Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:23

Hoảng hồn khối u khổng lồ nặng hơn cặp song thai trong bụng nữ bệnh nhân

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng bụng to như người đang mang thai nhưng gây đau, khó chịu nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định bị u xơ tử cung. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật, bóc thành công khối bướu có cân nặng 6,3kg.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.T.Đ. (54 tuổi, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM). Được biết, khoảng vài tháng trước bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện bụng to dần, với cảm giác khó chịu nhưng trì hoãn việc đến bệnh viện thăm khám. Ngày 21/10, bệnh nhân được gia đình chuyển đến bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng bụng to, gây đau, khó chịu.

Hoảng hồn khối u khổng lồ nặng hơn cặp song thai trong bụng nữ bệnh nhân - 1

Khối u có kích thước lớn gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh

Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán có khối u xơ tử cung rất to. Khối u đã chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ diễn tiến ngày càng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân.

Ngày 24/10 ê kíp mổ khoa Ung Bướu đã kết hợp với khoa Gây Mê bắt tay vào cuộc phẫu thuật bóc khối bướu khổng lồ. Khi thực hiện thám sát, bác sĩ xác định khối u lớn đã chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu cùng các đồng nghiệp đã tỉ mẫn bóc tách thành công lấy trọn khối u có kích thước rất lớn 40x50cm cân nặng 6,3kg bảo vệ an toàn các cơ quan khác cho người bệnh. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Hoảng hồn khối u khổng lồ nặng hơn cặp song thai trong bụng nữ bệnh nhân - 2

Sau 5 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã bóc thành công khối u có cân nặng 6,3kg khỏi cơ thể bệnh nhân

Từ trường hợp trên, BS Triệu Vũ cảnh báo cộng đồng, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, phần lớn trường hợp bị u xơ tử cung là lành tính, diễn tiến chậm và không cần phẫu thuật nếu khối u không phát triển nhanh. Do đó, chị em phụ nữ không nên quá lo lắng nếu được chẩn đoán bị u xơ tử cung.

Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng làm bệnh nhân đau, khó chịu, hoặc gây chảy máu kéo dài, khó thụ thai ở bệnh nhân trẻ tuổi, người bệnh cần khám và theo dõi định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bệnh nhân không nên chủ quan khi thấy các khối u chưa gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua việc tái khám vì u xơ tử cung có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Khi khối u phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, khó khăn khi xử trí, điều trị.

Vân Sơn