Hai mẹ con gặp họa vì dùng hạt na diệt chấy

Hà An

(Dân trí) - Sử dụng rượu ngâm hạt na để ủ chấy, hai mẹ con (Quảng Ninh) bị bỏng kết giác mạc độ 1 và phải nhập viện điều trị. Hạt na chứa độc tố, nếu để chảy vào mắt nguy cơ gây bỏng giác mạc.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị được nhiều người mách dùng rượu ngâm hạt na để ủ có thể diệt được chấy và trứng chấy. Chị đã làm theo, nhưng sau vài lần ủ chấy bằng rượu ngâm hạt na, không may bị vương vào mắt. Sau đó cả hai mẹ con đều có biểu hiện đau, cộm và nhức mắt. 

Hai mẹ con đã cùng đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) để kiểm tra. Cả hai được chẩn đoán bỏng kết giác mạc độ 1 và đang được điều trị tại bệnh viện.

Hai mẹ con gặp họa vì dùng hạt na diệt chấy - 1

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy (Ảnh: B.V).

Việc sử dụng rượu ngâm hạt na là biện pháp dân gian truyền miệng được cho là có hiệu quả trong việc loại bỏ chấy. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng.

Trong khi đó, hạt na chứa độc tố, nếu để chảy vào mắt nguy cơ gây bỏng biểu mô giác mạc và có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được xử trí kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên sử dụng rượu ngâm hạt na để điều trị chấy cho trẻ nhằm tránh các rủi ro về tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu lỡ bị vương vào mắt thì cần xử lý kịp thời với các lưu ý sau:

- Nhanh chóng rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt.

- Không dụi mắt.

- Đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời.

- Không tự mua thuốc về sử dụng khi chưa có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về mắt.

Tiến sĩ - Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, cho biết, hạt na có độc tính vì thế bác sĩ luôn khuyên người dân khi ăn na, không được cắn vỡ hạt.

Hạt na chứa các acetogenin có độc tính là squamosten A, anoslin, neo - desacetyl uvaricin, neo - anonin - B, neo - reliculatacin A, các squamocin, các squamostatin... 

Tuy nhiên, nếu không may nuốt phải hạt, chúng ta cũng không cần quá lo lắng, vì lớp vỏ cứng dày bao bọc bên ngoài hạt na sẽ không làm hạt na phát độc chất ra ngoài. Tuy nhiên, khi ăn nên cẩn thận vì hạt na khi nuốt vào có thể gây sặc, hóc.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm