Ho- triệu chứng phổ biến của ung thư phổi

(Dân trí) - Hầu hết các bệnh ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng di căn. Một số có thể xuất hiện triệu chứng, trong đó ho là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Theo Medical News Today, nhiều người sẽ bị ho dai dẳng vào một thời điểm nào đó trong đời và thường có thể xác định được nguyên nhân có thể là do đâu. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc không kê đơn có thể giúp làm dịu kích ứng cho đến khi hết.

Ho- triệu chứng phổ biến của ung thư phổi - 1

Ho phục vụ một mục đích hữu ích. Nó giúp phổi loại bỏ các vi trùng tiềm ẩn và các vật thể có hại ra khỏi đường thở.

Tuy nhiên, một cơn ho kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn. Đôi khi, nó là do ung thư phổi.

Ung thư phổi và ho

Có nhiều lý do dẫn đến ho. Ho thường không có nghĩa là bị ung thư phổi. Tuy nhiên, ho dai dẳng là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi tại thời điểm chẩn đoán.

Bất kỳ ai bị ho kèm theo các triệu chứng sau đây nên đi khám càng sớm càng tốt:

- Chất nhầy hoặc đờm có màu máu hoặc gỉ sắt.

- Khó thở.

- Tức ngực.

- Nhiễm trùng như viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát hoặc không khỏi.

Ho xảy ra với bệnh ung thư phổi có thể ở dạng ho khan hoặc có đờm. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm.

Hầu hết những người phát triển ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc. Hút thuốc cũng có thể gây kích ứng phổi và gây ho trong thời gian ngắn.

Theo Healthline, những cơn ho có liên quan đến ung thư phổi thường có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt chúng với những cơn ho do các bệnh lý khác gây ra. Ho có những đặc điểm này không có nghĩa là bạn bị ung thư phổi, nhưng chúng có thể chỉ ra các tình trạng mà bác sĩ nên điều trị.

Một số dạng ung thư phổi thường có triệu chứng ho vì các tế bào ung thư đang cản trở đường thở trong phổi của bạn. Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi không biệt hóa tế bào nhỏ có nhiều khả năng liên quan đến ho.

Khi xác định nguyên nhân ho của bạn, một số đặc điểm có thể liên quan đến ung thư phổi nhiều hơn những đặc điểm khác. Bao gồm các dấu hiệu sau:

- Ho mãn tính (thường kéo dài hơn 8 tuần liên tục)

- Ho khan hoặc có đờm (nó tạo ra chất nhầy)

- Ho cản trở giấc ngủ

- Ho ra máu (ho ra máu)

- Đau ngực kèm theo ho

- Khó thở

- Tình trạng phổi như viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát hoặc kéo dài

Không phải ai bị ung thư phổi giai đoạn đầu cũng bị ho. Liên minh Ung thư Phổi cho biết khoảng 50% số người bị ho trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, trước khi các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2017 báo cáo rằng khoảng 57% những người bị ung thư phổi bị ho. Ở ung thư phổi giai đoạn cuối, tỷ lệ này cao hơn.

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ho do ung thư phổi cũng có thể liên quan đến các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Các triệu chứng khác của ung thư phổi

Ho dai dẳng hoặc nặng hơn không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư phổi. Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm:

- Thở khò khè và khó thở.

- Khàn giọng.

- Gặp vấn đề nuốt hoặc nói.

- Ăn mất ngon.

- Giảm cân.

- Mệt mỏi.

- Sưng ở mặt hoặc cổ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm