Khoa Dược tố bị ép nhận xét duyệt thuốc, Thanh tra kết luận “chưa đủ cơ sở”

Dân trí Không chỉ đạo bằng công văn, Phó giám đốc bệnh viện gọi điện yêu cầu khoa Dược đưa thuốc của một công ty vào danh mục xét duyệt. Sau điều tra, Sở Y tế cho biết, chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực đưa thuốc vào danh mục xét duyệt của nhà thuốc Bệnh viện.

Lãnh đạo gọi điện thoại yêu cầu vào thuốc

Vừa qua, một email chứa 4 file ghi âm cuộc gọi trên điện thoại, đã được gửi đến nhiều cơ quan chức năng. Trong đó có 2 file tố cáo việc khoa Dược bệnh viện Nhi Đồng 2 bị lãnh đạo bệnh viện ép phải nhận xét duyệt thuốc của một công ty trái quy định và 2 file khác là những cuộc gọi yêu cầu nhận thuốc từ những người ngoài bệnh viện.

Nội dung ghi lại các cuộc điện thoại từ ông Trịnh Hữu Tùng, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy, ông này đã yêu cầu khoa Dược của bệnh viện đưa thuốc của Công ty Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc bệnh viện (cuộc gọi thực hiện khi chỉ còn một ngày nữa là xét duyệt thuốc). Theo đó, ông Tùng yêu cầu nhân viên nhà thuốc lên danh mục bổ sung thuốc của công ty trên rồi đem trình giám đốc bệnh viện xét duyệt.

Những bê bối liên quan đến các file ghi âm đã xảy ra tại Nhi Đồng 2
Những bê bối liên quan đến các file ghi âm đã xảy ra tại Nhi Đồng 2

Khi người nghe điện thoại giải thích, đã trình tờ danh mục thuốc đến giám đốc bệnh viện và nguyên tắc, thuốc muốn vào bệnh viện phải xuất phát từ đề xuất của các khoa lâm sàng, nhưng ông Tùng cho rằng cô nhân viên làm khó mình và yêu cầu nhân viên này làm theo chỉ đạo “tôi sẽ chịu trách nhiệm...” Khi nhân viên trên tỏ ra bối rối và lo lắng thì ông Tùng gằn giọng trách móc.

Bên cạnh đó, nữ nhân viên khoa Dược còn nhận liên tiếp 2 cuộc gọi khác từ một giọng nam tự xưng tên Bình làm ở quận ủy quận 1 và một giọng nữ xưng tên Tâm. Người tên Bình nói với nữ nhân viên khoa Dược rằng ông ta có quen biết với BS Tùng là Phó giám đốc bệnh viện và sẽ nói chuyện với giám đốc bệnh viện sau, đồng thời đề nghị nữ nhân viên khoa Dược tạo điều kiện đưa thuốc của Công ty Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt...

Cuộc gọi từ người phụ nữ tên Tâm tự xưng thuộc Công ty Nguyễn Gia, xác định là mình được BS Tùng cung cấp số điện thoại của nhân viên khoa Dược và đề nghị nhân viên đưa thuốc của công ty vào danh mục xét duyệt. Khi được nữ nhân viên gặng hỏi về việc đã đóng phí cho bác Tùng hay chưa thì người phụ nữ này xác nhận “có đóng phí” nhưng từ chối tiết lộ mức phí là bao nhiêu.

“Chưa đủ cơ sở kết luận”(?!)

Sau khi nhận được nội dung tố cáo, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan đến thông tin phản ánh và kiểm tra quy trình kiểm nhập thuốc vào Nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng 2. Ngày 12/8, trong nội dung kết luận kiểm tra gửi đến báo Dân trí, Sở Y tế xác định, các nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc bệnh viện. Tuy nhiên, Sở Y tế không xác định được người xưng tên Bình theo file tố cáo. Bà Hoàng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia) xác nhận rằng bà này không gọi điện thoại. Còn lại những người khác đều xác nhận có trao đổi qua điện thoại song chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh các tồn tại liên quan đến dược phẩm
Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh các tồn tại liên quan đến dược phẩm

Người nghe điện thoại trong các file ghi âm được xác định là DS Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền, phụ trách nhà thuốc. Qua kiểm tra, Sở y tế cho biết, việc DS Thanh Tuyền trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân (ông Bình, bà Tâm…) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng theo quy định.

Đối với DS Đoàn Vân Tuyền, Trưởng khoa Dược, Thanh tra Sở Y tế cho biết, bà Vân Tuyền chưa tham mưu tốt cho Giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của Khoa dược (nhiệm vụ của khoa dược là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị). Việc xây dựng danh mục nhà thuốc trên cơ sở đề xuất chỉ có 1 giấy đề nghị, các danh mục còn lại tổng hợp theo đề xuất của các bác sĩ điều trị trong các cuộc họp giao ban là chưa đúng theo quy định.

Đối với BS Trịnh Hữu Tùng, Phó Giám đốc bệnh viện, Sở Y tế xác định ông này có chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt. Tuy nhiên, việc BS Tùng chỉ đạo chỉ là bước đầu, thực tế danh sách thuốc đề xuất có chữ ký của BS Ngọc Thạch, phòng Kế hoạch Tổng hợp nhưng không được Hội đồng thông qua. Việc trao đổi qua điện thoại là không đúng theo quy định của bệnh viện (chỉ đạo bằng văn bản). Mặt khác, cách thức trao đổi (giọng nói hơi gay gắt) của ông Tùng gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.

Theo Sở Y tế, với tài liệu, chứng cứ nêu trên và qua xác minh, hiện chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực trong việc đưa thuốc của Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc của nhà thuốc Bệnh viện năm 2016 (thực tế danh sách thuốc này đã không được Hội đồng phê duyệt).

Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2: Củng cố Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng xét duyệt thuốc theo đúng quy định. Tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét, kết luận tại báo cáo của Đoàn kiểm tra... và báo cáo kết quả xử lý lên Sở Y tế.

Vân Sơn