Hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế

(Dân trí) - Tại ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay sạch trong bệnh viện, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, hiện nay có hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế.

Hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế - 1

Chiều 15/10, hưởng ứng ngày “Rửa tay thế giới”, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay sạch trong bệnh viện với chủ đề “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế - chính từ nơi bàn tay của bạn”.

Tại ngày hội, GS.TS Mai Hồng thông tin: Nhiễm khuẩn bệnh viện đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Đây là một vấn đề ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm.


GS.TS Mai Hồng Bàng chia sẻ tại ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay trong Bệnh viện 108.

GS.TS Mai Hồng Bàng chia sẻ tại ngày hội rửa tay và phát động phong trào rửa tay trong Bệnh viện 108.

“Các nước phát triển tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 5-10%, trong khi đó ở các nước đang phát triển tỷ lệ này cao hơn từ 2-20 lần”, GS.TS Bàng cho biết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ nhỏ mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết trên toàn thế giới, trong đó có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh tử vong nhiễm khuẩn huyết. Tất cả nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện tốt các quy trình vô khuẩn bệnh viện và đơn giản nhất là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh.

Hưởng ứng khẩu hiệu WHO đưa ra cho ngày vệ sinh tay toàn cầu năm 2018 đó là “It’s in your hand – prevent sepsis in health care” (Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết do chăm sóc y tế - chính từ nơi bàn tay của bạn) nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến công tác chăm sóc y tế và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và công đồng.

Sáng kiến này của WHO đã được Bộ Y tế và nhiều bệnh viện trên nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng, với một nỗ lực lớn nhằm giúp nhân viên y tế nâng cao nhận thức, cải thiện việc tuân thủ vệ sinh tay trong chăm sóc điều trị người bệnh. Qua đó góp phần quan trọng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung và nhiễm khuẩn huyết nói riêng.

GS.TS Bàng cũng thông tin thêm, song hành cùng với phát triển kỹ thuật chuyên môn, trang bị các máy mọc thiết bị hiện đại, Bệnh viện 108 đã và đang tăng cường phát triển toàn diện công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm hướng tới mục tiêu không còn nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện 108. Chính vì vậy hoạt động tăng cường vệ sinh tay là một hoạt động vô cùng quan trọng, cần được đưa lên như là một hoạt động chuyên môn và tuân thủ một cách nghiêm ngặt.


Đại diện các khoa của Bệnh viện 108 ký cam kết với Ban giám đốc về việc phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế.

Đại diện các khoa của Bệnh viện 108 ký cam kết với Ban giám đốc về việc phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bệnh viện 108 tổ chức lễ hội rửa tay hưởng ứng ngày rửa tay thế giới, qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi cho cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện, cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện hiểu hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tại Bệnh viện.

Hơn 1,4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế - 4

Tại ngày hội này, các khoa của Bệnh viện 108 cũng ký cam kết với Ban giám đốc về việc phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, gần 400 cán bộ nhân viên của bệnh viện đã có màn múa tập thể Plash Mob hết sức đặc biệt trên nền tảng của 6 động tác rửa tay sạch cơ bản.

Nguyễn Hùng