TPHCM:
Hai con nhỏ tử vong, mẹ nhập viện vì ăn trứng cóc
(Dân trí) - “Làm thịt con cóc to, thấy bộ trứng ngon bỏ đi thì tiếc nên tôi cho vào nấu cháo luôn. Ăn xong một lúc thằng lớn tím tái, em nó cũng tử vong trên đường đưa tới bệnh viện”, trên giường bệnh, người mẹ trẻ nghẹn ngào kể vụ việc đau lòng vừa xảy ra.
Bệnh nhân B.C đã qua cơn nguy kịch
Chỉ vì thiếu sự hiểu biết, chị đã vĩnh viễn mất đi hai đứa con thơ và suýt mất mạng vì ăn phải trứng cóc.
Đó là trường hợp của chị H.T.B.C (25 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp). Chị B.C. hiện đang điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ngộ độc nặng. Trước đó, sáng ngày 4/9, chồng chị bắt được một con cóc to mang về để vợ làm thịt cho hai đứa con ăn, rồi tiếp tục đi làm.
Do bị câm điếc nên anh không thể hướng dẫn cho vợ được cách làm thịt cóc. “Những lần trước, bắt về, anh ấy đều tự tay làm thịt cho cả nhà ăn, nhưng không thấy bị gì cả. Sáng đó, tôi làm thịt cũng rửa đi rửa lại thịt cóc đến 3 lần. Thấy bộ trứng cóc to, tiếc quá nên tận dụng bỏ vào nồi cháo nấu luôn”, chị C. nhớ lại.
Sau khi cháo chín, chị B.C. cho con trai lớn 4 tuổi ăn 2 chén, đứa con gái nhỏ mới 15 tháng tuổi chị cũng đút cho ăn được nửa chén. Bản thân chị cũng ăn gần một chén. Ăn xong được 30 phút, bé lớn nôn ói dữ dội, môi tím ngắt. Mọi người chưa kịp đưa đến bệnh viện thì cháu đã tử vong.
Cùng lúc đó, bé gái mới 15 tháng tuổi và cả người mẹ cũng gặp phải biểu hiện tương tự. Mọi người đưa hai mẹ con đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cấp cứu thì cháu bé đã tử vong trên đường chuyển viện. Người mẹ được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.
Nhờ được can thiệp kịp thời, chị B.C. đã may mắn giữ lại được sự sống, hiện sức khỏe của chị đã ổn định. Nếu không có biến chứng nào xảy ra chị sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.
Qua vụ việc đau lòng này TS/BS Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh: “Thịt cóc là loại thức ăn rất bổ nhưng nếu không biết chế biến thì nguy hiểm đến tính mạng”.
Vân Sơn