Kon Tum lần đầu tiên có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Sau ngay khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Kon Tum đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, 8 ca mắc Covid-19  trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại Kon Tum vào tối 21/10. Trong đó, huyện Đắk Hà có 5 trường hợp và huyện Tu Mơ Rông 3 trường hợp.

Chính quyền tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông tổ chức khoanh vùng dịch tễ tạm thời tại khu vực dân cư có ca bệnh để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Kon Tum lần đầu tiên ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng - 22-10-2021-CTV.jpeg

Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc Covid - 19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách đáp ứng ca Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: CTV).

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng, khẩn trương xem xét quyết định và tổ chức thực hiện thiết lập cách ly y tế vùng có dịch Covid-19. Triển khai phương án cách ly y tế vùng có dịch và áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng phù hợp để phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền.

UBND huyện Đăk Hà cũng đã thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư nhóm 3 và nhóm 4, thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Phong tỏa tạm thời 33 hộ, 103 nhân khẩu trên địa bàn các khu vực có yếu tố dịch tễ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Đăk Hà cũng yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, vui chơi giải trí, các nhà hàng, quán ăn; các cuộc họp, làm việc không cần thiết kể từ 15 giờ, ngày 21/10 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, giải trí trên địa bàn các xã Hà Mòn, Đăk La, Đăk Mar, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà tạm dừng hoạt động kể từ 14 giờ, ngày 21/10 cho đến khi có thông báo mới.

Tương tự, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 huyện Tu Mơ Rông yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun hóa chất y tế khử khuẩn và sắp xếp các trường hợp F1 vào các phòng cách ly. Khẩn trương lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các xã Đăk Hà, Ngọc Lây, Tê Xăng, Măng Ri, Tu Mơ Rông. Phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông báo cho học sinh các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ từ ngày 22/10 cho đến khi có thông báo mới.

Gia Lai thêm 50 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin, tính từ 9h ngày 21/10 đến 9h ngày 22/10, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 4.258 người và ghi nhận 50 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2.

Theo đó, 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận tại Gia Lai, có 40 trường hợp từ vùng dịch trở về và một ca là F1 đã được cách ly tập trung; 9 ca liên quan đến bệnh nhân N.T.A. (test nhanh dương tính với SARS CoV-2 tại Trung tâm Y tế TP Pleiku)