộng, giả mạc, nhiều mủ, bốc mùi hôi thối kéo dài từ hông xuống đến hết 2 mông, tiên lượng tử vong cao, nếu sống bệnh nhân cũng sẽ mất khả năng vận động 2 chân”.

Nhưng may mắn đã mỉm cười khi cơ thể người bệnh đáp ứng khá tốt với kháng sinh. Sau gần 2 tháng hồi sức, nhiều lần cắt lọc hoại tử, điều trị tích cực, bác sĩ đã giúp bệnh nhân qua được cơn nguy kịch. Nỗ lực của các bác sĩ không chỉ giúp cô gái trẻ may thoát khỏi lưỡi hái tử thần mà còn phục hồi được chức năng vận động ở 2 chân cho bệnh nhân. Hiện, Trâm A. đã có thể tự ngồi, đi lại được, bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương và ghép da cho cô.

Vân Sơn