Khô mắt - căn bệnh thời hiện đại

Trường Thịnh

(Dân trí) - Do đặc thù công việc phải ngồi trong phòng điều hòa và trước màn hình máy tính nhiều giờ liền, dân văn phòng rất dễ mắc các bệnh về mắt. Một nghiên cứu gần đây cho biết, có đến 70% nhân viên văn phòng mắc chứng khô mắt.

Triệu chứng khô mắt

Khô mắt - căn bệnh thời hiện đại - 1

- Cảm giác châm chích, nóng rát hoặc khó chịu trong mắt

- Thường có màng nhầy xung quanh mắt

- Nhạy cảm với ánh sáng hoặc sợ ánh sáng

- Đỏ mắt

- Cảm giác cộm như có vật gì đó trong mắt

- Khó đeo kính áp tròng

- Khó khăn khi lái xe vào ban đêm

- Mờ mắt hoặc mỏi mắt

- Chảy nước mắt thường xuyên vì đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại tình trạng khô mắt.

Nguyên nhân khô mắt

- Số lượng nước mắt tiết ra không đủ

- Các tuyến lệ trong và quanh mi mắt có nhiệm vụ tiết nước làm ướt mắt. Khả năng này sẽ giảm dần theo tuổi tác, hoặc những người mắc bệnh về mắt. Ngoài ra những yếu tố như gió, thời tiết môi trường ô nhiễm cũng làm mắt dễ bị khô. Đặc biệt, với những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của nước mắt dẫn đến tình trạng khô mắt.

- Chất lượng nước mắt không tốt

- Màng phim nước mắt gồm 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. 3 lớp này cùng nhau bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố bên ngoài. Lớp nhầy giúp dàn đều nước mắt trên giác mạc, lớp mỡ hạn chế sự bốc hơi nước giúp mắt luôn ẩm ướt. Khô mắt là do nước bị bốc hơi quá nhanh hoặc nước không thể dàn phẳng trên bề mặt mắt.

- Khi 3 lớp này bị mất cân bằng sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của nước mắt, khiến mắt bị khô. Ngoài ra một số bệnh có thể gây nên những xáo trộn ở lớp nhờn và lớp nhầy, cũng sẽ khiến mắt dễ bị khô. Các bệnh lý như viêm bờ mi, trứng cá đỏ cũng có thể ngăn cản lớp nhầy sản xuất nước.

Cách chữa trị chứng khô mắt

- Tập cho mình thói quen chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc.

- Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng. Nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. Tránh để gió như máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

- Không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

- Không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt

- Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe đôi mắt.

Khô mắt - căn bệnh thời hiện đại - 2

- Bổ sung nước mắt nhân tạo Osla Online: Các trường hợp khô mắt nhẹ có thể điều trị bằng cách tra nước mắt nhân tạo và có thể sử dụng thường xuyên được. Nước nhỏ mắt nhân tạo Osla Online - dung dịch cấp ẩm cho mắt: Với công nghệ sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn cao, thành phần chính chứa hoạt chất cao phân tử thế hệ mới Hyaluronate Sodium - một hoạt chất tự nhiên, an toàn, lành tính và phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày. Nước mắt nhân tạo Osla Online được dùng trong các trường hợp mắt mỏi, khô, nhòe mắt, chảy nước mắt, ngứa, cộm, đỏ mắt, và khó chịu ở mắt. Bên cạnh đó, còn dùng để rửa mắt để loại bỏ các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch ghèn mắt hay phòng ngừa các bệnh đau mắt.

Ngoài ra, nước mắt nhân tạo Osla còn giúp giữ nước kéo dài thời gian ẩm cho mắt, giảm kích ứng mắt, đẩy nhanh quá trình hồi phục và nuôi dưỡng mắt khỏe dài lâu.Nên sử dụng khi thường xuyên Online, tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,... Bệnh nhân khô mắt hoặc đang sử dụng thường xuyên kính áp tròng (contact lens)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nó cũng là tài sản quý giá của mỗi con người. Nhờ vào nó, thế giới quan của chúng ta đầy màu sắc, mở ra những cơ hội giao lưu học hỏi, đồng thời trao đi và nhận lại những yêu thương với người thân, bạn bè. Do đó, dù có bận rộn đến mấy thì Osla Online cũng giúp bạn bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh!