Thứ sáu, 02/12/2016 - 16:18

Hiểu đúng về màu tổng hợp dùng trong thực phẩm

Màu sắc giúp món ăn thức uống trở nên đẹp hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhờ đó ngành công nghệ màu tổng hợp dùng trong thực phẩm trên thế giới cũng phát triển để phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phản ứng trái chiều về màu tổng hợp đưa vào thực phẩm này.


Thế giới ẩm thực trước và sau khi có màu tổng hợp dùng trong thực phẩm

Thế giới ẩm thực trước và sau khi có màu tổng hợp dùng trong thực phẩm

Không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng màu sắc trong việc kích thích vị giác ẩm thực. Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi sử dụng màu công nghiệp gây ung thư, bệnh tật… đã khiến người tiêu dùng trở nên lo ngại, e sợ khi chọn thực phẩm có màu sắc bắt mắt.

Trong khi đó, nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp dùng trong thực phẩm, có sự kiểm định, kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan chức năng thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Trên thế giới đã có những công ty cung cấp màu tổng hợp chuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm, nổi tiếng như: Americolor, Wilton và Vcolor,…
Những màu tổng hợp dùng trong thực phẩm này được cấu tạo từ nhiều thành phần, nguyên tố tổng hợp khác nhau và đều tuân thủ nguyên tắc: có chất ít gây độc hại, dễ thải ra khỏi cơ thể người và không bị biến chất, phân huỷ trong quá trình chế biến, không lẫn các tạp chất độc hại...mới được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Cùng với đó, dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học, khảo sát về độc tính cấp, độc tính trường diễn, sự phân huỷ của các chất, độ tinh khiết...mà các nước trên thế giới đã đưa ra danh sách các chất được phép sử dụng làm phụ gia trong quá trình chế biến thực phẩm.

Hình 1: Trong Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 867/QĐ - BYT, ngày 4/4/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế, quy định: (21 chất: 11 phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu tổng hợp) được phép sử dụng làm phẩm màu dùng trong thực phẩm
Hình 1: Trong "Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm" ban hành kèm theo Quyết định số 867/QĐ - BYT, ngày 4/4/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế, quy định: (21 chất: 11 phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu tổng hợp) được phép sử dụng làm phẩm màu dùng trong thực phẩm

Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng màu tổng hợp trong quy trình sản xuất của mình và được kiểm tra về an toàn vệ sinh đảm bảo sức khoẻ người dùng Việt theo chuẩn quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bộ Y Tế.

Đơn cử như Sting hương dâu tây đỏ của tâp đoàn PepsiCo đã đưa ra chứng nhận màu tổng hợp dùng trong thực phẩm có trong công thức sản xuất Sting là an toàn.

Đó là màu tổng hợp Allured 129. Màu tổng hợp này đã được FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ công bố là an toàn, được sử dụng từ năm 1971 và đang được dùng rộng rãi trong các sản phẩm chất lượng trên toàn thế giới.

Hình 2: Màu tổng hợp sử dụng trong Sting được FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ công bố an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng
Hình 2: Màu tổng hợp sử dụng trong Sting được FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ công bố an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Màu tổng hợp dùng trong thực phẩm, thật ra không 100% độc hại như bạn từng nghĩ. Và quan trọng là khi chọn bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường có sử dụng màu tổng hợp, là người tiêu dùng thông minh, hãy xem xét về chứng nhận an toàn của màu tổng hợp có đạt chuẩn Bộ Y Tế hay có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về thực phẩm, dược phẩm uy tính trên thế giới hay không?

Màu tổng hợp dùng trong nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ đạt quy định an toàn Bộ Y tế Việt Nam

Sting hương dâu tây đỏ có được thành công là nhãn hiệu nước tăng lực được người Việt tin dùng bởi luôn cam kết đặt sức khoẻ người tiêu dùng là ưu tiên quan trọng hàng đầu. Kết qua thanh tra từ Bộ Y tế tháng 11/2016 vừa qua cũng khẳng định 107/107 (100%) các mẫu thành phẩn , nguyên liệu, phụ gia thực phẩm , bao bì được kiểm nghiệm tại SPVB đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Pháp Luật Việt Nam. Kết quả thanh tra còn công bố, 78/78 nguyên liệu thực phẩm phụ gia công ty trực tiếp nhập khẩu và mua trong nước đã được kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ và đạt yêu cầu Các nguyên liệu đầu vào thông qua nhập khẩu, mua bán trong nước đều đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu nhập khẩu cũng như có nguồn gốc rõ ràng.

Đáng quan tâm
Mới nhất