Thứ tư, 12/05/2021 - 17:59

Hà Nội: BV Việt Xô phong tỏa khoa Cấp cứu vì phát hiện 2 ca Covid-19

Dân trí

Sau khi ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô đã tiến hành phong tỏa tạm thời khoa Cấp cứu để phòng chống dịch.

Theo thông tin từ phía Bệnh viện, ngày 12/5, khoảng 10h30, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là N.T.T.H. sinh năm 1979 và N.V.T. sinh năm 1977, địa chỉ P806, ĐN2 tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương.

Hà Nội: BV Việt Xô phong tỏa khoa Cấp cứu vì phát hiện 2 ca Covid-19 - 1

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô vừa phát hiện 2 ca nghi Covid-19 đến khám tại đây (Ảnh: MN).

Hai bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại, đến khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt. Hai bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên Covid 19 tại chỗ. Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5/2021.

Hà Nội: BV Việt Xô phong tỏa khoa Cấp cứu vì phát hiện 2 ca Covid-19 - 2

Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa khoa Cấp cứu (Ảnh: MN).

Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã báo cáo BCĐ phòng chống dịch Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa. Tiếp theo, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test Covid 19 bằng phương pháp Gene Expert, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. BCĐ phòng chống dịch Bệnh viện đã báo cáo CDC Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Hà Nội: BV Việt Xô phong tỏa khoa Cấp cứu vì phát hiện 2 ca Covid-19 - 3

Bệnh viện cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh phong tỏa khoa Cấp cứu, Bệnh viện đã thiết lập Bộ phận Cấp cứu tạm thời tại Phòng khám Theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3 F2...(Ảnh: MN). 

Hai bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi và điều trị vào hồi 16h cùng ngày.

Bệnh viện cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh phong tỏa khoa Cấp cứu, Bệnh viện đã thiết lập Bộ phận Cấp cứu tạm thời tại Phòng khám Theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3 F2...

Việc xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên hữu ích, Xét nghiệm  Gene Expert nhạy nên đã giúp Bệnh viện phát hiện rất sớm 2 ca nghi nhiễm. Với tinh thần cảnh giác cao, 2 ca nghi nhiễm không vào sâu trong Bệnh viện, không tiếp xúc với nhân viên y tế, với bệnh nhân khác (chỉ 3 F2 và 2F1 tham gia khám, lấy bệnh phẩm, được phòng hộ đầy đủ nhưng vẫn được cách ly trong Bệnh viện).

Như đã đưa tin, 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 vừa ghi nhận là vợ chồng, có tiền sử đi du lịch Đà Nẵng. Khi trở về Hà Nội, các bệnh nhân đều đã đi nhiều nơi như: sân golf, siêu thị, nhà hàng.

Minh Nhật

Đáng quan tâm