Hà Nội phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2 tại Long Biên

(Dân trí) - Trưa nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 14 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.

Sáng nay, Hà Nội phát hiện 2 ca dương tính đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt, cụ thể:

Bệnh nhân N.T.M.T., nữ, sinh năm 1971, địa chỉ Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân. Bệnh nhân sống trong khu vực phong tỏa, đã được cách ly và xét nghiệm âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được xét nghiệm có kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân N.T.T.L., nữ, sinh năm 1960, địa chỉ Giáp Bát, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân H.T.T., đã được cách ly tập trung và xét nghiệm âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được xét nghiệm có kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Hà Nội phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2 tại Long Biên - 1

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Đỗ Linh).

Trưa nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 14 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.

Phân bố các F0 theo chùm ca bệnh: chùm sàng lọc ho sốt (một ca); chùm liên quan TPHCM (một ca); chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (13 ca).

Thông tin cụ thể 15 ca dương tính vừa ghi nhận như sau:

Chùm sàng lọc ho sốt (một)

Bệnh nhân Â.T.K., nữ, sinh năm 1937, địa chỉ ngách 22/17 Kim Quan, Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân thường xuyên ở nhà, ngày 12/9 xuất hiện sốt, ho, khó thở nhẹ được người nhà tự mua thuốc điều trị không đỡ. Ngày 17/9, bệnh nhân khó thở được chuyển vào Bệnh viện Đức Giang khám, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và PCR dương tính.

Chùm liên quan TPHCM (một ca)

Bệnh nhân L.C.B., nam, sinh năm 1990, địa chỉ Thọ An, Đan Phượng. Bệnh nhân cùng người nhà về từ TPHCM ngày 6/9 và được xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Hà Nội phát hiện chùm ca dương tính SARS-CoV-2 tại Long Biên - 2

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (13 ca)

Các bệnh nhân có địa chỉ tại: Long Biên (5), Hai Bà Trưng (2), Thanh Xuân (2), Hoàng Mai (một), Thanh Trì (một), Ba Đình (một), Đống Đa (một).

Đáng chú ý, cả 5 bệnh nhân tại Long Biên đều có địa chỉ tại ngách 22/17 Kim Quan, Việt Hưng và là F1 của bệnh nhân Â.T.K. Ngày 18/9, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính (Bệnh viện Đức Giang xét nghiệm).

Một trường hợp tại Đồng Tâm, Hai Bà Trưng là nhân viên y tế đã cách ly và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện từ 15/8. Ngày 15/9, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, ngày 17/9 xuất hiện chảy nước mũi, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính (Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện).

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.901 ca trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.597 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.304 ca.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn số 14832/SYT-NVY về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Đáng chú ý, theo công văn này, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lấy mẫu 100% các đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác…

Bên cạnh đó, các bệnh viện trong và ngoài công lập quyết liệt thực hiện công tác giám sát đối với người bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, người đến từ các vùng có dịch hoặc có các yếu tố dịch tễ nguy cơ khác khi tới khám, điều trị và làm việc tại đơn vị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm