Chủ nhật, 13/09/2020 - 06:49

Bạc Liêu:

Hy sinh thầm lặng của nữ điều dưỡng 30 tuổi chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Dân trí

“Giữa tháng 7 đến nay em có 2 tháng xa nhà rồi, chỉ có thể liên lạc với chồng qua zalo, nhưng em không buồn vì các ca bệnh Covid-19 ở bệnh viện đều được chữa khỏi”, nữ điều dưỡng khoa Nhiễm chia sẻ.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, lực lượng y, bác sĩ được xem là những người ở tuyến đầu, trong đó có không ít người đã hy sinh thầm lặng, góp phần vào việc phòng, chống, điều trị thành công các ca bệnh Covid-19.

Nữ điều dưỡng trưởng 30 tuổi ở khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Nguyễn Ngọc Lụa là một trong những người như thế.

Hy sinh thầm lặng của nữ điều dưỡng 30 tuổi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 - 1

Điều dưỡng Nguyễn Ngọc Lụa đang xem lại bệnh án của bệnh nhân tại khoa Nhiễm.

Trò chuyện với PV Dân trí, điều dưỡng Nguyễn Ngọc Lụa cho biết, thường ngày ở khoa Nhiễm không nhiều bệnh nhân nên công việc của chị cũng không quá áp lực.

Khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạc Liêu được tỉnh giao chuẩn bị các phương án sẵn sàng để có thể tiếp nhận ca bệnh Covid-19 và khoa Nhiễm là nơi làm khu cách ly điều trị.

“Nghe khoa Nhiễm làm khu điều trị ca bệnh Covid-19 thì tôi cũng lo lắm, vì từ trước đến nay chưa gặp tình huống dịch bệnh này bao giờ. Nhưng qua công tác tập huấn, cùng sự hỗ trợ của anh chị em đồng nghiệp thì tôi cũng an tâm hơn để thực hiện công việc vì không ai thay mình”, Ngọc Lụa nói.

Khoảng tháng 2/2020, xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Bạc Liêu, cách ly khoảng 16 ngày. Điều dưỡng Lụa trực tiếp cùng đồng nghiệp chăm sóc trường hợp này. Đó là những ngày bắt đầu xa nhà dài ngày đầu tiên, ăn ngủ trong bệnh viện của điều dưỡng Ngọc Lụa trong đợt dịch Covid-19.

Hy sinh thầm lặng của nữ điều dưỡng 30 tuổi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 - 2

Điều dưỡng Lụa kiểm tra hệ thống các khu vực, phòng điều trị bệnh nhân để đảm bảo an toàn nhất.

Từ việc chăm sóc ca nghi nhiễm trên, điều dưỡng Lụa đã có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ, chăm sóc cho bệnh nhân, nên sau này khi tiếp nhận các ca bệnh Covid-19, chị thấy vững tin hơn. 

“Tôi thấy không quá lo lắng nữa, bên cạnh đó vì bệnh nhân cũng hợp tác rất tốt nên việc chăm sóc thuận lợi rất nhiều”, điều dưỡng Lụa nói.

Từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, ít nhất đã có 6 đợt Bệnh viện Bạc Liêu tiếp nhận điều trị cho các ca bệnh Covid-19 và nhiều trường hợp nghi ngờ. Hầu hết là những trường hợp công dân Việt Nam từ nước ngoài về và cách ly tập trung. 

“Mỗi đợt điều trị khoảng 20 ngày, tôi ở luôn trong bệnh viện để trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân. Sau khi xong mỗi đợt điều trị thì chúng tôi được về nhà chừng vài ngày rồi lại vào bệnh viện”, điều dưỡng Lụa chia sẻ.

Cùng với bác sĩ Đinh Xuân Phước (Trưởng khoa Nhiễm), điều dưỡng Nguyễn Ngọc Lụa là 2 người ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã được UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ giữa tháng 7 tới nay, đã khoảng 2 tháng, điều dưỡng Ngọc Lụa chưa về nhà.

Lụa nói, xa nhà lâu như vậy nhưng may mắn là chị rất được gia đình ủng hộ. Vì thế, chị rất an tâm để tập trung lo cho bệnh nhân.

“Tôi với chồng chỉ có thể liên lạc với nhau quan điện thoại, zalo, rồi nhận được lời động viên của chồng nên thấy giống như ở nhà vậy”, Lụa tâm sự.

Mới đây, ngày 9/9, điều dưỡng Lụa cùng ê-kíp y, bác sĩ đã hỗ trợ một sản phụ về từ Ma Cau sinh con thành công ngay tại khu cách ly.

Dịch bệnh không một ai mong muốn, nhưng có thể nói đây là những tháng ngày không thể nào quên đối với nữ điều dưỡng mới 30 tuổi này. 

“Vì sức khỏe của người dân, có những người mình chưa từng quen biết, nhưng tôi luôn tâm niệm phải cố gắng hết sức mình để chăm sóc, cùng bác sĩ điều trị không để tình huống xấu nào xảy ra, làm sao cho họ sớm lành bệnh”, điều dưỡng Ngọc Lụa bày tỏ.

Bác sĩ Đinh Xuân Phước, Trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Bạc Liêu, cho biết: "Điều dưỡng Nguyễn Ngọc Lụa rất siêng năng trong công việc của mình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, đã hy sinh công việc gia đình, để làm việc hết mình, chăm lo tốt nhất cho các bệnh nhân điều trị tại khoa".

Nguyễn Ngọc Lụa (SN 1990) quê ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Gia đình có truyền thống ngành Y, nên sau khi học hết phổ thông, Lụa vào học Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu.

Năm 2012, Ngọc Lụa ra trường và vào làm ở khoa Nhiễm của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Năm 2017, Nguyễn Ngọc Lụa đi học tiếp Cử nhân điều dưỡng tại Cần Thơ. Đến năm 2019, Lụa trở về tiếp tục làm ở khoa Nhiễm. Tháng 8/2019, Ngọc Lụa được giao phụ trách Điều dưỡng trưởng của khoa này.

Huỳnh Hải