Thứ sáu, 13/08/2010 - 12:09

Anh:

Hai bệnh nhân nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc đã khỏi bệnh

Dân trí

Một bệnh viện ở London và 1 bệnh viện khác ở Nottingham đã xác nhận rằng họ đã điều trị và cho xuất viện những bệnh nhân mang siêu khuẩn kháng các loại kháng sinh mạnh nhất.

  

Hai bệnh nhân nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc đã khỏi bệnh - 1

Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ là những quốc gia mà NDM-1 lây lan mạnh

Hai bệnh nhân đầu tiên được xác nhận bị nhiễm khuẩn này khi đi du lịch nước ngoài.

 

Một bệnh nhân mang siêu khuẩn khủng khiếp này đã được chuyển đến bệnh viện Nottingham vào cuối năm ngoái sau khi vết mổ tại Pakistan không lành và trở nên nhức nhối. Các chuyên gia Anh đã phát hiện ra rằng có 1 loại enzym trên da người này. Tuy nhiên, viêm nhiễm của bệnh nhân này không nghiêm trọng như vẻ bề ngoài của nó. Trường hợp xấu nhất chỉ xảy ra khi enzym này xâm nhập vào máu qua vết thương hở.

 

Một bệnh nhân khác được điều trị ở bệnh viện St Mark (London), sau khi bác sĩ chẩn đoán nhiễm Klebsiella, một vi khuẩn đường ruột mà có chứa gen NDM-1.

 

Các bác sĩ đã cách ly bệnh nhân và thành lập riêng 1 nhóm bác sĩ điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt này. Các bác sĩ đã phải mặc trang phục đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc vệ sinh khi tiếp xúc với bệnh nhân để đảm bảo khuẩn này không lây sang các bệnh nhân khác cũng như “thoát” ra ngoài bệnh viện.

 

Những bệnh nhân này đã ra viện và phòng điều trị đã được khử khuẩn để đảm bảo các siêu khuẩn kháng thuốc này không còn tồn tại.

 

BS Tim Boswell, một chuyên gia vi trùng học ở ĐH Nottingham, cho biết các bác sĩ đang tập trung vào việc chống lây lan siêu vi khuẩn này. Bởi có nhiều lo ngại rằng nếu không có sự thận trọng với enzym vốn cho phép bất kỳ vi khuẩn nào cũng có thể thành siêu khuẩn kháng thuốc thì nó sẽ lây lan khắp các bệnh viện.

 

BS David Livermore, Giám đốc TT Kiểm soát kháng kháng sinh ở Tổ chức Bảo vệ sức khỏe (HPA), cho biết: Tình trạng kháng 1 trong những nhóm kháng sinh chủ lực carbapenem, được tìm thấy ở khắp Ấn Độ. “Điều quan trọng là vì carbapenem là một trong những kháng sinh “tốt” cuối cùng có khả năng chống lại vi khuẩn mà đã có khả năng kháng ngày càng nhiều loại thuốc “chuẩn mực”, BS Livermore giải thích.

 

Đã có hơn 50 người Anh bị nhiễm siêu khuẩn này và phần nhiều trong số này trở về Anh sau khi thực hiện phẫu thuật tại Ấn Độ và Pakistan.

 

Tổ chức Bảo vệ sức khỏe (HPA) ngày hôm qua cũng đã góp thêm những cảnh báo về gen mới có tên NDM-1 (viết tắt của New Delhi metallo-beta-lactamose) sau khi TT nhận dạng được gen này.

 

“Một số kháng sinh vẫn có khả năng “chiến đấu” với các siêu vi này. Sự lây lan của chúng cho thấy sự bức thiết trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện ở Anh cũng như trên toàn thế giới cũng như việc cần phải phát triển các loại kháng sinh mới”, BS Livermore cảnh báo.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail