Khuôn mặt “nát băm” sau khi chi 40 triệu đồng làm đẹp

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng da mặt phù nề, áp xe, rỉ dịch gây đau nhức. Trước đó 2 ngày chị đến làm đẹp bằng phương pháp lăn kim tại spa với chi phí 40 triệu đồng.

Ngày 26/2, thông tin từ Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân da mặt bị tổn thương nghiêm trọng do lăn kim. Đó là trường hợp của chị L.T.P. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) đến thăm khám trong tình trạng da mặt đỏ, phù nề, áp xe, rỉ dịch... gây đau nhức.

Khuôn mặt “nát băm” sau khi chi 40 triệu đồng làm đẹp - 1
Khuôn mặt bệnh nhân trở nên "khủng khiếp" sau khi tốn 40 triệu làm đẹp

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, trước đó 2 ngày chị có đến spa ở quận 3 để lăn kim với chi phí khoảng 40 triệu đồng. Sau lăn kim 1 ngày, da mặt bắt đầu nổi nhiều mụn mủ rải rác khắp mặt và ngày càng nhiều, lan rộng. Quá hoảng sợ, bệnh nhân quay lại spa để hỏi nhưng được nhân viên của cơ sở trả lời là “bình thường” rồi cho về.

Tại Bệnh viện Da Liễu, bệnh nhân được các bác sĩ xác định bị viêm da nhiễm trùng do lăn kim. Để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương sâu cho vùng da, người bệnh được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, thuốc bôi và rửa ngoài da.

Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu cho biết: lăn kim là phương pháp điều trị có thể giúp trẻ hóa làn da, cải thiện nếp nhăn, sẹo mụn, lỗ chân lông to... nhờ vào cơ chế tạo vết thương "giả". Quá trình lành thương sẽ giúp da cải thiện, mịn màng và sáng khỏe. Đồng thời, lăn kim sẽ giúp các thuốc bôi điều trị hấp thu qua da tốt hơn, từ đó cho hiệu quả điều trị cao hơn.

Tuy nhiên, không phải tình trạng da nào cũng phù hợp lăn kim. Trong một số trường hợp, khi thực hiện kỹ thuật này sai hoặc chỉ định sai có thể gây nhiễm trùng da, mụn nước, mụn mủ, hoặc có thể càng làm tình trạng sẹo và sạm da trầm trọng hơn. “Ngoài ra, để thực hiện thủ thuật này chúng ta thường cần bôi thuốc tê để giảm đau, do đó nguy cơ dị ứng, sốc do thuốc tê có thể xảy ra. Vì vậy, việc điều trị lăn kim nên được thực hiện ở những cơ sở y tế đảm bảo vô trùng, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu có thể giải quyết kịp thời khi có tai biến xảy ra.” BS Ánh Tú nhấn mạnh.

Theo thống kê, của Bệnh viện Da Liễu, trung bình mỗi ngày, tại đây tiếp nhận khoảng 5 đến 7 trường hợp tai biến trong làm đẹp. Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng “tiền mất tật mang” bác sĩ khuyến cáo người dân khi làm đẹp nên đến các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện có chuyên khoa da liễu.

Vân Sơn