Ninh Bình:

Hơn 350 người nhiễm HIV/AIDS

(Dân trí) - Tại Ninh Bình, theo thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình, đến thời điểm hiện nay, 8/8 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh này đều đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS với tổng số người mắc là 358 trường hợp.

Ngày 20-21/10 tại Ninh Bình, UB Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn, ma túy, mại dâm, Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội thi: “Tình nguyện viên với công tác tuyên truyền, tư vấn phòng chống ma túy, mại dâm, AIDS năm 2011” khu vực phía Bắc.
 
Gần 200 tình nguyện viên (TNV) đến từ 10 tỉnh phía Bắc như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, TP. Đà Nẵng đã về tham dự.
 
Hơn 350 người nhiễm HIV/AIDS - 1

Màn chào hỏi của các TNV
Qua các phần thi sôi nổi và đầy tính sáng tạo đã giúp cho các TNV trao đổi, học tập kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng hoạt động để vận dụng vào thực tiễn và nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác này ở cơ sở.
Hơn 350 người nhiễm HIV/AIDS - 2
Chương trình văn nghệ tại Hội thi

Đến nay tại 31 tỉnh, thành phố đã thành lập gần 1.900 Đội TNV với gần 13.000 TNV, các TNV chủ yếu là Hội viên Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS HCM, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, MTTQ…Qua thực tế hoạt động, các TNV đã tham gia tích cực và chủ động vào nhiều mặt công tác, góp phần tuyên truyền, giáo dục, tư vấn cho đối tượng ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đem lại nhiều kết quả thuyết phục, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng cục phòng chống tệ nạn xã hội cho biết: “Xã hội hóa công tác phòng chống tệ nạn xã hội là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được nhân dân đồng tình ủng hộ".

Tại Ninh Bình, theo thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình, đến thời điểm hiện nay, 8/8 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh này đều đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, 140/146 xã, phường phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS chiếm trên 90%, một số địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao như: huyện Hoa Lư 802 người, Kim Sơn 466 người, thành phố Ninh Bình 437 người...

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 358 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Trong đó 217 trường hợp nhiễm HIV và 147 trường hợp AIDS. hiện nay toàn tỉnh có 2.692 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV còn sống là 1.458 trường hợp, AIDS là 666 trường hợp và 568 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Hơn 350 người nhiễm HIV/AIDS - 3

Các địa phương và đơn vị trường học trên địa bàn tích cực tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS

Bà Trần Thị Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình cho biết: Nguy cơ lây nhiễm HIV chủ yếu là qua đường máu (chiếm trên 70%) trong đó con đường lây nhiễm do tình dục không an toàn và tiêm chích ma túy là chủ yếu. Hiện nay, 100% bệnh nhận đến khám và điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đều được miễn phí hoàn toàn, kể cả xét nghiệm.

Trong thời gian tới, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ban ngành trên địa bàn, triển khai quỹ dự án toàn cầu và chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống HIV/AIDS để giám sát chặt dịch HIV/AIDS nhằm giảm số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh xuống mức thấp nhất.

Thanh Huyền - Duy Tuyên