Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!

Dân trí “Dù thực hiện xã hội hóa thì trong khám chữa bệnh, về mặt chuyên môn không thể có phân biệt giàu- nghèo, phải đảm bảo công bằng tuyệt đối, chỉ khác nhau về cung cấp dịch vụ”, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ.

Công bằng trong khám chữa bệnh

Tại cuộc Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm y tế -bảo vệ sức khỏe toàn dân”. giao lưu trực tuyến do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức diễn ra sáng nay (28/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị xuyên cho rằng, chính sách xã hội hóa trong y tế đem lại quyền lợi rất lớn cho người bệnh vì trong điều kiện đất nước còn khó khăn, nguồn xã hội hóa vào bệnh viện và nhất là đầu tư trang thiết bị y tế giúp các bệnh viện có điều kiện để chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!

Tuy nhiên, một số bệnh viện cũng thực hiện xã hội hóa chưa phù hợp, dẫn đến một số bất cập còn tồn tại. Bộ Y tế cũng đã có các cuộc thanh tra chuyên về xã hội hóa, đã báo cáo Bộ trưởng để có chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện xã hội hóa làm sao theo đúng tinh thần chủ trương xã hội hóa mà Đảng, Nhà nước đã ban hành.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ: “Thời gian qua, xã hội hóa đã góp phần rất tích cực và hiệu quả vào vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân, vì nguồn lực của nhà nước hạn chế, phải huy động nguồn lực trong dân. Để đạt được được này, cần phải thực hiện đúng quy trình, các quy định của nhà nước, Bộ Y tế ban hành. Hơn nữa, khi đã xã hội hóa phải thực hiện tốt dân chủ cơ sở, phải nói rõ cho dân biết, người dân được hưởng gì, được sử dụng các dịch vụ như thế nào và chi phí bao nhiêu để người dân tự lựa chọn. “Đặc biệt, dù thực hiện xã hội hóa thì trong khám chữa bệnh, về mặt chuyên môn không thể có phân biệt giàu- nghèo, phải đảm bảo công bằng tuyệt đối, chỉ khác nhau về cung cấp dịch vụ”, ông Hải khẳng định.

Thời gian chờ khám BHYT: 2 – 4 giờ đồng hồ

Nói đến khám bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều người dân suy nghĩ mặc định là thời gian chờ đợi sẽ lâu, thủ tục nhiêu khê, lằng nhằng… Bộ y tế khẳng định, thời gian chờ đợi khám bệnh của người có thẻ BHYT ngày càng giảm xuống.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian khám bệnh thẻ BHYT ngày càng được rút ngắn. Trước thắc mắc của người dân, cho rằng có những nơi thời gian chờ khám bệnh vẫn phải chờ 2 – 4 tiếng trong khi thời gian khám bệnh chỉ 2-10 phút, bà Xuyên cho rằng đó chỉ là những trường hợp cá biệt. Hiện tượng này xảy ra ở một số BV tuyến cuối ở HN, TPHCM, quá tải, vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định về cải cách hành chính trong BV. Nếu đi thăm một số BV như ở Phú Thọ, Bắc Ninh thì thấy rằng phòng khám đã được chỉnh trang tốt, thứ hai là bố trí phòng khám phù hợp, thứ ba là áp dụng công nghệ thông tin.

Bộ  trưởng Bộ Y tế đã có chỉ đạo rất quyết liệt, làm thế nào để tạo sự hài lòng cho người bệnh có thẻ BHYT, không phân biệt trong khám chữa bệnh giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ.

Tại BV Nhi Trung ương, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV cũng cho biết, thời gian chờ khám bệnh từ 3-4 tiếng hiện chỉ còn 1-2 tiếng, trừ những trường hợp đặc biệt, đòi hỏi xét nghiệm chuyên khoa sâu.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cũng cho rằng, chúng ta nên nhìn khách quan hơn về thời gian khám chữa bệnh, không nên chỉ nhìn vào thời gian khám chữa bệnh chỉ 2-10 phút mà phải tính tổng thể về thời gian từ đăng ký đến chỉ định cuối cùng. Và thời gian qua, ngành y tế đã có những chuyển biến nhất định, những than phiền về thời gian khám chữa bệnh đã giảm nhiều.

Vượt tuyến phải tự chi trả!

Liên quan đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến T.Ư, theo ông Lê Thanh Hải, một phần nguyên nhân là do BHYT vẫn chi trả 30-70% khi bệnh nhân vượt tuyến. “Đây là một bất cập và nên thay đổi. Khi đã vượt tuyến thì phải tự chi trả, trừ trường hợp cấp cứu. Khi bệnh nhân cấp cứu đã ổn định sẽ chuyển xuống tuyến dưới để điều trị cho phù hợp. Còn nếu muốn điều trị ở bệnh viện trung ương thì phải chi trả cho giai đoạn điều trị đó”, TS Hải bày tỏ quan điểm.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Lương Sơn cho rằng, khi xây dựng Luật BHYT đưa ra cơ chế thanh toán vượt tuyến, trái tuyến để bảo đảm tốt quyền cho bệnh nhân. Với một số nhóm đối tượng do điều kiện khách quan, họ không thể đi đến đúng tuyến thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT. Trong lần sửa Luật này đã đề cập làm sao đưa điều trị trái tuyến vào đúng quỹ đạo, để phục vụ tốt người bệnh, tránh việc quá tải do đổ dồn lên các bệnh viện tuyến trên. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam số người khám BHYT tuyến hiện là hơn 90%, tuyến tỉnh là hơn 80% còn tuyến TƯ như Bệnh viện Nhi TƯ thì khoảng 70% còn nhưng bệnh nhân khám trái tuyến, vượt tuyến khi thanh toán thì đều sử dụng thẻ BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, trước khi ban hành Luật BHYT, BHYT mới chỉ bao phủ 46% dân số. Tới cuối 2012, BHYT đã bao phủ 67%. Người dân tham gia BHYT tăng nhanh, đặc biệt quyền lợi của người tham gia được đảm bảo và mở rộng nhiều.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật BHYT có một số vướng mắc chưa hợp lý cần chỉnh sửa, mục đích nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, với mục tiêu là phải đạt được trên 70% dân số tham gia BHYT vào năm 2015, và 2020 là trên 80% và chất lượng khám chữa bệnh của các BV phải được Như vậy thái độ của người dân, xã hội về BHYT là rất tích cực, tất nhiên có một số trường hợp người dân khi ốm đau mới mua BHYT mà chuyên môn gọi là “lựa chọn ngược”. Và trong sửa đổi Luật BHYT sắp tới chúng ta cần nghiên cứu để khắc phục điều này và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng
Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng

(Dân trí) - Ngày 29/8, tin từ Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa kết thúc đợt kiểm tra tất cả các cơ sở, làng nghề sản xuất bún tại địa phương. Qua đó, đã phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:51

Những biểu hiện của bệnh phụ khoa
Những biểu hiện của bệnh phụ khoa

(Dân trí) - Bạn có hay bị đau lưng, mỏi eo hoặc đau phần bụng dưới hay đau bụng kinh? Đa phần phụ nữ lơ là, cố nhịn qua cơn đau. Thực tế là một số biểu hiện lại tiềm ẩn bệnh phụ khoa.

Thứ năm, 29/08/2013 - 11:13

Lạm dụng xét nghiệm chiếu, chụp: Mạnh ai nấy làm, sao tin nhau được!
Lạm dụng xét nghiệm chiếu, chụp: Mạnh ai nấy làm, sao tin nhau được!

Tại sao lại có tình trạng ít khi công nhận kết quả các kỹ thuật cận lâm sàng trước đó mà bắt bệnh nhân điều trị phải thực hiện lại các xét nghiệm? Câu trả lời của quan chức Bộ Y tế, chuyên gia y tế và lãnh đạo BV như thế nào về vấn đề này?

Thứ năm, 29/08/2013 - 09:19

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"

(Dân trí) - Chia sẻ với tư cách một thành viên Chính phủ về vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định không thể chấp nhận những tiêu cực nghiêm trọng như này.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:18

Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 28/8, 7 người trong một đoàn khách du lịch từ Hà Nội vào Đà Nẵng đã phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, sau khi dùng bữa trưa tại một quán ăn trên đường Hải Phòng (Đà Nẵng).

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:16

Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết
Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nặng, suy đa tạng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc
Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc

Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa
Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa

Cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác…

Thứ năm, 29/08/2013 - 07:07

Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo
Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo

Nhân dịp 2/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình "Ưu đãi dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo trọn gói".

Thứ năm, 29/08/2013 - 03:51

Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc
Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã đưa ra thông báo đính chính lại công bố liên quan đến whey protein concentrate (WPC80)
 >>  Thu hồi nhiều loại sữa nhiễm khuẩn độc thần kinh

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:37

Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại
Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại

(Dân trí) - Trong số 152 kết quả kiểm nghiệm có tới 25 mẫu chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác vượt ngưỡng cho phép. Ngoài sản phẩm bánh tươi, các sản phẩm bún khô, hủ tiếu khô, nui, mì gói cũng sẽ bị “rờ gáy”.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:18

Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng
Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 28/8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, phát hiện, thu hồi nhiều thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn măng dễ tái phát gút?
Ăn măng dễ tái phát gút?

“Tôi bị bệnh gút gần hai năm. Nghe nói người bị gút ăn măng thì bệnh sẽ dễ tái phát, có đúng không?” Hoàng Dương (TP.HCM)

Thứ tư, 28/08/2013 - 03:01

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô
Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô

(Dân trí) - Các bác sỹ cảnh báo ba lô có thể khiến trẻ không thoải mái và thậm chí là bị chấn thương nếu chúng quá nặng hoặc được đeo không đúng cách.

Thứ tư, 28/08/2013 - 02:06

Thu hồi thuốc trị dị ứng và nhiễm giun, sán
Thu hồi thuốc trị dị ứng và nhiễm giun, sán

(Dân trí) - Cục Quản lý dược, bộ Y tế vừa có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 2 loại thuốc nhập khẩu từ Hàn Quốc và Ấn Độ do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Thứ tư, 28/08/2013 - 12:27

Hội chẩn quốc tế cứu chàng trai "rụng" dần tứ chi
Hội chẩn quốc tế cứu chàng trai "rụng" dần tứ chi

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang lên kế hoạch hội chẩn với các chuyên gia y tế thế giới để tìm hướng điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng Gia Bảo (18 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) mắc căn bệnh chưa từng thấy tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2013 - 12:19

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tâm thần ở trẻ
Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tâm thần ở trẻ

(Dân trí) - Tiến sĩ Adam Brenner và Tiến sĩ Preston Wiles, Trung tâm Y tế Tây Nam thuộc ĐH Texas ở thành phố Dallas (Mỹ), có khoảng 20% trẻ gặp phải một rối loạn tâm thần và dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm:

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:29

Vào chiến dịch “thanh tra đột xuất” thị trường bánh trung thu
Vào chiến dịch “thanh tra đột xuất” thị trường bánh trung thu

(Dân trí) - Thanh tra đột xuất công ty sản xuất bánh trung thu Chấn Khang, Thanh tra Cục ATTP ghi nhận cơ sở sử dụng một số chất phụ gia có nhãn mác nguồn gốc nhưng chưa được ghi phụ đề bằng tiếng Việt rõ ràng. Hoạt động này sẽ được triển khai trên diện rộng trong mùa cao điểm Trung thu năm 2013...

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:40

Phải công khai giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện
Phải công khai giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện cần tăng cường quản lý giá thuốc tại nhà thuốc trong bệnh viện, đảm bảo giá thuốc trong bệnh viện không cao hơn giá ngoài thị trường.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:31

Hơn 2.000 người đi bộ vì sức khỏe tim mạch
Hơn 2.000 người đi bộ vì sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch tuy nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh được nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng dầu đậu nành thay cho mỡ động vật, duy trì lối sống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày….

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:30

Nghiên cứu Đông Tây y kết hợp trong điều trị đái tháo đường
Nghiên cứu Đông Tây y kết hợp trong điều trị đái tháo đường

Mới đây, các chuyên gia ĐH Queensland (UOQ) Australia và ĐH Peking Trung Quốc vừa thực hiện nghiên cứu và phát hiện thấy sử dụng thảo dược kết hợp thuốc tân dược có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Thứ tư, 28/08/2013 - 07:15

Lạm dụng xét nghiệm: “Chiêu” kiếm tiền của bệnh viện?
Lạm dụng xét nghiệm: “Chiêu” kiếm tiền của bệnh viện?

Ít khi các bệnh viện tuyến trên chấp nhận kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của nhau và của tuyến dưới. Họ thường buộc bệnh nhân phải làm lại toàn bộ các giấy tờ xét nghiệm, chụp phim... khi chuyển viện hoặc khi vượt tuyến lên tuyến trên khám.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:58

Cháu bé 3 tuổi nguy kịch vì bị ong bò vẽ đốt
Cháu bé 3 tuổi nguy kịch vì bị ong bò vẽ đốt

(Dân trí) - Tin từ Khoa Nhi, BV Trung ương Huế cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân Lê Nguyễn Trọng (3 tuổi, trú Quảng Công, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) trong tình trạng suy đa tạng rất nguy kịch do bị ong bò vẽ đốt.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:29

Bệnh viện xin lỗi gia đình sản phụ về việc thông báo kết quả kiểm tra HIV
Bệnh viện xin lỗi gia đình sản phụ về việc thông báo kết quả kiểm tra HIV

(Dân trí) - Liên quan đến việc, cán bộ BV Đa khoa TP. Thanh Hóa thông báo kết quả kiểm tra HIV đối với bệnh nhân, GĐ bệnh viện đã lên tiếng xin lỗi gia đình bệnh nhân.

Thứ tư, 28/08/2013 - 04:23