Học sinh lớp 3 hỏng mắt, phù nề sau phẫu thuật

(Dân trí) - Sau 1 thời gian bị em họ quẹt đũa trúng mắt, bé Ngọc Linh (10 tuổi) được chẩn đoán đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào. Cháu được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, nhưng sau cuộc mổ, mắt bệnh nhi dần mờ đục, cơ thể phù nề da nứt như “bà đẻ”.


Vợ chồng ông Đón lo lắng trước tình trạng thị lực của con gái
Vợ chồng ông Đón lo lắng trước tình trạng thị lực của con gái
 
Theo đơn kêu cứu và phản ánh của gia đình đến Dân trí, việc điều trị cho bé diễn ra tại bệnh viện Mắt, TPHCM. Ông Trần Văn Đón, bố bệnh nhi cho biết: “Tại bệnh viện Mắt (ngày 11/3), qua thăm khám bác sĩ thông báo mắt con tôi bị va quẹt đã lâu nên bị đục thủy tinh thể (cườm khô), viêm màng bồ đào.
 
Hồ sơ bệnh án của bé được chuyển qua khoa Mắt Nhi. Sau nhiều lần khám, ngày 24/3 bé Linh được BS Võ Thị Hương Lan phẫu thuật. Nhiều ngày sau cuộc mổ, các bệnh nhân khác đã xuất viện nhưng con tôi vẫn phải điều trị. Quá lo lắng, tôi xin gặp thì BS Hương Lan cho biết mắt con tôi bị nhiễm trùng cần phải uống thuốc và nhỏ thuốc”.

Ngày 10/4 bệnh nhi được xuất viện, bác sĩ cho toa thuốc về uống và nhỏ mắt đồng thời hẹn ngày tái khám. “Khi về nhà, thị lực của bé có biểu hiện kém hơn so với trước cuộc mổ. Chúng tôi nghĩ đó là biểu hiện bình thường sau phẫu thuật nên vẫn cho con uống thuốc theo đơn của bác sĩ và nhỏ mắt đều đặn cho bé. Lần tái khám đầu tiên, bác sĩ tiếp tục cho thuốc về uống và hẹn 2 tuần sau tái khám”.

Bà Phạm Thị Vụ, mẹ bệnh nhi tiếp lời: “Y hẹn, 2 tuần sau tôi lại đưa con tôi lên nhưng lúc này mắt của con tôi gần như không thấy gì. Bên cạnh đó cơ thể của bé ngày càng phì thủng, trọng lượng tăng tới hơn 10kg so với trước nhập viện. Tôi hỏi thì BS Hương Lan nói chắc nó bị vậy luôn, sẽ kéo mây trắng và cũng có thể ảnh hưởng mắt bên trái nữa. Còn phì thủng là do uống thuốc, ngưng uống thì bớt ngay.”

Nhiều vùng da trên cơ thể bé Linh rạn nứt như bà đẻ
Nhiều vùng da trên cơ thể bé Linh rạn nứt như "bà đẻ"

“Nhưng khi hỏi ý kiến của bác sĩ tư thì vị bác sĩ này nói ngoài tình trạng phù nề, hai loại thuốc (Medrol 4mg và Calci D 500mg) con tôi uống theo toa của bệnh viện Mắt có thể khiến bé bị mục xương, suy thận, suy tim. Quá hoang mang, gia đình tôi mang sự việc trình báo lên khoa Mắt Nhi nhưng không được giải thích thỏa đáng.”

Trước những bức xúc của gia đình, đại diện Dân trí đã có buổi làm việc với bệnh viện Mắt. BS Bùi Thị Thu Hương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: “Bệnh nhi nhập viện với tình trạng thị lực rất yếu, người nhà khai tai nạn xảy ra với cháu cách đây đã 2 năm (Tại thời điểm đó, trong lúc ăn cơm nguội với em họ, hai chị em giành nhau miếng cá kho nên bé Ngọc Linh bị chiếc đũa quẹt trúng mắt phải - PV). Bệnh nhi từng điều trị ở bệnh viện Bạc Liêu nhưng thị lực không cải thiện. Qua thăm khám chúng tôi ghi nhận mắt phải của bé Ngọc Linh bị đục thủy tinh thể có biến chứng viêm màng bồ đào nên chỉ định phẫu thuật với tiên lượng rất dè dặt.”

“Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Ngọc Linh diễn ra an toàn, không ghi nhận biến chứng, không nhiễm trùng”, BS Thu Hương cũng khẳng định: “Toa thuốc kháng viêm bệnh viện kê cho bệnh nhân hoàn toàn đúng theo phác đồ. Tuy nhiên, thuốc điều trị thường có những tác dụng phụ, với trường hợp của bệnh nhi Ngọc Linh đã gây nên tình trạng tích nước và có thể làm giảm canxi. BS Thu Hương từ chối bàn về tình trạng thị lực hiện tại của bệnh nhi, nhưng khẳng định sẽ mời gia đình đưa con tới kiểm tra lại mắt đã được mổ của bé. Bệnh viện sẽ trao đổi trực tiếp với gia đình bệnh nhi để tìm hướng giải quyết thuận tình hợp lý.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm