Hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong liên quan tới suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra ngày 15/12, tại Lễ công bố triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7- 60 tháng tuổi".

Phần mềm do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, dưới sự tư vấn, hướng dẫn đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia thực hiện.

Phần mềm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, phần mềm có thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế.

Hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong liên quan tới suy dinh dưỡng - 1
Lễ công bố triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7- 60 tháng tuổi"

Theo đơn vị tổ chức, ngân hàng thực đơn của phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo quy trình bài bản. Bên cạnh đó, ngân hàng thực đơn được trực tiếp đánh giá bởi Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi để giúp hoàn thiện ngân hàng thực đơn và các nội dung thuộc công cụ theo dõi sức khỏe, công cụ kiểm tra và tư vấn chế độ dinh dưỡng.

Các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng.

Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món. Các thực đơn được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt.

Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong liên quan tới suy dinh dưỡng - 2

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành...

"Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ nhỏ, góp phần thực hiện Nghị quyết 20, 21 Hội nghị lần thứ sáu BCHTW Khóa XII trong việc cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam, trong thời gian qua Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, đề án chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời, thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường...

Và đặc biệt, chúng ta đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto tiến hành xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi để áp dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các bộ, ngành và tại ngay cả hộ gia đình", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Được biết, ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo.

Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website chương trình tại địa chỉ http://dinhduongmevabe.mch.vn/ và www.dinhduongmevabe.com.vn.

Hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong liên quan tới suy dinh dưỡng - 3

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto tại Việt Nam chia sẻ lý do phát triển Phần mềm

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto tại Việt Nam cho biết, thừa hưởng hơn 110 năm kinh nghiệm của Tập đoàn Ajinomoto trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, trong gần 10 năm qua, đơn vị này đã triển khai nhiều hoạt động tại Việt Nam như "Dự án Bữa ăn học đường", "Dự án Phát triển Hệ thống dinh dưỡng Việt Nam"... Những dự án này đã và đang đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam.

Hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong liên quan tới suy dinh dưỡng - 4

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ tại Lễ công bố

Cũng trong sáng 15/12, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Với quyết định số 4976/QĐ-BYT, ngày 30/11/2020 của Bộ Y tế, phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi", sẽ được sử dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng.

Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam, sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Đang được quan tâm