Không hút thuốc, vì sao trẻ em vẫn có thể mắc ung thư phổi?

Minh Nhật

(Dân trí) - Ung thư xảy ra do những thay đổi di truyền trong ADN. Những thay đổi này khiến các tế bào phát triển và phân chia mất kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u.

Trẻ em có thể bị ung thư phổi không?

Bệnh ung thư phổi rất hiếm gặp ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét các trường hợp ung thư phổi ở Úc từ năm 1983 đến năm 2015 đã chỉ ra điều này. Trong khoảng thời gian 32 năm, các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận được 53 ca trẻ em mắc bệnh ung thư phổi.

Không hút thuốc, vì sao trẻ em vẫn có thể mắc ung thư phổi? - 1

Mọi người thường chỉ biết đến ung thư phổi như một bệnh. Tuy nhiên, theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, bệnh ung thư phổi được chia làm rất nhiều loại khác nhau. Nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng một số bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở trẻ em bao gồm:

Các khối u carcinoid: Các khối u carcinoid phát triển trong các tế bào nội tiết thần kinh, có liên quan đến việc kiểm soát luồng không khí, máu trong phổi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào phổi khác. So với các loại ung thư phổi khác, khối u carcinoid có xu hướng xảy ra ở các nhóm tuổi trẻ.

Ung thư biểu mô dạng nhầy bì (mucoepidermoid) phổi nguyên phát: Loại ung thư này bắt nguồn từ các tuyến chất nhờn nhưng có thể hình thành trong phế quản, đường dẫn khí chính của phổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư biểu mô tế bào vảy là một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư biểu mô tuyến là một dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ thường thấy ở người lớn.

Ung thư biểu mô phế quản phế nang: Đây là một dạng biến thể hiếm của ung thư biểu mô tuyến.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở trẻ em là gì?

Trẻ em có thể bị ung thư phổi mà không có triệu chứng. Bệnh ung thư phổi ở trẻ em rất hiếm gặp nên khi có các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể dễ bị nhầm với các bệnh phổi thông thường khác như bệnh hen suyễn hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Các triệu chứng dưới đây có biểu hiện dai dẳng hoặc tái phát nhiều lần, có thể là dấu hiệu của ung thư phổi ở trẻ em:

- Ho lâu ngày.

- Đau ngực khi ho hoặc hít thở sâu.

- Thở khò khè hoặc khàn giọng.

- Mệt mỏi.

- Giảm cảm giác thèm ăn.

- Giảm cân.

- Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên hơn, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

- Ho ra máu.

- Khó thở.

Nguyên nhân gây ung thư phổi ở trẻ em

Ung thư xảy ra do những thay đổi di truyền trong ADN. Những thay đổi này khiến các tế bào phát triển và phân chia mất kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u.

Những thay đổi di truyền dẫn đến ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ, có nghĩa trẻ có thể bị ung thư ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, đây cũng không phải là nguyên nhân duy nhất.

Những thay đổi di truyền cũng có thể xảy ra theo thời gian, do các lỗi xảy ra một cách tự nhiên khi tế bào của chúng ta phân chia. Tiếp xúc với các chất độc hại xung quanh cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nguyên nhân chính xác của những thay đổi di truyền trong bệnh ung thư ở trẻ em vẫn còn chưa được hiểu rõ. Ví dụ, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ lưu ý rằng, chỉ 6-8% bệnh ung thư ở trẻ em xảy ra do sự thay đổi gen di truyền. Điều này có nghĩa là các yếu tố khác rất quan trọng đối với sự phát triển của các bệnh ung thư ở trẻ em, như ung thư phổi.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, nguyên nhân của những thay đổi ADN trong hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em vẫn chưa được biết.