Khoa Dược tố bị ép nhận xét duyệt thuốc, Thanh tra kết luận “chưa đủ cơ sở”

Dân trí Không chỉ đạo bằng công văn, Phó giám đốc bệnh viện gọi điện yêu cầu khoa Dược đưa thuốc của một công ty vào danh mục xét duyệt. Sau điều tra, Sở Y tế cho biết, chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực đưa thuốc vào danh mục xét duyệt của nhà thuốc Bệnh viện.

Lãnh đạo gọi điện thoại yêu cầu vào thuốc

Vừa qua, một email chứa 4 file ghi âm cuộc gọi trên điện thoại, đã được gửi đến nhiều cơ quan chức năng. Trong đó có 2 file tố cáo việc khoa Dược bệnh viện Nhi Đồng 2 bị lãnh đạo bệnh viện ép phải nhận xét duyệt thuốc của một công ty trái quy định và 2 file khác là những cuộc gọi yêu cầu nhận thuốc từ những người ngoài bệnh viện.

Nội dung ghi lại các cuộc điện thoại từ ông Trịnh Hữu Tùng, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy, ông này đã yêu cầu khoa Dược của bệnh viện đưa thuốc của Công ty Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc bệnh viện (cuộc gọi thực hiện khi chỉ còn một ngày nữa là xét duyệt thuốc). Theo đó, ông Tùng yêu cầu nhân viên nhà thuốc lên danh mục bổ sung thuốc của công ty trên rồi đem trình giám đốc bệnh viện xét duyệt.

Những bê bối liên quan đến các file ghi âm đã xảy ra tại Nhi Đồng 2
Những bê bối liên quan đến các file ghi âm đã xảy ra tại Nhi Đồng 2

Khi người nghe điện thoại giải thích, đã trình tờ danh mục thuốc đến giám đốc bệnh viện và nguyên tắc, thuốc muốn vào bệnh viện phải xuất phát từ đề xuất của các khoa lâm sàng, nhưng ông Tùng cho rằng cô nhân viên làm khó mình và yêu cầu nhân viên này làm theo chỉ đạo “tôi sẽ chịu trách nhiệm...” Khi nhân viên trên tỏ ra bối rối và lo lắng thì ông Tùng gằn giọng trách móc.

Bên cạnh đó, nữ nhân viên khoa Dược còn nhận liên tiếp 2 cuộc gọi khác từ một giọng nam tự xưng tên Bình làm ở quận ủy quận 1 và một giọng nữ xưng tên Tâm. Người tên Bình nói với nữ nhân viên khoa Dược rằng ông ta có quen biết với BS Tùng là Phó giám đốc bệnh viện và sẽ nói chuyện với giám đốc bệnh viện sau, đồng thời đề nghị nữ nhân viên khoa Dược tạo điều kiện đưa thuốc của Công ty Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt...

Cuộc gọi từ người phụ nữ tên Tâm tự xưng thuộc Công ty Nguyễn Gia, xác định là mình được BS Tùng cung cấp số điện thoại của nhân viên khoa Dược và đề nghị nhân viên đưa thuốc của công ty vào danh mục xét duyệt. Khi được nữ nhân viên gặng hỏi về việc đã đóng phí cho bác Tùng hay chưa thì người phụ nữ này xác nhận “có đóng phí” nhưng từ chối tiết lộ mức phí là bao nhiêu.

“Chưa đủ cơ sở kết luận”(?!)

Sau khi nhận được nội dung tố cáo, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan đến thông tin phản ánh và kiểm tra quy trình kiểm nhập thuốc vào Nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng 2. Ngày 12/8, trong nội dung kết luận kiểm tra gửi đến báo Dân trí, Sở Y tế xác định, các nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc bệnh viện. Tuy nhiên, Sở Y tế không xác định được người xưng tên Bình theo file tố cáo. Bà Hoàng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia) xác nhận rằng bà này không gọi điện thoại. Còn lại những người khác đều xác nhận có trao đổi qua điện thoại song chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh các tồn tại liên quan đến dược phẩm
Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh các tồn tại liên quan đến dược phẩm

Người nghe điện thoại trong các file ghi âm được xác định là DS Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền, phụ trách nhà thuốc. Qua kiểm tra, Sở y tế cho biết, việc DS Thanh Tuyền trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân (ông Bình, bà Tâm…) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng theo quy định.

Đối với DS Đoàn Vân Tuyền, Trưởng khoa Dược, Thanh tra Sở Y tế cho biết, bà Vân Tuyền chưa tham mưu tốt cho Giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của Khoa dược (nhiệm vụ của khoa dược là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị). Việc xây dựng danh mục nhà thuốc trên cơ sở đề xuất chỉ có 1 giấy đề nghị, các danh mục còn lại tổng hợp theo đề xuất của các bác sĩ điều trị trong các cuộc họp giao ban là chưa đúng theo quy định.

Đối với BS Trịnh Hữu Tùng, Phó Giám đốc bệnh viện, Sở Y tế xác định ông này có chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt. Tuy nhiên, việc BS Tùng chỉ đạo chỉ là bước đầu, thực tế danh sách thuốc đề xuất có chữ ký của BS Ngọc Thạch, phòng Kế hoạch Tổng hợp nhưng không được Hội đồng thông qua. Việc trao đổi qua điện thoại là không đúng theo quy định của bệnh viện (chỉ đạo bằng văn bản). Mặt khác, cách thức trao đổi (giọng nói hơi gay gắt) của ông Tùng gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.

Theo Sở Y tế, với tài liệu, chứng cứ nêu trên và qua xác minh, hiện chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực trong việc đưa thuốc của Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc của nhà thuốc Bệnh viện năm 2016 (thực tế danh sách thuốc này đã không được Hội đồng phê duyệt).

Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2: Củng cố Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng xét duyệt thuốc theo đúng quy định. Tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét, kết luận tại báo cáo của Đoàn kiểm tra... và báo cáo kết quả xử lý lên Sở Y tế.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Hy hữu: Áp-xe gan, tổn thương nặng 2 tạng vì…một cây tăm
Hy hữu: Áp-xe gan, tổn thương nặng 2 tạng vì…một cây tăm

BVĐK tỉnh Bình Định cho biết, mới đây, BV đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị thủng dạ dày gây áp xe gan chỉ vì một cây tăm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:25

Bài tập giúp cánh tay săn chắc, thon gọn (2)
Bài tập giúp cánh tay săn chắc, thon gọn (2)

(Dân trí) - Dưới đây là 6 bài tập khác cũng rất hiệu quả dành cho chị em có bắp tay to

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:10

Cần Thơ: Sẽ kiểm điểm xử lý lãnh đạo ngành nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tử vong
Cần Thơ: Sẽ kiểm điểm xử lý lãnh đạo ngành nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tử vong

(Dân trí) - Để xảy ra tử vong, ngộ độc thực phẩm, xử lý, kiểm điểm lãnh đạo đó là khẳng định của ông Lê Văn Tâm- Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ tại hội nghị tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống dịch bệnh chiều 12/8.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:57

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng
Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, gia đình bệnh nhân Lê Hoàng Lâm đã yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe với số tiền 818 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bệnh viện không đồng ý việc bồi thường mà chỉ chấp nhận hỗ trợ 150 triệu đồng và làm chân giả.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:17

Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi
Người mẹ bất nhẫn, đánh con gãy xương đùi

Đi làm về thấy con chơi dơ, lì lợm, người mẹ nóng giận đạp luôn con trai 4 tuổi té ngã, dẫn đến gãy cả chân.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:18

Bí kíp giúp mẹ tự tin chăm bé ốm
Bí kíp giúp mẹ tự tin chăm bé ốm

Thời điểm giao mùa là lúc lí tưởng cho các dịch bệnh bùng phát, sự chăm sóc không đúng cách dễ khiến bệnh nặng thêm. Vì thế các mẹ hãy nhanh chóng bỏ túi các bí kíp sau để tự tin giúp con yêu mau khỏi bệnh nhé.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:26

Cứu bé gái 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp
Cứu bé gái 6 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp

(Dân trí) - Chỉ từ các biểu hiện ban đầu như viêm đường hô hấp, gồm sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi trong, diễn biến bệnh nhi tăng dần đến sốt li bì, bứt dứt và được xác định viêm cơ tim cấp, khiến tim bệnh nhân gần như không co bóp, máu không được chuyển đi nuôi cơ thể.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:10

Bộ trưởng Y tế tôn trọng mong muốn của Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức
Bộ trưởng Y tế tôn trọng mong muốn của Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức

(Dân trí) - Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã nhận được bức tâm thư của GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức và tôn trọng mong muốn, khẳng định của GS Sơn về việc sẽ không rời khỏi BV Việt Đức.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:53

Bệnh viện không thể “khoán trắng” dịch vụ thuê ngoài cho đối tác
Bệnh viện không thể “khoán trắng” dịch vụ thuê ngoài cho đối tác

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, khi xảy ra sự cố liên quan đến các dịch vụ do đơn vị bên ngoài cung cấp cho bệnh viện (BV) thì hình ảnh, uy tín của bệnh viện, của ngành y tế bị ảnh hưởng. Vì vậy, BV không thể “khoán trắng” cho các đơn vị cung ứng dịch vụ mà phải quản lý chặt chẽ, phù hợp.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:13

Vận hành Trung tâm lọc máu công nghệ Nhật Bản
Vận hành Trung tâm lọc máu công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Bệnh suy thận mạn đang tăng với tốc độ chóng mặt khiến các trung tâm lọc máu rơi vào quá tải, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nhờ sự hỗ trợ của Nhật Bản, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã đưa vào sử dụng Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:08

Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức từ chối điều động sang làm lãnh đạo viện khác
Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức từ chối điều động sang làm lãnh đạo viện khác

(Dân trí) - Trong tâm thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trịnh Hồng Sơn – hiện là Phó giám đốc bệnh viện (BV) Việt Đức từ chối việc điều động ông sang làm Giám đốc BV Hữu Nghị. “Tôi khẳng định với Bộ trưởng, mình sẽ không rời khỏi BV Việt Đức”, ông Sơn khẳng định.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:56

Cứu sống cụ bà “thập tử nhất sinh” do bị ong đốt 200 mũi
Cứu sống cụ bà “thập tử nhất sinh” do bị ong đốt 200 mũi

(Dân trí) - Trong lúc đi lượm củi khô trong vườn nhà, cụ bà 70 tuổi bị đàn ong vò vẽ tấn công với hàng trăm vết đốt. Rất may cụ được người dân phát hiện kịp thời và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hiện sức khỏe cụ đang dần hồi phục.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm tra 6 lò mổ lậu, phát hiện hàng tấn thịt heo không rõ nguồn gốc
Kiểm tra 6 lò mổ lậu, phát hiện hàng tấn thịt heo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong 2 đêm kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang 6 lò mổ lậu với hàng ngàn kg thịt heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được giết mổ từ nguồn heo không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:44

Hy hữu em bé chào đời vẫn nằm nguyên trong túi ối
Hy hữu em bé chào đời vẫn nằm nguyên trong túi ối

(Dân trí) - Theo các chuyên gia ước tính cứ 80.000 ca sinh mới có 1 hiện tượng em bé chào đời nhưng vẫn được túi ối bao bọc và việc ghi lại bằng camera là rất may mắn.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:37

Bé 2 tuổi đầu trọc lốc vì uống thảo dược để ngủ ngon
Bé 2 tuổi đầu trọc lốc vì uống thảo dược để ngủ ngon

Asia One hôm 11/8 đưa tin, bé Chang, 2 tuổi ở Seoul, Hàn Quốc, bị rụng sạch tóc, lông mày và lông mi chỉ sau 1 tuần uống thảo dược giúp ngủ ngon.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:02

Cai sữa cho bé như thế nào?
Cai sữa cho bé như thế nào?

(Dân trí) - Cũng như việc cho con bú cần rút kinh nghiệm dần dần, việc cai sữa cũng phải mất một thời gian. Tuy nhiên, với một vài chiến lược đơn giản và một chút kiên nhẫn, cai sữa có thể là trải nghiệm hạnh phúc cho cả bạn và em bé. Dưới đây là cách để làm việc này:

Thứ sáu, 12/08/2016 - 01:28

Cà Mau: Hơn 11% học sinh, sinh viên chưa có thẻ bảo hiểm y tế
Cà Mau: Hơn 11% học sinh, sinh viên chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên. Tuyệt đối không để tình trạng học sinh, sinh viên bị ốm đau, tai nạn bất ngờ phải khám và điều trị bệnh mà chưa có thẻ BHYT.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 11:09

Cà Mau: Bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều địa phương
Cà Mau: Bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều địa phương

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Cà Mau cho biết, trong những tháng qua, một số bệnh truyền nhiễm trên người có xu hướng giảm, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn luôn tăng cao.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:41

Thời lượng tập luyện “lý tưởng” giúp giảm thiểu nguy cơ 5 bệnh
Thời lượng tập luyện “lý tưởng” giúp giảm thiểu nguy cơ 5 bệnh

(Dân trí) - Các bác sĩ luôn nhấn mạnh rằng tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhưng những nghiên cứu trước đây vẫn chưa kết luận được là cần hoạt động thể chất đến mức độ nào để thu được những lợi ích này.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:18

Thanh Hoá: Bệnh viện chưa thành lập đã thu hồ sơ xin việc?
Thanh Hoá: Bệnh viện chưa thành lập đã thu hồ sơ xin việc?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ra văn bản trái quy định tuyển dụng gần 4.000 lao động của ông Hoàng Sỹ Bình, mới đây báo Dân trí lại tiếp tục nhận được phản ánh về việc ngành y tế thu hồ sơ xin việc, có bút phê của vị nguyên giám đốc Sở Y tế này để chuẩn bị nhân lực cho 1 bệnh viện mới được thông qua chủ trương và đang đi tìm địa điểm.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:42

Bé trai 4 tuổi bị cha dượng cùng mẹ đẻ đánh gãy xương đùi
Bé trai 4 tuổi bị cha dượng cùng mẹ đẻ đánh gãy xương đùi

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, bầm từ đầu đến chân, qua kết quả kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi bị gãy xương đùi bên phải. Nguyên nhân ban đầu được xác định, cháu bé bị cha dượng cùng mẹ đẻ thay nhau hành hạ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:46

Bí thư Đà Nẵng: Đưa vào mồm cái chi cũng sợ
Bí thư Đà Nẵng: Đưa vào mồm cái chi cũng sợ

(Dân trí) - “Tôi mới đi nước ngoài về, không phải cái gì mình cũng thích. Nhưng có cái mình thích là ăn uống thoải mái. Mình cảm thấy yên tâm. Ở mình không có niềm tin đó. Đưa vô mồm cái chi cũng sợ cả”, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí Thư thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:37

Huyện đảo Bạch Long Vĩ huy động Thanh niên xung phong hiến máu cứu sống ngư dân
Huyện đảo Bạch Long Vĩ huy động Thanh niên xung phong hiến máu cứu sống ngư dân

(Dân trí) - Trong lúc khai thác đánh bắt hải sản tại khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), ngư dân Nguyễn Thành Trung (Quảng Ngãi) bị tai nạn mất máu cấp, nguy cơ tử vong cao. Trung tâm Y tế Quân dân y của huyện đảo Bạch Long Vĩ đã huy động cả Thanh niên xung phong lấy máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân Trung.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:51

Bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu vì... kẹt phà
Bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu vì... kẹt phà

(Dân trí) - Sau tai nạn giao thông, nạn nhân bị chấn thương nặng được Cảnh sát Giao thông chuyển đi cấp cứu nhưng bị kẹt tại bến phà Cát Lái. Khi đến bệnh viện thì nạn nhân đã ngưng tim, ngưng thở, nỗ lực cấp cứu của bác sĩ không mang lại kết quả.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:47